Cách hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng tại nhà

Hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng là điều cần thiết sau một thời gian sử dụng nhằm đảm bảo tuổi thọ của thiết bị, đồng thời cho kết quả đo chính xác.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số hay còn gọi là vạn năng kế, đây là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để đo điện áp, dòng điện, điện trở. Bên cạnh đó, nó cùng có thể đo được một số các chức năng khác như diode, trở kháng, kiểm tra tính liên tục (không phải model nào cũng có thể thực hiện chức năng này). Màn hình kỹ thuật số trên đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị kết quả đo.

Là thiết bị đo điện, có khả năng cung cấp phép đo nhanh, chính xác như đồng hồ vạn năng dù là bất kỳ thương hiệu nào đều cần phải hiệu chuẩn hoặc điều chỉnh về giá trị 0 trước khi sử dụng để đảm bảo không có sai số lớn xảy ra.

Tại sao phải hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng?

Hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng giúp cho kết quả chính xác

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số chỉ có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật của nó khi ở trong một môi trường nhất định. Các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn, điện áp đường dây… có thể tác động đến hiệu suất, độ chính xác của chúng.

Một yếu tố nữa có thể xem xét hiệu chuẩn của vạn năng kỹ thuật số là thời gian sử dụng, bởi tất cả các mạch sẽ bị mài mòn trong quá trình sử dụng. DMM cần được hiệu chỉnh theo định kỳ để đảm bảo nó đang hoạt động trong phạm vi cho phép.

Thông thường, sau 1 năm sử dụng, máy đo điện cần phải được hiệu chuẩn nhưng cũng có một số loại yêu cầu hiệu chuẩn sau 90 ngày. Đối với những chiếc DMM chạy bằng pin 3 1/2 chữ số, hầu hết không nên hiệu chỉnh sau khi mua.

Các bước hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng

3 bước hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng tại nhà

Thông thường, đồng hồ vạn năng xuất hiện sai số bạn thường nghĩ đến phương án mang chúng đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể tiến hành hiệu chuẩn tại nhà với các bước sau đây:

Bước 1: Đặt đồng hồ vạn năng về phạm vi kháng cao nhất bằng cách xoay mặt số sang cài đặt Ohm cao nhất.

Bước 2:Đưa 2 đầu dò của đồng hồ vạn năng chạm vào nhau. Màn hình kỹ thuật số sẽ hiển thị số đọc là 0 Ohm.

Bước 3:Nếu không xuất hiện 0, hãy nhấn núm hiệu chỉnh cho đến khi màn hình đồng hồ vạn năng hiển thị về “0”.

Trên đây là các bước đơn giản giúp hiệu chuẩn đồng hồ vạn năng tại nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn hiệu chuẩn chuyên sâu để đảm bảo kết quả đo chính xác, tuổi thọ bền bỉ, bạn có thể tìm đến các địa chỉ hiệu chuẩn uy tín.

Trong trường hợp đồng hồ vạn năng mắc phải một số lỗi và không thể hiệu chuẩn lại bạn có thể lựa chọn giải pháp là mua một chiếc đồng hồ vạn năng mới. Hiện nay, đồng hồ vạn năng khá đa dạng, bạn có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp bằng cách lựa chọn địa chỉ uy tín.

IMALL Việt Nam là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm đồng hồ vạn năng bỏ túi chính hãng, đảm bảo giá tốt. Nếu có nhu cầu sử dụng, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, báo giá nhanh chóng.

Trả lời