Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng số và kim

Diode là linh kiện bán dẫn chỉ cho phép dòng chạy theo cùng một hướng. Linh kiện này được ứng dụng trong nhiều các bo mạch, bộ chỉnh lưu…Sử dụng đồng hồ vạn năng kim và số là cách để kiểm tra diode chính xác, nhanh chóng.

Đồng hồ đo điện là sản phẩm hiện đại, được ứng dụng để kiểm tra các chức năng cơ bản như dòng điện, điện áp, điện trở… Không chỉ dừng lại ở đó, một số model còn mang đến khả năng kiểm tra diode ở dải đo lớn.

Kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng số

Sử dụng đồng hồ vạn năng số kiểm tra diode

Trên đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, bạn chỉ cần chọn chế độ diode là có thể thực hiểm kiểm tra dễ dàng.

Bước 1: Trước tiên, bạn cần xác định được cực dương và cực âm của diode.

Bước 2:Đưa đầu dò màu đỏ chạm vào đầu cực dương và que màu đen nối với cực âm.

Bước 3: Quan sát kết quae trên màn hình. Nếu thiết bị đo trả về giá trị điện áp ở khoảng 0,6 – 0,7 tức là diode vẫn còn hoạt động tốt. Với diode gecmani giá trị ở sẽ khoảng 0,25- 0, 3.

Bước 4:Tiếp theo, đảo ngược các cực của đồng hồ vạn năng. Chạm que màu đỏ với cực âm và que màu đen với cực dương của diode. Lúc này, diode sẽ phân cực và không có dòng điện chạy qua. Trên màn hình hiển thị ký hiệu OL, diode còn tốt. Nếu không, nó bị hở, ngắn mạch hoặc bị hỏng.

Sử dung đồng hồ kim kiểm tra diode

Đồng hồ vạn năng kim kiểm tra diode chính xác

Bên cạnh sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, bạn cũng có thể sử dụng vạn năng kim để thực hiện phép đo.

Bước 1:Di chuyển núm vặn của dụng cụ đo điện về thang điện trở thấp (khoảng 1k)

Bước 2:chạm que đo màu đen với anode và màu đỏ với cathode. Chạm que màu đỏ với anode và màu đen với Cathode khi đo chiều thuận.

Bước 3:Nhìn kết quả hiên thị trên màn hình. Nếu đồng hồ vạn năng kim hiển thị giá trị điện trở thấp tức diode vẫn còn tốt.

Bước 4:Để đo chế độ nghịch của diode, di chuyển núm vặn của đồng hồ vạn năng đến dải điện trở cao (100K). 

Bước 5:Chạm que đo màu đen với anode và màu đỏ với cathode.

Bước 6:Nếu thiết bị đo hiển thị giá trị điện trở cao hoặc OL tức diode vẫn còn hoạt động tốt. Nếu đồng hồ đo hiển thị không trùng với kết quả các bước trên tức nó đã bị hỏng và cần thay thế một con diode mới.

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Tuy nhiên, người dùng cần lựa chọn loại vạn năng kế phù hợp, có chức năng kiểm tra diode. Một số gợi ý tốt nhất bạn có thể lựa chọn như đồng hồ vạn năng Hioki DT4256,đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H hoặc Kyoritssu 1020RIMALL Việt Nam là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm đồng hồ vạn năng chất lượng. Tại đây có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn để người dùng có thể sở hữu những sản phẩm ưng ý với mức giá thành tốt nhất. Liên hệ ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời