Cách khắc phục những lỗi thường gặp với các dòng máy cưa hiện nay

Đối với những tay thợ mộc chuyên nghiệp trong các xưởng mộc hay cơ sở sản xuất chế biến gỗ thì máy cưa không phải thiết bị xa lạ, thậm chí chúng là công cụ chính giúp họ hoàn thành công việc của mình nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Nếu bạn là một tay thợ mộc chuyên nghiệp hoặc là người thường xuyên tiếp xúc với các dòng máy cưa điện, pin thì không nên bỏ lỡ bài viết này của IMALL bởi chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những kinh nghiệm cũng như cách thức khắc phục những lỗi thường gặp ở các dòng máy cưa phổ biến để tiết kiệm thời gian cho bạn, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí sửa chữa hơn.

Trong các xưởng mộc, máy cưa sẽ là thiết bị phải hoạt động nhiều, liên tục với cường độ công việc cao nhất nên việc chúng xảy ra những trục trặc, những vấn đề khi sử dụng trong một thời gian dài là không thể tránh được. Chính bởi vậy, bài viết đây chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn cách khắc phục những lỗi hay gặp để bạn áp dụng vào sản phẩm của mình.

Trước tiên, chúng tôi muốn mang đến cho bạn chi tiết về những dòng máy cưa thường xuất hiện trong các xưởng mộc, nơi sản xuất gỗ hiện nay.

Những loại máy cưa thông dụng trong các xưởng mộc

Trong các xưởng mộc, thường sẽ có sự xuất hiện của rất nhiều những dòng máy móc, thiết bị để giúp người dùng thực hiện công việc của mình, nhưng những dòng máy cưa gỗ được coi là thiết bị không thể thiếu được, bởi chúng có thể dễ dàng cưa, cắt những thanh gỗ, tấm gỗ thành hình dạng, kích tước theo yêu cầu đề ra.

Những dòng máy cưa thường thấy như:

Máy cưa đĩa

Máy cưa đĩa: Đây là dòng máy có thiết kế khá nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng đồng thời mang đến nhiều tiện ích giúp hiệu quả công việc được nâng cao. Chiếc cưa đĩa này có tác dụng dùng để pha phôi, tề đầu, cắt mộng gỗ, xoi rãnh, xẻ dọc, xẻ ngang và xẻ vát thớ gỗ và những vật liệu tương tự.

Tuy nhiên, chúng chỉ dùng để thao tác trên những đường cưa thẳng, cưa ngang và tuyệt đối không dùng để cưa xiên chéo trên thớ gỗ.

Máy cưa xích: Còn được gọi là máy cưa cây cầm tay là một dụng cụ cầm tay dùng để cưa cắt gỗ hoặc cắt tỉa nhánh cây, từng thớ gỗ được cắt đứt bởi những mắt xích được quay quanh một lưỡi lam dài. Máy cưa xích thường chỉ được sử dụng ở những xưởng mộc lớn.

Máy cưa lọng: Đây là dòng máy thông dụng nhất trong xưởng mộc, còn được biết đến với tên gọi là máy cưa sọc, là công cụ cắt gỗ sử dụng công suất mạnh mẽ. Đây là một dụng cụ vô cùng linh hoạt, tuy nhiên kèm theo đó là các giới hạn về độ dày vật liệu, có thể cắt ngang, cắt xéo theo cạnh bên.

Cưa lọng dùng lưỡi có thể thay đổi được tùy theo độ dày của của vật liệu giúp bạn thao tác được trên cả gỗ, sắt, nhựa….

Máy cưa lọng

Máy cưa kiếm: là loại máy cưa mạnh mẽ với công suất lớn được dùng để cưa kim loại, cưa gỗ. Loại máy cưa kiếm thường được người dùng lựa chọn để thực hiện những công việc với những thanh gỗ hoặc tấm gỗ dày, cứng bởi khả năng cắt sâu lên tới khoảng 20cm trên gỗ (khả năng cưa sâu lớn nhất của dòng cưa cầm tay).

Máy cưa bàn: Đây có lẽ là một trong những vật dụng cần thiết và quen thuộc với những người thợ mộc hay những người làm các công việc chế tạo liên quan đến gỗ nhờ khả năng cắt xẻ linh hoạt mà chiếc máy cưa bàn giúp ích rất nhiều, giúp công việc của người thợ được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả.

Những lỗi thường gặp, cách khắc phục với những dòng máy cưa 

Thông thường các dòng máy cưa dù là máy cưa Bosch hay Makita hoặc bất kỳ thương hiệu nào sau một thời gian sử dụng liên tục với cường độ liên tục đều sẽ gặp phải những lỗi cơ bản sau đây, thậm chí những lỗi này cũng không phân biệt dòng máy mà đều có điểm chung như nhau.

Máy khó khởi động

Đây được coi là lỗi căn bản đầu tiên với mọi dòng máy cưa, khi sau thời gian lâu dài sử dụng thường sẽ không thể hoạt động được, công tắc nguồn bị hỏng hoặc các dây truyền động bên trong bị đứt khiến máy không vận hành được, còn với dòng máy dùng pin thường sẽ do chai pin hoặc hết pin.

Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn nên xem lại công tắc on/off, xem nguồn điện truyền cho máy có ổn định hay không, nếu không phải những lỗi này, dây truyền động của máy đã bị hỏng, để khắc phục bạn buộc phải mổ máy cưa của mình (thao tác này có thể làm tại nhà nhưng chỉ khi bạn hiểu kỹ về máy cưa, nếu không hãy gọi thợ chuyên nghiệp).

Công suất máy cưa thấp, khả năng làm việc kém

Công suất máy cưa thấp, khả năng làm việc kém

Điều này thường ít xảy ra với những dòng máy cưa mới, máy mới được bảo dưỡng hoặc máy cưa cao cấp nhưng nếu máy cưa bạn sử dụng đã lâu thì đây lại là lỗi thường gặp nhất. Sau khi làm việc nhiều, máy sẽ bị giảm công suất, khả năng làm việc bị hạn chế.

Ví dụ: Với chiếc máy cưa Bosch GKS 235, công suất định mức nhà sản xuất cho phép máy hoạt động là 2.050W, với công suất này, khi ứng dụng vào cưa gỗ hoàn toàn có thể tạo ra cho bạn khoảng 4.000 vòng/phút nhưng nếu máy đã bị giảm sút, công suất không đạt được định mức ban đầu nên không thể mang lại khả năng làm việc như đầu được.

Với trường hợp này, cách khắc phục đơn giản nhất đó chính là trong quá trình làm việc bạn nên cho máy nghỉ, không để máy cưa hoạt động quá công suất định mức, không cưa sâu quá độ sâu mà máy cho phép. Tuy nhiên, nếu máy đã sử dụng lâu, nên thay mô tơ cho máy để máy hoạt động tốt hơn.

Đường cắt lưỡi cưa không thẳng hàng

Thông thường, lỗi này sẽ dễ xảy ra ở dòng máy cưa gỗ như cưa đĩa hay cưa lọng hoặc cưa bàn. Đây là 1 trong những lỗi căn bản nhất chúng thường sẽ tạo ra những đường cắt trên gỗ không thẳng hàng hoặc tấm gỗ bị xước khiến sản phẩm không đạt chất lượng tốt.

Đường cắt lưỡi cưa không thẳng hàng

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này có thể là do bạn đã sử dụng loại lưỡi cưa không phù hợp, đã hỏng hoặc bị sứt, mẻ. Một trường hợp nữa khiến máy cưa không làm việc hiệu quả là do chúng bị lệch mâm cưa hoặc khi bạn xiết góc cưa không chặt tay sẽ làm đường cưa bị lệch.

Việc làm này còn làm ảnh hưởng đến độ bền của máy cưa chứ không chỉ làm sản phẩm của bạn không còn tính thẩm mỹ. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần thay loại lưỡi cưa mới phù hợp và còn nguyên vẹn hoặc điều chỉnh lại mâm cưa, máy có thể tiếp tục thực hiện công việc bình thường.

Bạn có thể tham khảo bài viết Cách gò mâm cưa đĩa bị cong của IMALL để thuận tiện hơn cho việc khắc phục tình trạng này.

Không điều chỉnh được tốc độ máy cưa

Bất kể dòng máy cưa cầm tay hay để bàn nào dù là máy cưa cầm tay Bosch, Total,… khi bạn sử dụng chúng sai cách, sai thao tác hoặc để máy làm việc trên vật liệu máy không cho phép và ép chúng hoạt động quá lâu sẽ gây ra hiện tượng xấu về tốc độ khiến cho máy không thể tiếp tục công việc được.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do 2 trường hợp:

 • TH1: do bộ phận điều khiển tốc độ của máy cưa đã bị hỏng, gặp trục trặc lúc này bạn cần tiến hành sửa chữa hoặc thay mới bộ phận điều chỉnh tốc độ để máy hoạt động bình thường.
 • TH2: máy cưa bị kẹt nhiều mạt bụi gỗ, mùn cưa tại các khe thông gió trong quá trình làm việc, khi gặp phải trường hợp này bạn chỉ cần tháo chúng ra và vệ sinh sạch sẽ khe thông gió là được.

Sử dụng sai loại lưỡi cưa

Đây có lẽ là lỗi mà nhiều người mắc phải nhất trong quá trình sử dụng máy cưa của mình. Rất nhiều loại máy cưa cho phép bạn thao tác trên nhiều loại vật liệu từ gỗ, nhựa, sắt…. đều có thể mang lại hiệu quả cao nhưng điều kiện cần là bạn phải chọn được loại lưỡi cưa thích hợp.

Ví dụ minh họa như bạn đang sử dụng chiếc máy cưa lọng Bosch GST 80 PBE, máy cho phép bạn vừa thao tác trên gỗ và trên sắt, tuy nhiên nếu bạn chỉ dùng 1 loại lưỡi cưa thì chắc chắn công việc sẽ không thể hoàn thành được, thậm chí có thể làm hỏng máy cưa của bạn.

Sử dụng sai loại lưỡi cưa

Điều này cũng giống như khi bạn sử dụng các dòng máy mài góc cầm tay để cắt các loại vật liệu khác nhau cũng cần phải chọn những đĩa cắt thích hợp, tương ứng mới hoàn thành được yêu cầu đề ra.

Lỗi này cũng tồn tại với trường hợp bạn dùng sai chức năng của loại lưỡi cưa, như dùng lưỡi cưa đĩa để cưa ngang, cưa xiên thớ gỗ là không được, thậm chí cả việc cưa trên gỗ có đinh hay cưa sắt, nhất định phải chọn loại lưỡi cưa thích hợp, chuyên dụng cho vật liệu đặc biệt này.

Những lưu ý an toàn khi dùng các loại máy cưa trong xưởng mộc

Những nguyên tắc, chú ý mà IMALL sẽ mang tới cho bạn dưới đây ứng dụng được với mọi loại cưa đa năng, cưa bàn, cưa cầm tay, mọi đối tượng người dùng, thực hiện đúng sẽ giúp bạn đảm bảo được an toàn cá nhân, mang lại hiệu quả công việc cao đồng thời cũng bảo quản chiếc máy cưa của mình.

An toàn về nguồn điện

 • Trước khi tiến hành lắp đặt các bộ phận trong máy cưa cũng như khi bạn muốn sửa chữa hoặc di chuyển máy cưa cầm tay đến các vị trí làm việc khác nhau bạn nhớ rút phích cắm ra khỏi ổ điện nguồn. Với các dòng máy dùng pin, tắt máy cưa là được. Cùng đó, khi hoàn thành công việc, để máy ngừng hẳn mới ngắt nguồn điện cho máy.
 • Sử dụng đúng điện thế mà nhà sản xuất cho phép máy cưa của bạn hoạt động. Dòng máy nào cho phép dùng điện dân dụng, điện công nghiệp phải lựa chọn đúng. Cùng đó, sử dụng đúng loại pin, cục sạc pin mà máy có thể hoạt động được.

An toàn cá nhân

Những lưu ý an toàn khi dùng các loại máy cưa trong xưởng mộc

 • Một trong những lỗi cơ bản nhất là người dùng đặc biệt là các tay thợ lâu năm hay gặp phải đó là sự chủ quan, không dùng các trang phục bảo vệ bản thân khi làm việc với các dòng máy cưa, thậm chí là với các dòng máy mài cũng vậy. Nên điều quan trọng là nhớ phải sử dụng trang phục bảo hộ lao động.
 • Thiết bị lao động quan trọng nhất đó chính là mắt kính khi làm việc với máy cưa gỗ bởi chúng tạo ra mùn cưa, khẩu trang tránh bụi… tuy nhiên, tuyệt đối không dùng gang tay để điều khiển máy cưa. Chúng có thể bị mắc vào gỗ (khi bạn dùng gang tay vải) hoặc chúng bị trơn, khó điều khiển thanh gỗ (khi bạn dùng gang tay cao su)
 • Luôn làm việc với máy cưa ở khu vực thông thoáng, không chứ vật liệu dễ gây cháy nổ để giữ an toàn bản thân, người xung quanh.
 • Luôn tỉnh táo và biết rõ về những thao tác mình thực hiện với máy cưa không thực hiện những thao tác thừa trong quá trình làm việc.

Bảo quản và sử dụng máy cưa gỗ an toàn

 • Bạn cần phải chọn đúng loại lưỡi cưa mà máy thực hiện được và cũng cần phù hợp với loại vật liệu mà bạn thực hiện thao tác cưa, cắt, lưỡi cưa gỗ không thể dùng với chắc năng cắt sắt như máy cắt sắt được.
 • Bên cạnh đó bạn phải thường xuyên bảo quản, bảo dưỡng, vệ sinh phụ kiện của máy cưa, kiểm tra xem các bộ phận chuyển động có bị sai lệch hay kẹt, các bộ phận bị rạn nứt và các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của máy cưa đa năng. Nếu bị hỏng, phải sửa chữa máy ngay trước khi sử dụng lần sau.
 • Bảo quản máy cưa ở nơi khô ráo và không để chúng trực tiếp dưới trời mưa.

 

Máy cưa gỗ Bosch

Địa chỉ mua máy cưa chính hãng, chất lượng

Dù là sản phẩm nào đi chăng nữa, bạn muốn sở hữu 1 chiếc máy cưa chất lượng với khả năng làm việc hiệu quả vượt trội thì việc tìm 1 cơ sở bán hàn uy tín và chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn các cửa hàng là đại lý, cửa hàng phân phối chính hãng của các thương hiệu hàng đầu như IMALL.

Với những khách hàng không có điều kiện đến trực tiếp thì có thể đặt hàng online trên website của cửa hàng.

IMALL Việt Nam là đơn vị có trên 10 năm kinh doanh, phân phối các sản phẩm công cụ dụng cụ trong đó có cưa đa năng, cưa xích, máy cưa đĩa, máy cưa kiếm…. hay các dòng máy móc khác như máy mài Bosch, Makita.. chính hãng với giá thành tốt nhất trên thị trường đến tay người dùng.

Các sản phẩm máy cưa tại IMALL luôn được kiểm định chất lượng, có nguồn gốc giấy tờ rõ ràng. Bên cạnh đó, với đặc điểm thiên về kinh doanh online nên các chi phí phát sinh sẽ vô cùng thấp giúp giá bán các sản phẩm luôn ổn định, hợp lý. Hãy liên hệ tới hotline hoặc đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời