Cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Pin đóng vai trò quan trọng trong mỗi thiết bị, nó đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định, trơn tru. Để xác định dung lượng pin, sử dụng đồng hồ vạn năng là giải pháp tốt nhất.

Dung lượng pin liên quan đến lượng sạc tối đa. Thông thường, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng milliamp, ký hiệu là mAh, để đo tuổi thọ hoạt động của pin. Ngoài cách này, người ta cũng có thể sử dụng thang đo điện trở trên đồng hồ vạn năng Kyoritsu hay Hioki…để đo nhằm mang đến số đọc chính xác.

Cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Điện trở đóng vai trò là tải. Nếu như đồng hồ thông thường thực hiện phép đo thời gian thì phép đo này giúp đo điện tích hiệu quả. Việc đo dung lượng của pin rấy quan trọng đối với bất kỳ hộ gia đình nào. Mọi người sử dụng pin với nhiều mục đích khác nhau như chủ yếu là trong xe hơi.

Kiểm tra dung tích pin xe hơi bằng đồng hồ vạn năng

 

Đồng hồ vạn năng giúp kiểm tra dung tích pin xe hơi hiệu quả, nhằm giúp bạn xác định được mức pin còn lại từ có có biện pháp xử lý tránh xe không thể khởi động.

Có rất nhiều các model đồng hồ vạn năng có thể sử dụng để kiểm tra dụng lượng pin, chẳng hạn như Fluke 117. Trong trường hợp ngay cả sau khi sạc, nếu vẫn kết quả vẫn là dưới 9 volt, nên mua pin pin để tránh xe bị hỏng giữa đường.

Dưới đây là các bước đo dung lượng pin với đồng hồ vạn năng bạn có thể thực hiện:

Bước 1: Kiểm tra pin của thiết bị bằng cách kết nối đồng hồ vạn năng với đầu đò màu đèn và màu đỏ. Cần đảm bảo bằng đầu dò màu đỏ được kết nối với ổ cắm điện áp thấp (không phải ổ cắm 220 – 240VAC) và đầu dò màu đen kết nối với chân COM.

Bước 2:Xoay dồng hồ vạn năng về chế độ đo điện áp DC. Nên chọn mức điện áp phù hợp với pin. Ví dụ, pin 9 volt tiêu hao tối đa 10 mA. Tính điện trở bằng cách lấy thương số của điện áp đến dòng điện thoát trong ampe.

Bước 3: Chạm đầu dò màu đen đến điểm âm của pin (đó là đầu không được che và nơi tất cả các dây nối đất đi qua) và đầu dò đỏ đến điểm dương.

Bước 4:Đọc kết quả hiển thị trên màn hình. Thông thường, điện áp pin sẽ là 12V, trong trường hợp thấp hơn 12 bạn cần thay thế pin mới.

Đồng hồ vạn năng điện áp pin 12V tức là pin còn hoạt động tốt

Lưu ý: Khi tiến hành kiểm tra dung lượng pin, bạn nên nhớ tắt động cơ máy hoặc thiết bị để đảm bảo độ an toàn cũng như tính chính xác cho phép đo.

Một số đồng hồ vạn năng đo dung lượng pin giá tốt

Hầu hết đồng hồ vạn năng đều có chức năng đo điện áp, dung lượng pin. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+

Fluke 15B+ được thiết kế nhằm cung cấp khả năng đo dòng AC/DC lên đến 1000A. Bên cạnh đó, nó còn đảm nhận đo nhiều chức năng khác như điện trở, điện áp, đo thông mạch, kiểm tra tần số hay diode.

Với chức năng đo điện áp ở dải 1000V cho phép bạn ứng dụng trong nhiều công việc kiểm tra, sửa chữa, đánh giá chất lượng thiết bị, linh kiện điển hình như pin.

Đồng hồ đo điện cho phép hoạt động ổn định với độ chính xác cao. Với màn hình khá lớn, hiển thị tối ưu dưới ánh sáng ban ngày, đèn nền hữu ích khi làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng.

Với xếp hạng tiêu chuẩn IEC 61010-1, IEC61010-2-030 CAT III 600 V, CAT II 1000 V, Pollution Degree 2 cho phép bạn sử dụng hiệu quả và an toàn hơn.

Fluke 15B+ hoạt động ổn định với mức điện áp là 1000V

Fluke 15B+ hoạt động ổn định với mức điện áp là 1000V.

Đồng hồ đo Sanwa YX-360TRF

Nếu ngân sách hạn hẹp, bạn có thể cân nhắc lựa chọn đồng hồ vạn năng kim và Sanwa YX-360TRF chính là gợi ý hữu ích khi nó đáp ứng được đầy đủ các yếu tố bao gồm: chất lượng, thương hiệu và giá thành.

Đồng hồ vạn năng cung cấp phạm vi đo điện áp là từ 750-1000V, điều này cho phép bạn thực hiện đo lường ở nhiều môi trường khác nhau với độ chình xác cao. Không chỉ đo điện áp, đây là số ít đồng hồ đo điện có khả năng thực hiện phép đo dòng điện ở phạm vi 50u/2.5m/25m/0.25A.

Bên cạnh đó, thiết bị này cũng đảm bảo cung cấp các chức năng khác như đo điện trở, đo tụ điện, đo dB, LI…

Sanwa YX-360TRF cung cấp cả phép đo điện áp và đo dòng

Sanwa YX-360TRF cung cấp cả phép đo điện áp và đo dòng.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 Nhật

Một trong những điểm gây ấn tượng nhất ở đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 là thiết kế khá nhỏ gọn, mỏng nhẹ giúp quá trình thao tác thuận tiện hơn. Sản phẩm có hộp nhựa cứng, giúp bảo vệ thiết bị, chống bụi, chống ốc hiệu quả. Thân máy có hốc lưu trữ dây và que đo gọn gàng.

Đồng hồ đo điện Hioki 3244-60 giúp đo, kiểm tra điện áp ở cường độ 500V, đây được được giá là phạm vi đủ lớn để thực hiện hàng loạt các công việc kiểm tra, sửa chữa và điển hình nhất là điện áp pin.

Thiết bị có khả năng tiếp xúc cực nhạt nên tốc độ đo lấy mẫu chỉ trong vòng 2.5 giây là có thể xử lý các tín hiệu và hiển thị rõ nét kết quả trên màn hình.

Hioki 3244-60 Nhật cung cấp phạm vi đo điện áp 500V

Hioki 3244-60 Nhật cung cấp phạm vi đo điện áp 500V.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Kyoritsu 1109S là đồng hồ vạn năng kim được thiết kế chắc chắn với kim chỉ thị nhanh, chính xác. Bên ngoài có mặt kính bao phủ giúp bảo vệ kim, tránh tác động khỏi các yếu tố ngoại cảnh gây ảnh hưởng đến thiết bị.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S có khả năng đo điện áp xoay chiều AC/DC đến 1000V và đo dòng điện DC 250mA, đo điện trở với dải đo lớn. Sản phẩm thích hợp sử dụng để đo và kiểm tra các thông số điện năng trong nhà máy, kiểm tra linh kiện điện tử…

Điểm đặc biệt của đồng hồ đo điện Kyoritsu 1109S là được thiết kế tự động ngắt mạch DC, đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

Thiết kế nhỏ gọn, khả năng tự động ngắt mạch giúp Kyoritsu thân thiện với người dùng

Thiết kế nhỏ gọn, khả năng tự động ngắt mạch giúp Kyoritsu thân thiện với người dùng.

GIÁ THAM KHẢO: 860.000 đ

Sở hữu một chiếc đồng hồ vạn năng mang đến rất nhiều lợi thế, nó không chỉ có tác dụng kiểm tra dung lượng pin mà còn thực hiện các chức năng đo khác. Để được mua hàng chính hãng với mức giá tốt nhất, vui lòng liên hệ với Maydochuyendung để được tư vấn, lựa chọn.

Trả lời