Cách khắc phục khi máy khoan pin bị đánh lửa

Khi nhấn cò máy khoan pin chúng ta phát hiện tia lửa phát ra trong động cơ. Liệu đây có phải lỗi ở máy khoan pin? Có cách nào để khắc phục máy khoan bị đánh lửa hay không?

Chắc hẳn trong quá trình làm việc với dòng máy khoan sạc pin bạn sẽ có lần gặp phải tình trạng đang vận hành thì máy khoan bị đánh lửa, điều này có thể khiến bạn hoang mang và lo lắng. Vấn đề này không thường xuyên xảy ra nhưng cũng không phải máy không mắc phải.

Vậy nguyên nhân và cách sửa chữa chúng ra sao, bạn hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Máy khoan pin Bosch

Máy khoan pin Bosch

Nguyên nhân khiến máy khoan bị đánh lửa

Máy khoan nói chung và đặc biệt là máy khoan pin bị đánh lửa là sự cố thường khiến người dùng hoang mang không biết máy khoan của mình gặp vấn đề gì? Sự cố máy khoan bị đánh lửa trong quá trình sử dụng xảy ra không nhiều. Tuy nhiên nguyên nhân chính của hiện tượng này là do:

Cháy ruột (Roto)

Hiện tượng cháy roto này sẽ làm cho cổ góp nổ mạnh, động cơ quay nhanh nhưng lại rất yếu, nếu bạn tiếp tục để máy chạy lâu sẽ có mùi khét.

Hình ảnh Roto trong máy khoan

Hình ảnh Roto trong máy khoan

Chập Stato

Khi Stato chập làm cho cổ góp cũng sẽ bén lửa, tuy làm động cơ quay nhanh nhưng chạy một lúc thì ruột cũng chết. Để nhận biết rằng stato có bị chập hay không bạn phải sử dụng đồng hồ đo chạm chập dây mới biết được.

Hình ảnh Stato máy khoan

Hình ảnh Stato máy khoan

Cổ góp mòn

Nguyên nhân thứ 3 khiến máy khoan pin bị đánh lửa khi vận hành có thể là do cổ góp đã sử dụng lâu ngày, bị mòn dẫn đến chổi than bị các lam đồng đánh vào dẫn đến bắn lửa, chổi than sẽ nhanh mòn đi.

Thông tin hữu ích dành cho bạn:

 • Cách khóa cò máy khoan pin Bosch đơn giản
 • Các lỗi thường gặp và cách sửa máy khoan pin Makita

Cổ góp không đều

Thường sẽ có 1 lam đồng bị cao hoặc thấp hơn các lam còn lại dẫn đến tình trạng đánh lửa.

Chổi than bị mòn, hết hoặc kẹt

Có thể do cổ góp không tròn, không nhẵn, chổi than không đúng quy cách, dẫn đến sự rung động của chổi than không tốt hoặc lực lò xo không đủ để tì sát chổi điện vào cổ góp.

Xem thêm máy khoan bán chạy nhất hiện nay:

 • Máy khoan Bosch GSR 12V-30
 • Máy khoan Dewalt DCD701D2-KR
 • Máy khoan pin Bosch GSR 120-li Gen II

Chổi than máy khoan

Chổi than máy khoan

Nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân chính do động cơ trong máy thì cũng có một nguyên nhân khác dẫn tới máy khoan bị đánh lửa đó là điện từ. Nguyên nhân bắt nguồn từ các chi tiết của máy làm việc, ảnh hưởng của từ trường hoặc máy không được trang bị công nghệ hiện đại, đảm bảo hoạt động giữa các chi tiết máy, dễ sinh ra từ trường.

Cách khắc phục khi máy khoan pin bị đánh lửa

Tùy vào nguyên nhân khiến chiếc máy khoan pin của bạn bị đánh lửa mà bạn cần có cách khắc phục nhất định. Bạn cần biết rằng dù là dòng khoan pin xịn, chất lượng như dòng máy khoan pin Bosch, máy khoan pin Makita, máy khoan pin Stanley… thì cũng không tránh khỏi hiện trạng này sau 1 thời gian dài hoạt động.

 • Cháy ruột: Với lỗi này bạn chỉ cần tiến hành thay Roto mới là được.
 • Chập Stato: Bạn cần xem xét, nếu vẫn còn có thể sử dụng được thì bạn cuốn lại cuộn mới, còn nếu chúng đã hỏng thì bạn nên mua mới để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng sau.
 • Cổ bóp mòn: cách tốt nhất là bạn nên thay cổ bóp mới
 • Chổi than hết: Thay chổi than mới là cách an toàn nhất, tuy nhiên để tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc bạn nên dùng loại chổi than tự động.
  • Chổi than tự động sẽ có độ tuổi thọ cao hơn vì nó có thêm một lò xo và lá đồng bên trong. Khi máy hoạt động tới điểm than hết (gần hết than) thì lò xo sẽ đẩy lá đồng ra, tách chổi than ra khỏi cổ bóp làm cho máy không có điện vào. Lúc đó, máy sẽ ngừng hoạt động, an toàn hơn cho người sử dụng.

Từ những thông tin mà Imall.vn vừa cung cấp cho bạn, chắc hẳn bạn đã hoàn toàn có thể chủ động hơn khi thấy máy khoan của mình bị tóe lửa. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời