Cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là giải pháp giúp đo điện dung nhanh chóng, dễ dàng và mang đến độ chính xác cao. Tuy nhiên, trước khi đo cần đảm bảo ngắt kết nối và xả hết tụ.

Điện dụng là số đo năng lượng điện được lưu trữ trong một vật thế, chẳng hạn như tụ điện được sử dụng trong mạch điện tử. Đơn vị đo độ dung là farad (F), được định nghĩa là 1 coulomb (C) điện tích trên mỗi volt (V) của hiệu điện thế.

Trong thực tế, farad là một đơn vị lớn, vì vậy điện dung thường được đo bằng các đơn vị nhỏ hơn như microfarad, 1 phần triệu của một farad; hoặc nanofarad. Đo điện dung không hề khó, chỉ cần bạn có một công cụ hỗ trợ.

Giải pháp có thể đo điện dung nhanh chóng, dễ dàng là sử dụng đồng hồ vạn năng bất kỳ hoặc là đồng hồ đo Hioki hay Kyorisu, hoặc là đắt hoặc rẻ tiền, miễn là nó có cung cấp khat năng đo điện dung.

Ngắt kết nối nguồn và tụ điện

Bước 1: Chọn một thiết bị đo điện dung phù hợp. Hiện nay, hầu hết các model đồng hồ vạn năng đều có chức năng đo điện dung dù là sản phẩm giá rẻ. Tuy nhiên, bạn nên xem xét và tìm hiểu thật kỹ khi lựa chọn thiết bị, cần quan tâm đến độ sai số mà đồng hồ vạn năng mang lại.

Ngắt kết nối nguồn và xả tụ điện trước khi đo điện dung

Ngoài đồng hồ vạn năng, máy đo LCR cũng có thể giúp đo điện dụng cho kết quả chính xác cao.

Bước 2:Tắt nguồn cho mạch

Hãy đảm bảo rằng mạch đã được tắt nguồn. Để xác nhận, bạn hãy dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện áp. Đặt dây dẫn ở phía đối diện nguồn mạch. Nếu tắt thành công, điện áp đọc được sẽ bằng 0.

Bước 3: Cẩn thận xả tụ điện

Xả tụ là bước quan trọng khi đo điện dung

Một tụ điện có thể giữ điện tích trong vài phút sau khi ngắt nguồn hoặc thậm chí lâu hơn. Kết nối một điện trở trên các cực của tụ điện để điện tích có thể thoát ra ngoài một cách an toàn. Đảm bảo điện trở phù hợp với nhiệm vụ:

Đối với các tụ điện nhỏ, sử dụng một điện trở 2.000Ω định mức cho 5 watt.

Các tụ điện lớn được tìm thấy trong các bộ nguồn thiết bị, mạch fash camera và động cơ lớn có thể chưa một lượng điện tích nguy hiểm gây chết người.

Bước 4: Ngắt kết nối tụ điện

Sau khi ngắt nguồn, kết nối điện trở 20.000, 5 watt qua các cực của tụ điện trong năm giây. Sử dụng thiết bị đo điện của bạn để xác nhận các tụ điện được xả hoàn toàn.

Thực hiện đo điện dung

Bước 1: Đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ đo điện dung

Di chuyển núm vặn đến biểu tượng đo điện dung

Hầu hết đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đều có ký hiệu điện dung là  – | (-. Di chuyển núm vặn đến biểu tượng đó.

Nếu công cụ có một vài cài đặt tụ điện, hãy chọn phạm vi phù hợp với dự đoán của bạn để cho giá trị chính xác (có thể đọc thông số của tụ điện để dự đoán). Nếu chỉ có một cài đặt tụ điện, đồng hồ vạn năng có thể tự động phát hiện phạm vi.

Bước 2: Kích hoạt chế độ REL nếu có

Kích hoạt chế độ REL nếu có trên vạn năng kế của bạn

Nếu đồng hồ vạn năng có phím REL,hãy nhấn nó. Điều này sẽ loại bỏ điện dung của phép thử tự dẫn, tránh can thiếp vào phép đo. Tuy nhiên, điều này chỉ cần thiết nếu đo các tụ điện nhỏ. Ở một số model, chế độ này sẽ tự động tắt.

Bước 3: Kết nối dây dẫn với các cực của tụ điện

Lưu ý rằng, các tụ điện điện phân (hình dạng phổ biến nhất là giống cái lon) được phân cực, vì vậy vì vậy hãy xác định các cực dương và cực âm trước khi bạn kết nối các dây dẫn của vạn năng.

Điều này có thể không quan trọng đối với thử nghiệm của bạn, nhưng chắc chắn bạn sẽ cần phải biết điều này trước khi sử dụng tụ điện trong mạch điện.

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình

Đọc kết quả hiển thị trên màn hình

Nếu giá trị điện dung nằm trong phạm vi đo, thì vạn năng sẽ hiển thị giá trị của tụ điện. Nó sẽ hiển thị OL sẽ có 2 trường hợp xảy ra là giá trị điện dung cao hơn phạm vi đo hoặc tụ bị lỗi.

Với các bước trên, hy vọng bạn có thể thực hiện đo điện dung với đồng hồ vạn năng dễ dàng. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào, khách hàng có thể liên hệ với IMALL Việt Nam để được tư vấn, phục vụ.

Trả lời