Cách đo dòng điện bằng cảm biến kẹp trên đồng hồ vạn năng

Đo dòng điện là vấn đề thường gặp phải khi kiểm tra, sửa chữa điện. Sử dụng đồng hồ vạn năng chính là giải pháp mang đến cho bạn kết quả đo nhanh, chính xác.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện hiện đại, nó mang đến các chức năng đa dạng như dòng điện, điện áp, tần số, điện trở… Bên cạnh kết nối đầu dò đo trực tiếp, người dùng có thể đo dòng điện bằng cảm biến kẹp. 

Cách đo dòng điện với cảm biến kẹp

Trước khi tiến hành đo, cần đảm bảo:

 • Xác định xem dòng điện cần đo là AC hay DC.
 • Chọn cảm biến kẹp cho đồng hồ vạn năng đảm bảo đo được cả AC và DC. Lưu ý: Cần xem xét thông số kỹ thuật của kẹp phụ kiện và xác định xem kẹp có xuất ra mức hiện tại hay điện áp không.

 

Đo dòng điện xoay chiều và 1 chiều bằng cảm biến kẹp

 • Bước 1: Để đo dòng điện xoay chiều bằng cảm biến kẹp, xoay núm vặn sang mÃ/Ã.
 • Bước 2: Cắm dây dẫn thử nghiệm màu đen vào giắc COM.  Cắm dây màu đỏ vào đầu ra của phụ kiện kẹp.
 • Bước 3: Đưa dây dẫn vào hàm kẹp, đóng chặt và thực hiện đọc kết quả trên màn hình.

Trong trường hợp muốn đo cả dòng AC và DC bằng kẹp đầu ra điện áp xoay chiều, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xoay núm vặn sang mVac nếu muốn thực hiện phép đo dòng điện xoay chiều hoặc sang mVdc nếu muốn đo dòng điện một chiều.
 • Bước 2: Cắm dây dẫn thử nghiệm màu đen vào giắc COM. Đối với các phụ kiện kẹp cắm tạo ra đầu ra điện áp, hãy cắm dây dẫn thử màu đỏ vào giắc V. Các kẹp này được thiết kế để cung cấp 1 mV, 10 mV hoặc 100 mV cho DMM đối với mỗi 1 A dòng điện đo được.
 • Bước 3: Mở hàm, đưa dẫn dẫn vào bên trong. Hãy chắc chắn rằng hàm được đóng hoàn toàn, không có khe hở.
 • Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Có thể bạn quan tâm:

 • Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng kim
 • Kinh nghiệm lựa chọn đồng hồ vạn năng chất lượng

Model đồng hồ vạn năng nào cung cấp phép đo dòng AC/DC?

Trong trường hợp đồng hồ vạn năng của bạn không hỗ trợ đo dòng điện AC hoặc DC, bạn cần có sự hỗ trợ của phụ kiện kẹp. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn cách đơn giản hơn chính là sử dụng vạn năng kế có đầy đủ chức năng đo dòng điện 1 chiều và xoay chiều.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các mẫu đồng hồ vạn năng như đồng hồ kẹp dòng Hioki, Kyoritsu… cung cấp tính năng này dù là model cao cấp hay giá rẻ, dưới đây là gợi ý tốt nhất cho bạn.

Đồng hồ đo điện tử Mastech MS8238

Mastech MS8238 có khả năng đo dòng điện AC ở phạm vi 200V/600V và dòng DC ở dải 200mV/2V/20V/200V

Đây là mẫu đồng hồ vạn năng giá rẻ đến từ thương hiệu Mastech – Trung Quốc. Đồng hồ đo điện tử Mastech MS8238 có khả năng đo dòng điện AC ở phạm vi 200V/600V và dòng DC ở dải 200mV/2V/20V/200V cho kết quả đo nhanh, chính xác.

Bên cạnh đó, thiết bị này còn hỗ trợ đo điện áp, điện trở và các tính năng khác đi kèm như giữ dữ liệu, hiển thị pin yếu, RMS…Do được kết nối không dây với thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng giúp bạn quan sát số liệu ngay tại nhà hoặc bất kỳ đâu.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061 đo dòng DC và AC lên đến 1000V

Nhắc đến thương hiệu Kyoritsu sẽ không thể bỏ qua chiếc đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061. Nó có khả năng đo dòng DC và AC lên đến 1000V. Ngoài ra, nó còn có khả năng đo điện áp 1 chiều, điện áp xoay chiều, đo tần số và kiểm tra nhiệt độ…

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1061 có mức giá tầm trung tuy nhiên, nó lại mang đến nhiều tính năng, phục vụ tốt nhất cho quá trình kiểm tra, sửa chữa điện, điện tử từ cơ bản đến chuyên sâu.

Đồng hồ vạn năng Sanwa PC710

Đồng hồ vạn năng Sanwa PC710 đo dòng điện 1 chiều, xoay chiều lên đến 999.9V

Đồng hồ vạn năng Sanwa PC710 được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản, nó mang đến cho người dùng khả năng đo dòng điện 1 chiều, xoay chiều lên đến 999.9V với độ chính xác cao.

Thiết bị có khả năng phát hiện EF, chức năng True RMS giúp hoạt động trong môi trường sóng nhiều, không phải sóng hình sin, cho kết quả đo nhanh, chính xác.

Chức năng giữ dữ liệu, tiết kiệm pin, kết nối PC giúp phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dùng. Đây là model bạn nên cân nhắc để sở hữu cho mình.

Đo dòng điện là vấn đề thường gặp và sử dụng ampe kìm hay đồng hồ vạn năng sẽ giúp cho bạn kết quả nhanh, chính xác. Maydochuyendung.com là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị đo điện chính hãng, giá tốt. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời