Cách chọn mũi mài thích hợp với máy mài thẳng

Máy mài thẳng cũng là dòng máy được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, các xưởng cơ khí, kim loại, dòng máy mài thẳng cùng máy mài góc dần trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của nhiều tay thợ chuyên nghiệp.

Việc sử dụng máy mài khuôn (máy mài thẳng) đúng cách để mang lại hiệu quả công việc cao từ lâu đã là mối quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng, tuy nhiên bên cạnh việc việc vận hành đúng thao tác, quy trình thì công việc sẽ hiệu quả hơn nếu bạn dùng loại mũi mài thích hợp với máy. 

Bài viết này IMALL sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mũi mài cho máy mài thẳng thích hợp nhất, chuẩn nhất và đạt kết quả công việc tốt nhất.

Hướng dẫn chọn mũi mài thích hợp với máy mài thẳng

Để có thể lựa chọn mua mũi mài thẳng chuyên dụng tốt và đúng yêu cầu đối với máy mài của bạn thì điều rất quan trọng chính là bạn phải hiểu về nguyên lý, cách thức hoạt động của chúng.

Tốc độ: Bạn biết rằng, tốc độ quay của máy mài thẳng rất nhanh (dao động khoảng 30.000 vòng/phút) để có thể mài mịn được bề mặt các sản phẩm, vật liệu. Trong quá trình làm việc chắc chắn sẽ sản sinh ra nhiều hạt bụi, vì thế người dùng cần phải mang theo các loại đồ bảo hộ.

Đá mài được lựa chọn nên là những loại đá chính hãng, có khả năng chịu được lực va đập và tốc độ vận hành lớn. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến các thiết bị đi kèm nhằm đảm bảo an toàn khi làm việc với máy mài như: hộp che đá, kính chắn bụi..

Các loại mũi mài khuôn

Thương hiệu: Bạn nên lựa mũi mài khuôn của thương hiệu nổi tiếng và tương ứng với thương hiệu máy mài bạn đang sử dụng ví dụ bạn dùng máy mài Bosch thì nên chọn mũi mài do Bosch cung cấp, bởi chất lượng đi kèm tương ứng với sản phẩm luôn mang lại hiệu quả hơn.

Chủng loại: tùy mục đích sử dụng dụng cũng như phù hợp với máy mài khuôn bạn đang dùng để chọn mua mũi mài khuôn cho phù hợp. Mũi mài thẳng sẽ có kích thước dao động trong khoảng 3mm – 16mm, tùy vào bề mặt và độ dày vật liệu bạn chọn mũi có  kích thước tương ứng, lớn hơn bề mặt khoảng 2-3mm là được.

Hướng dẫn chọn mũi mài thích hợp với máy mài thẳng

Giá thành: IMALL khuyên bạn không nên ham rẻ mà lựa chọn mũi mài khuôn giá rẻ kém chất lượng. Bạn nên lựa chọn những mũi mài gắn kim cương có bề mặt cứng, bền khi sử dụng thay vì mũi rẻ tiền được chế tạo chủ yếu từ carbide.

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng mũi mài thẳng là không đè mũi mài lên mặt vật liệu vì làm như vậy sẽ làm cho bề mặt vật liệu bị vỡ, văng thẳng vào mặt bạn gây ra nguy hiểm. Điều chỉnh hướng mũi mài khuôn từ ngoài vào trong cắt từ cạnh đi ra để tránh các mảng văng của vật liệu.

Trên đây là những lưu ý mà bạn cần biết để lựa chọn mũi mài thẳng chất lượng.

Những lưu ý khi sử dụng máy mài thẳng đảm bảo an toàn

  • Khi sử dụng các loại máy mài bạn cần phải lưu ý rằng trong quá trình sử dụng không thể tránh được các mảnh đá, mảnh gỗ, kim loại bị văng ra. Nên sử dụng đồ bảo hộ như bao tay, mắt kính bảo vệ để bảo vệ an toàn sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng máy mài thẳng đảm bảo an toàn

  • Kiểm tra dụng cụ phải sử dụng an toàn trước khi dùng, phải sử dụng đúng chức năng hoạt động của máy mài, không nên dùng máy qua các công việc khác không phải việc làm của nó.
  • Cần sử dụng dụng cụ chính hãng, phù hợp thương hiệu máy để đảm bảo an toàn. 
  • Không sử dụng máy mài khuôn quá tốc độ, không ép tải, để đảm bảo sử dụng máy an toàn, nâng cao tuổi thọ của máy mài.
  • Nắm dụng cụ ở tại phần nắm đã được cách điện
  • Với dòng máy mài thẳng sử dụng điện, không sử dụng máy tại những nơi có dây điện dài cuốn quanh vì có thể sẽ bị mắc dính vào khi máy đang hoạt động, tạo nên những nguy hiểm không thể lường trước được, còn với máy sử dụng pin, khi làm việc bạn nên chú ý đến lượng pin còn trong máy.
  • Không sử dụng máy cạnh bên hông và không đặt thiết bị đang hoạt động xuống mặt đất khi chưa ngừng hẳn.
  • Cần vệ sinh các khe thông gió của thiết bị thường xuyên, bạn cũng không sử dụng máy tại nơi dễ gây cháy nổ.

 

Trên đây là cách chọn mũi mài khuôn thích hợp với máy và cách sử dụng máy mài sao cho vừa mang lại hiệu quả, vừa đảm bảo mà IMALL mang đến cho bạn. Bên cạnh đó, khi bạn muốn sở hữu chiếc máy mài thẳng của các thương hiệu hàng đầu như Bosch, Makita… hãy liên hệ tới hotline của IMALL hoặc đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi nhé.

Trả lời