Cách đo trở kháng với đồng hồ vạn năng

Đo trở kháng là một trong những công việc thường gặp của kỹ sư, thợ điện. Sử dụng đồng hồ vạn năng là giải pháp giúp cho kết quả nhanh với độ chính xác cao.

Ngoài khả năng đo điện áp cho độ chính xác cao, vạn năng kế còn đảm nhận nhiều chức năng đo khác như đo dòng điện, điện trở, tần số…. Ngoài ra, một phép đo mà nhiều thiết bị đo điện khác không làm được nhưng bạn có thể bắt gặp ở vạn năng kế là đo trở kháng.

Cách đo trở kháng bằng đồng hồ vạn năng

Chuẩn bị:

Để bắt đầu thực hiện phép đo trở kháng, hãy đảm bảo không có dòng điện chạy qua mạch

Để bắt đầu thực hiện phép đo, hãy đảm bảo không có dòng điện chạy qua mạch hoặc thiết bị bạn muốn kiểm tra. Tắt thiết bị, rút phích cắm ra khỏi tường hoặc tháo pin.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra điện trở của toàn bộ mạch hoặc từng loại điện trở riêng lẻ trong thiết bị.

Cắm đầu dò màu đen vào cổng COM trên đồng hồ vạn năng của bạn. Cắm đầu dò màu đỏ vào cổng VΩmA.

Thực hiện:

Để tiến hành thực hiện đo trở kháng với đồng hồ vạn năng, bạn làm như sau:

Bước 1: Bật đồng hồ vạn năng lên, di chuyển núm vặn đến chế độ trở kháng. Kháng được đo bằng Ohm và có biểu tượng Ω trên thiết bị.

Bước 2:Hầu hết các loại đồng hồ vạn năng không có chế độ autoranging điều đó có nghĩa là bạn cần đặt phạm vi chính xác cho mức trở bạn mà bạn đang đo. Nếu không chắc chắn, hãy chọn cài đặt cao nhất.

Chọn mức trở kháng cao nhất khi đo nếu không xác định được phạm vi chính xác

Bước 3:Đặt một đầu dò ở mỗi đầu của mạch hoặc bộ phân một bạn muốn kiểm tra.

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình. Đồng hồ vạn năng sẽ cho kết quả 1 hoặc OL. Điều đó có nghĩa là trở kháng quá tải hoặc nàm ngoài phạm vi. Nó sẽ không ảnh hiowngr đến đồng hồ vạn năng, nhưng bạn cần đặt một phạm vi cao hơn.

Cũng có một trường hợp khác xay ra là mạch hoặc thành phần bạn đang kiểm tra không có tính liên tục nhưng nó có trở kháng vô hạn. Một mạch không liên tục sẽ hiển thị 1 hoặc OL trong phép đo kháng.

Bước 5:Với một chiếc đồng hồ vạn năng được đặt thành phạm vi có thể sử dụng, chúng ta có được kết quả khoảng 1,04k ohms.

Đồng hồ vạn năng đo trở kháng tốt nên mua

Bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ vạn năng chất lượng với mức đo trở kháng lớn. Với rất nhiều các thương hiệu và sản phẩm khác nhau, đâu mới là lựa chọn lý tưởng?

Đồng hồ vạn năng Kyoritsiu 2012R

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2012R là sản phẩm thuộc thương hiệu Kyoritsu

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2012R là sản phẩm thuộc thương hiệu Kyoritsu, Nhật Bản. Đây là thiết bị đo có mức giá trung bình nhưng lại khẳng định được chất lượng vượt trội.

Kyoritsu 2012R không chỉ nổi bật với khả năng đo trở kháng ở dải đo lớn lên đến 60.00MΩ, có âm thanh cảnh báo bằng tiếng bíp. Ngoài ra, thiết bị này cũng mang đến nhiều các chức năng đo khác như khả năng đo dòng điện xoay chiều 120A, đo điện áp AC/DC đến 600V.

Chức đo tần số, điện dung hay kiểm tra diode cũng được khẳng định với độ chính xác cao, thời gian đo nhanh chóng.

Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, đi kèm với ampe kìm đường kính 12mm giúp thuận tiện kẹp dây dẫn, thuận tiện trong môi trường chật hẹp.

GIÁ THAM KHẢO: 2.497.000₫

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009 ra đời từ khá lâu và đã khẳng định được tầm quan trọng của mình đối với người dùng. Dụng cụ đo điện này mang đến cho bạn nhiều tính năng đo khác như phép đo dòng điện có ba phạm vi: 0 ~ 4000uA, 0 ~ 400ma, 0 ~ 10A, đo điện trở, điện áp, ddienj dung, kiểm tra diode…

Ngoài ra, chức năng đo trở kháng cao trên phạm vi mV giúp phục vụ tốt nhất cho việc kiểm tra, sửa chữa điện, linh kiện điện tử…

Chế độ tự động tắt nguồn, cầu chì HBC 600V bảo vệ, cảnh báo pin yếu… giúp bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn và sử dụng thiết bị đo này.

GIÁ THAM KHẢO: 900.000₫

Đồng hồ kim vạn năng Sanwa YX360TR

Sanwa YX360TR luôn được đông đảo người dùng đánh giá cao.

Là thiết bị vạn năng kim nhưng Sanwa YX360TR luôn được đông đảo người dùng đánh giá cao. Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các trung tâm dạy nghệ điện, sữa chữa điện tử, điện dân dụng, sửa điện ô tô, xe máy…

Bên cạnh khả năng đo điện áp AC/DC ở dải đo 1000DCV và 750ACV, đo dòng điện 0,25A; điện trở đến 200MΩ…. Đồng hồ vạn năng này cũng được nhiều thợ điện, thợ kỹ thuật chọn lựa để kiểm tra trở kháng.

Với khả năng đo đa dạng, thiết kế bền bỉ, tiết kiệm pin giúp đồng hồ kim vạn năng Sanwa YX360TR nằm trong top sản phẩm được yêu thích và bán chạy nhất hiện nay.

GIÁ THAM KHẢO: 650.000₫

IMALL Việt Nam là địa chỉ hàng đầu chuyên phân phối các loại đồng hồ vạn năng chất lượng, nhập khẩu chính hãng, đảm bảo giá tốt nhất. Liên hệ ngay hôm nay để được phục vụ!

Trả lời