Cách đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng kim

Khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng, bạn nên nhớ không để thang quá cao hoặc quá thấp. Đồng thời, hiểu đúng các giá trị hiển thị trên màn hình sẽ giúp có cách hướng giải quyết đúng đắn.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được đông đảo khách hàng lựa chọn và đánh giá cao bởi nó đảm bảo được các yếu tố dễ dàng sử dụng, hiển thị số đọc trên màn hình LCD. Tuy nhiên, đồng hồ vạn năng kim như điển hình như Sanwa YX-360TRF  hay rất nhiều các model khác cũng được khẳng định với khả năng đo điện trở lớn, cho kết quả nhanh, chính xác.

Cách đo điện trở với đồng hồ vạn năng kim

Đo điện trở với đồng hồ vạn năng kim đơn giản

Đo điện trở là cách để xác định một mạch hoặc các thành phần trong mạch. Điện trở có giá trị càng cao thì dòng chảy càng thấp và ngược lại. Các bước thực hiện đo điện trở được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Chuyển đồng hồđo điện về thang đo điện trở. Nếu điện trở nhỏ thì để thang đo x1 ohm hoặc x10 ohm. Nếu bạn đo điện trở lớn thì để thang x1Kohm hoặc 10Kohm sau đó chập hai que đo và vặn núm điều chỉnh để kim đồng hồ vạn năng chuyển về vị trí giá trị 0.
  • Bước 2: Kết nối đầu dò với đồng hồ vạn năng. Chèn chì thử màu đen vào giắc COM và  chì đỏ vào giắc VΩ.
  • Bước 3:Đặt hai que đo vào 2 đầu của điện trở.
  • Bước 4:Đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Lưu ý: Bạn có thể thực hiện đo 2 lần để đảm bảo kết quả đo trùng khớp. Không nên chọn thang đo quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác.

Cách đọc giá trị đo điện trở trên đồng hồ vạn năng kim

Màn hình đồng hồ vạn năng hiển thị 0 tức thang đo quá cao

Khi tiến hành đo điện trở với đồng hồ vạn năng, tốt hơn hết nên chọn phạm vi cao nhất, chạm 2 đầu dò cùng nhau và màn hình sẽ hiển thị 0 ohms. Trong trường hợp sử dụng đồng hồ vạn năng kim, kim của thiết bị đo sẽ đi đến giá trị cao nhất khi các đầu dò chạm vào nhau, sau đó giảm về 0 khi tách ra.

Hầu hết đồng hồ vạn năng chỉ thị kim sẽ sử dụng một thang đo điện trở, nó sẽ di chuyển từ phải sang trái. Đọc kết quả đo với đồng hồ kim sẽ mang đến những sai số nhất định đặc biệt với những người chưa nhiều kinh nghiệm.

Các sản phẩm đồ hồ kim cũng có núm vặn hoặc công tắc, có chức năng hiệu chỉnh điện trở bằng 0, chỉ cần chạm các đầu dò với nhau và điều chỉnh núm cho đến khi kim chỉ 0 ohms trên màn hình.

Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị một số ngẫu nhiên, giả dụ như 0,5; điều đó có nghĩa là phạm vi đã được chọn đúng

Lấy một ví dụ, khi thực hiện một phép đo với điện trở ngẫu nhiên (khôn phải bất kỳ thành phần hay mạch nào). Tiến hành thiết lập dụng cụ đo điện về thang đo 20 kilo-ohms và chạm vào cả hai đầu bằng đầu dò.

Khi đo, thiết bị vạn năng sẽ hiển thị ra các kết quả bao gồm: – 0, 1 hoặc một số ngẫu nhiên. Nếu kết quả là 1 hoặc OL điều đó có nghĩa là đồng hồ vạn năng quá tải và cần điều chỉnh thang đo lớn hơn. Tóm lại, nếu thấy giá trị bằng 1, di chuyển núm vặn đến nấc thang có cao hơn.

Trong trường hợp giá trị điện trở bằng 0, điều đó tức là bạn đang để thang đo quá cao. Để khắc phục giảm tỷ lệ thành ohms thay vì kilo-ohms.

Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị một số ngẫu nhiên, giả dụ như 0,5; điều đó có nghĩa là phạm vi đã được chọn đúng. Và giá trị thực của điện trở sẽ là 500 ohms hoặc .5 kilo-ohms.

Trên đây là cách đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào, hãy liên hệ với IMALL Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời