Cách giải quyết các sự cố thường gặp ở đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng giúp thực hiện các chức năng như đo dòng điện, điện áp, điện trở… Trong quá trình sử dụng, nếu vô tính hoặc không chú ý sẽ rất dễ dẫn đến quá áp, nhầm thang đo…. gây cháy nổ hoặc gây nguy hiểm cho chính bạn.

Đồng hồ vạn năng hiện nay khá đa dạng, nó bao gồm đồng hồ Fluke, Kyoritsu… Hầu hết các thương hiệu đồng hồ vạn năng đều mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn những nguy hiểm nếu người dùng không hiểu rõ về chúng. Một số những trường hợp dưới đây có thể xảy ra khi thao tác bạn cần lưu ý.

Quá điện áp

Có rất nhiều các vấn đề tiềm ẩn khi sử dụng đồng hồ vạn năng

Một trong những mối nguy hiểm mà thợ điện thường gặp phải trong quá trình sửa chữa là tình trạng quá áp. Trên một hệ thống 480 volt, ta có thể tìm thấy 8000-10.000 volt. Quá áp thường thấy trong các nhà máy, nó tạo ra bởi động cơ, tụ điện hay ổ đĩa tốc độ thay đổi.

Để xác định được tình trạng quá áp, bạn cần có một chiếc đồng hồ vạn năng được xếp hạng danh mục phù hợp với công việc đang thực hiện.

Có 2 yếu tố chính trong việc chọn đồng hồ phù hợp với công việc là cấp điện áp và xếp loại. Không sử dụng đồng hồ/đầu dò có mức điện áp thấp hơn điện áp của thiết bị đang thử nghiệm. Nếu không rất có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ hoặc hồ quang điện.

Xếp hạng danh mục đề cập đến cường độ quá áp mà đồng hồ vạn năng hoặc đầu dò có thể chịu đựng được. Xếp hạng danh mục phù hợp chủ yếu dựa trên vị trí của thiết bị gần nguồn. Thông thường, càng gần bên ngoài xếp hạng danh mục càng cao:

 • CAT II: Kết nối tải 1 pha
 • CAT III: Phân phối 3 pha bao gồm chiếu sáng thương mại 1 pha
 • CAT IV: Các dây dẫn ngoài trời, trạm biến áp

Đầu dò cách điện

Kiểm tra sơ bộ đồng hồ vạn năng trước khi thực hiện đo

Khi tiến hành thực hiện, bạn cần sử dụng găng tay cao su để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến phần đầu dò.

Cách điện trên các đầu dò cần được kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng và vết nứt nào không để đảm bảo được bảo vệ hoàn toàn, tránh bị điện giật. Bạn cùng cần kiểm tra đồng hồ vạn năng có hoạt động tốt hay không.

Có thể bạn quan tâm:

 • Nên mua đồng hồ vạn năng Fluke ở đâu chính hãng?
 • Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim
 • 4 bước kiểm tra cầu chì bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra đồng hồ và đầu dò có bị hỏng không:

Kiểm tra trực quan kỹ lưỡng là một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để đảm bảo thiết bị đo điện của bạn ở trong tình trạng hoạt động tốt. Trước mỗi lần sử dụng, bạn nên thực hiện các bước kiểm tra trực quan sau:

 • Kiểm tra thiết bị vạn năng có bất kỳ các dấu hiệu nứt mẻ nào không
 • Kiểm tra màn hình, đảm bảo chúng không bị mờ
 • Rút phút cắm đầu dò thử nghiệm và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nứt hoặc sờn dây.
 • Kiểm tra các khe hở, vết nứt tại điểm nối giữ dây cách điểm và phích cắm/đầu dò ở mỗi đầu.

Sử dụng chức năng liên tục của máy đo để kiểm tra ngắt mạch:

 • Bước 1:Kiểm tra điện trở dẫn thử nghiệm bằng cách chèn đạo trình vào chân V / Ω và COM.
 • Bước 2:Chọn và và chạm đầu dò với nhau
 • Bước 3:Kháng cự phù hợp sẽ nằm trong khoảng 0,1-0,3Ω.

Lỗi do thao tác

Tránh chọn nhầm thang đo khi sử dụng đồng hồ vạn năng

Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng đồng hồ vạn năng do sự nhầm lẫn của người thao tác:

Ohm được chọn khi đo điện áp

Một lỗi phổ biến được thực hiện trong các phép đo điện áp là để đồng hồ trên cài đặt Ohms, điều đó sẽ dẫn đến đồng hồ bị nổ tung, hoặc thậm chí là gây ảnh hưởng đến người thao tác.

Quên thay đổi ổ cắm đầu dò

Khi chuyển từ đo dòng điện sang đo điện áp, bạn sẽ là chuyển từ thang V sang A, tuy nhiên, điều này thường bị lãng quên.

Một số thiết bị vạn năng thông minh sẽ phát ra tiếp bíp nếu quên chuyển đổi các đầu dò nhưng một số trường hợp sẽ khiến máy đo hỏng ngay lập tức.

Đồng hồ vạn năng là một phần quan trọng của thiết bị bảo vệ điện, nó giúp thực hiện các chức năng khác nhau như đo dòng điện, điện áp…Nếu muốn sở hữu thiết bi hiện đại này, đến với IMALL Việt Nam để được tư vấn.

Trả lời