Cách đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng điện tử

Với những người mới vào nghề, việc đo và đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng điện tử còn gặp nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích để bạn thực hiện đo dễ dàng, đảm bảo an toàn.

Nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, đồng hồ vạn năng được thiết kế với rất nhiều các model cùng thương hiệu khác nhau như Hioki, Kyoritsu, Tenmar… Cách sử dụng đồng hồ vạn năng khá đơn giản, thông thường bạn chỉ cần chọn thang đo phù hợp (ví dụ: khi đo điện áp AC 220V ta cần để thang AC 250v hay khi đo áp DC là 110V thì các bạn để thang DC là 250V…) và nhìn kết quả hiển thị trên màn hình.

Tuy nhiên, đo điện trở có giống như các phép đo thông thường không và cách đọc trị số ra sao? Đây chắc hẳn là dấu hỏi lớn mà những thợ điện mới vào nghề quan tâm.

Cách đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng kim

Các sản phẩm đồ hồ kim cũng có núm vặn hoặc công tắc, có chức năng hiệu chỉnh điện trở bằng 0, chỉ cần chạm các đầu dò với nhau và điều chỉnh núm cho đến khi kim chỉ 0 ohms trên màn hình. Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị một số ngẫu nhiên, giả dụ như 0,5; điều đó có nghĩa là phạm vi đã được chọn đúng

Lấy một ví dụ, khi thực hiện một phép đo với điện trở ngẫu nhiên (khôn phải bất kỳ thành phần hay mạch nào). Tiến hành thiết lập dụng cụ đo điện về thang đo 20 kilo-ohms và chạm vào cả hai đầu bằng đầu dò.

Khi đo, thiết bị vạn năng sẽ hiển thị ra các kết quả bao gồm: – 0, 1 hoặc một số ngẫu nhiên. Nếu kết quả là 1 hoặc OL điều đó có nghĩa là đồng hồ vạn năng quá tải và cần điều chỉnh thang đo lớn hơn. Tóm lại, nếu thấy giá trị bằng 1, di chuyển núm vặn đến nấc thang có cao hơn.

Trong trường hợp giá trị điện trở bằng 0, điều đó tức là bạn đang để thang đo quá cao. Để khắc phục giảm tỷ lệ thành ohms thay vì kilo-ohms. Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị một số ngẫu nhiên, giả dụ như 0,5; điều đó có nghĩa là phạm vi đã được chọn đúng. Và giá trị thực của điện trở sẽ là 500 ohms hoặc .5 kilo-ohms.

Cách đọc giá trị điện trở trên đồng hồ vạn năng điện tử

Cần chọn đúng phạm vi đo để cho giá trị điện trở chính xác

Khi bạn đặt thang đo ở mức 20 kilo-ohms và chạm 2 đầu bằng đầu dò, đồng hồ vạn năng sẽ xuất hiện 3 giá trị gồm: 0;1 và một số ngẫu nhiên không phải giá trị thực.

Trong trường hợp đồng hồ vạn năng hiển thị 1 tức là đồng hồ bị quá tải và bạn cần chọn 1 tháng cao hơn để cho kết quả chính xác.

Trong trường hợp nhận được giá trị bằng 0, tức là thang đo quá cao và cách khắc phục là giảm tỷ lệ thành ohms thay vì kilo-ohmss.

Nếu giá trị là một số ngẫu nhiên (ví dụ là 0,5) tức là đồng hồ vạn năng đã được chọn đúng phạm vi. Lúc này, điện trở của thành phần cụ thể là 500 ohms hoặc 5 kilo-ohmss.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị quan trọng sử dụng trong ngành điện. Trong khi tiến hành đo điện trở, người dùng cần đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, lựa chọn loại thiết bị đo điện phù hợp, chú ý đến nhãn CAT nhằm tránh sự cố xảy ra.

Để được tư vấn về sản phẩm cũng như các thông tin cần thiết về đồng hồ vạn năng, liên hệ ngay đến Imall.vn ngay hôm nay.

Trả lời