Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và vạn năng kim

Đo điện trở là công việc thường gặp đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử. Maydochuyendung.com hướng dẫn bạn thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số và vạn năng kim nhanh chóng nhất.

Hiện nay có rất nhiều đồng hồ đo điện khác nhau, nó trở thành công cụ không thể thiếu đối với những ai đang làm trong ngành sửa chữa, kiểm tra điện, điện tử. Thiết bị kiểm tra điện giúp thực hiện các chức năng đo khác nhau như đo dòng điện, điện trở hay đo thông mạch….

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến thao tác đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng số và kim. Bạn có thể thực hiện để đảm bảo mang đến kết quả nhanh, chính xác, hạn chế các sự cố xảy ra.

Cách đo và đọc điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim 

Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ vạn năng kim và muốn đo điện trở khi lắp đặt hay sửa chữa mạch điện, thiết bị. Bạn cần tham khảo ngay hướng dẫn cách đo điện trở đồng thời cách đọc giá trị để đảm bảo vừa đo và đọc chính xác nhất. 

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ vạn năng kim là thiết bị lý tưởng để đo điện trở, mặc dù chúng còn nhiều hạn chế trong một số chức năng.

Các bước thực hiện đo điện trở với đồng hồ vạn năng kim được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chọn thang đo. Không chỉ riêng với điện trở, khi đo dòng điện hay điện áp, bạn cũng cần chọn dải đo phù hợp.
  • Bước 2: Chèn các đầu dò vào các giắc trên đồng hồ vạn năng. Cần chèn đúng, trong trường hợp này bạn cần chèn 2 đầu dò vào 2 chân là COM và Ohm.
  • Bước 3: Đặt que đo vào 2 đầu điện trở. Giá trị đo được sẽ tính theo công thức:

Giá trị đo = chỉ số thang đo x thang đo.

Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim

Cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim.

Ví dụ: Bạn để thang đo là 100 Ohm và kết quả hiển thị là 27. Gía trị thu được là 100 x 27 = 2700 ohm = 2,7 K ohm.

Khi thực hiện đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kim, hãy lưu ý đưa đồng hồ về 0 bằng cách đặt chạm 2 đầu dò với nhau để tạo ra một mạch ngắn, sau đo điều chỉnh zero để nó hiển thị 0 Ohm.

Ngoài ra, sau khi thực hiện các phép đo điển trở, cần tắt đồng hồ vạn năng và chuyển công tắc chức năng sang dải điện áp cao. Với cách này, sẽ tránh được tình trạng chọn không đúng phạm vi và chức năng cho những lần thực hiện sau.

Với mức giá rẻ, cung cấp độ chính xác hợp lý, đây cũng là thiết bị bạn có thể lựa chọn để thực hiện đo điện trở và nhiều phép đo khác. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số sản phẩm đồng hồ vạn năng kim đo điện trở như Sanwa YX-360TRF hay đồng hồ đo Kyoritsu 1110…

Có thể bạn quan tâm:

  • Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra đường nguồn trên laptop
  • Sửa chữa điện cơ bản nên chọn đồng hồ vạn năng nào?

Cách đọc giá trị đo điện trở

Hầu hết đồng hồ vạn năng chỉ thị kim sẽ sử dụng một thang đo điện trở, nó sẽ di chuyển từ phải sang trái. Đọc kết quả đo với đồng hồ kim sẽ mang đến những sai số nhất định đặc biệt với những người chưa nhiều kinh nghiệm.

Các sản phẩm đồ hồ kim cũng có núm vặn hoặc công tắc, có chức năng hiệu chỉnh điện trở bằng 0, chỉ cần chạm các đầu dò với nhau và điều chỉnh núm cho đến khi kim chỉ 0 ohms trên màn hình.

Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị một số ngẫu nhiên, giả dụ như 0,5; điều đó có nghĩa là phạm vi đã được chọn đúng

Lấy một ví dụ, khi thực hiện một phép đo với điện trở ngẫu nhiên (khôn phải bất kỳ thành phần hay mạch nào). Tiến hành thiết lập dụng cụ đo điện về thang đo 20 kilo-ohms và chạm vào cả hai đầu bằng đầu dò.

Khi đo, thiết bị vạn năng sẽ hiển thị ra các kết quả bao gồm: – 0, 1 hoặc một số ngẫu nhiên. Nếu kết quả là 1 hoặc OL điều đó có nghĩa là đồng hồ vạn năng quá tải và cần điều chỉnh thang đo lớn hơn. Tóm lại, nếu thấy giá trị bằng 1, di chuyển núm vặn đến nấc thang có cao hơn.

Trong trường hợp giá trị điện trở bằng 0, điều đó tức là bạn đang để thang đo quá cao. Để khắc phục giảm tỷ lệ thành ohms thay vì kilo-ohms.

Nếu đồng hồ vạn năng hiển thị một số ngẫu nhiên, giả dụ như 0,5; điều đó có nghĩa là phạm vi đã được chọn đúng. Và giá trị thực của điện trở sẽ là 500 ohms hoặc .5 kilo-ohms.

Cách đo điện trở với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn so với đồng hồ vạn năng kim bởi loại thiết bị đo điện cho phép đọc trực tiếp kết quả trên màn hình LCD.

Đo điện trở bằng vạn năng số nhanh chóng

Sử dụng đồng hồ số đo điện trở.

Các bước đơn giản thực hiện phép đo điện trở với vạn năng kỹ thuật số bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Di chuyển núm vặn đến thang đo điện trở và kết nối với các đầu dò. Dùng que đen cắm cổng chung COM, que đỏ cắm vào cổng V/Ω.
  • Bước 2:Đặt 2 que của đồng hồ vạn năng vào 2 đầu điện trở.
  • Bước 3: Thực hiện phép đo 2 lần để đảm bảo mang đến kết quả chính xác nhất.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số mang đến kết quả đo chính xác hơn so với vạn năng kim, nhưng chúng lại có mức giá khá đắt. Hiện nay, người ta đã phát triển và cho ra đời rất nhiều các loại đồng hồ đo điện khác nhau.

Bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm phân khúc tầm trung như đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1020R, Sanwa CD800a để ứng dụng cho các mục đích cơ bản. Ngược lại, nếu thường xuyên sử dụng, dùng trong môi trường công nghiệp, đồng hồ đo Kyoritsu 1062 hay đồng hồ vạn năng Hioki DT4281 Nhật sẽ không thể bỏ qua.

Nguyên tắc khi đo điện trở với đồng hồ vạn năng

Như bất kỳ phép đo nào, khi đo điện trở bằng đồng hồ đo điện bạn cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn nhằm tránh ảnh hưởng đến người, thiết bị cũng như đảm bảo kết quả đo chính xác.

Xả hết tụ là nguyên tắc cần thiết khi đo điện trở

Tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện trở.

Đo điện trở khi thiết bị không được kết nối trong mạch

Bạn không nên đo điện trở của các thiết bị trong mạch. Tốt hơn hết nên đo khi đã loại khỏi chúng ra khỏi mạch. Phép đo được thực hiện trong mạch sẽ khiến tất cả các thành phần khác xung quanh bị ảnh hưởng, bởi vậy nó cho kết quả không chính xác.

Mạch kiểm tra không được cấp nguồn

Trong trường hợp cần phải đo điện trở trên mạch, hãy đảm bảo rằng mạch không được bật nguồn. Việc dòng điện chạy qua trong mạch có thể cho kết quả không chính xác hoặc điện áp quá cao có thể gây hỏng đồng hồ vạn năng.

Các tụ điện trong mạch cần được xả

Khi đo các giá trị điện trở trong mạch, cầm đảm bảo rằng bất kỳ tụ điện nào trong mạch đều được phóng điện để không ảnh hưởng đến kết quả đo.

Đối với từng trường hợp điện trở

Khi đo điện trở nhỏ (cỡ <10Ω) cần để cho que đo và chân điện trở tiếp xúc tốt nếu không kết quả không chính xác. Đối với đo điện trở lớn (cỡ > 10kΩ), tay không được tiếp xúc đồng thời vào cả 2 que đo. Do tiếp xúc như vậy điện trở của người sẽ mắc song song với điện trở cần đo làm giảm kết quả đo.

Một số đồng hồ vạn năng đo điện trở giá tốt

Bên cạnh tuân thủ cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng, bạn có thể tham khảo một số model đồng hồ đo điện giúp thực hiện tốt chức năng này. 

Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+

Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+ được thực hiện để đo điện áp cao lên đến 1000V. Bên cạnh đó, nó cũng đáp ứng nhiều chức năng đo khác như đo dòng điện, điện dung, kiểm tra diode…

Fluke 15B+ giúp thực hiện tốt khả năng đo điện trở ở các dải đo bao gồm: 400.0 Ω, 4.000 kΩ, 40.00 kΩ, 400.0 kΩ, 4.000 MΩ và 40.00 MΩ giúp bạn có thể sử dụng đo lường, sửa chữa cho nhiều mục đích khác nhau.

Với thiết kế nhỏ gọn, các phím chức năng được ký hiệu rõ ràng giúp đồng hồ đo điện Fluke 15B+ dễ dàng sử dụng hơn. Thiết bị đo điện được xếp hạng an toàn 600 V Cat III cho phép bạn sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau.

Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+ đo điện trở chính xác

Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+ đo điện trở chính xác.

Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF

Không chỉ đồng hồ số, đồng hồ vạn năng kim cũng có thể thực hiện phép đo điện trở ở dải đo lớn với độ chính xác cao, điển hình như Sanwa YX-360TRF.

Đồng hồ Sanwa YX-360TRF được thiết kế với mặt kim đồng hồ kích thước lớn, kết hợp vạch chỉ thị rõ nét giúp đọc và quan sát kết quả thuận tiện hơn. Được làm bằng chất liệu cứng cáp, bền chắc cho phép chống lại va đập và chống nhiều điện hiệu quả.

Về chức năng đo, thiết bị cung cấp khả năng đo điện áp xoay chiều đến 1000V, đo điện áp 1 chiều đạt 750V. Bên cạnh đó, khả năng đo điện trở đến X100k giúp bạn có thể đo và kiểm tra tính ổn định của dòng điện hiệu quả. Các chức năng khác của đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF bao gồm tần số, điện dung, chu kỳ xung, độ ồn…

Thiết kế cứng cáp với khả năng chống va đập tốt của đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF

Thiết kế cứng cáp với khả năng chống va đập tốt của đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Đồng hồ vạn năng kim luôn được đông đảo thợ điện lựa chọn bởi nó thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng và cho kết quả nhanh.

Nếu muốn đo điện trở với dải đo rộng cùng độ chính xác cao, bạn có thể lựa chọn Kyoritsu 1109S. Sản phẩm có thiết kế tinh tế, gọn nhẹ với khả năng chống va đập tốt. Bên cạnh đó các chức năng của đồng hồ đo cũng khiến nhiều người ngạc nhiên.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S giúp đo điện áp AC và DC đến 1000V, bên cạnh đó còn đáp ứng khả năng đo điện trở ở dải 2/20kΩ/2/20MΩ, đảm bảo sử dụng tốt khi đo và kiểm tra thông số điện năng trong nhà máy, các linh kiện điện tử…

Kyoritsu 1109S cung cấp 4 dải điện trở, cho phép đo đa dạng

Kyoritsu 1109S cung cấp 4 dải điện trở, cho phép đo đa dạng.

Đo điện trở với đồng hồ vạn năng được ứng dụng rộng rãi khi kiểm tra các thiết bị điện, điện tử. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào hoặc tư vấn mua đồng hồ đo điện phù hợp, bạn liên hệ với Maydochuyendung.com để được tư vấn.

Trả lời