Cách chọn mũi khoan sắt để khoan inox

Để mỗi thao tác khoan của bạn trở nên hoàn hảo, chính xác hơn thì một yếu tố tác động lớn đó chính là những mũi khoan, đặc biệt khi bạn khoan trên chất liệu như inox, bạn cần chọn loại mũi khoan thích hợp mới đem lại kết quả cao.

Làm sao để lựa chọn được chiếc mũi khoan sắt hợp lý khi vật liệu cần khoan là inox, chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều tiêu dùng đặt ra. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kĩ thuật khoan và quá trình chọn mũi khoan tối ưu nhất để khoan inox.

Vật liệu inox

Vật liệu inox

Inox là gì?

Có thể nhiều người tiêu dùng chưa định nghĩa được inox là gì mà tại sao khi khoan inox, bạn phải chọn loại mũi khoan thích hợp với máy khoan cầm tay của mình.

Inox là loại thép không gỉ, có độ bền cao cùng đặc tính chống mài mòn lớn cùng với khả năng chịu nhiệt tốt. Chính yếu tố này nên vật liệu inox được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên nhiều ngành công nghiệp. Loại inox được sử dụng phổ biến là; 304, 316, … Nên khi khoan inox bạn cũng cần xem xét nên xem xét chọn đúng mũi khoan inox 304 hoặc mũi khoan inox 316.

Từ những đặc tính riêng biệt trên, nếu bạn không sử dụng mũi khoan đúng để khoan inox thì sẽ tạo sản phẩm không ưng ý, chất lượng kém.

Cách chọn mũi khoan để khoan inox

Bạn biết rằng, để khoan inox hay khoan kim loại thông thường thì việc chọn bộ mũi khoan thích hợp là rất quan trọng. Bên cạnh việc bạn phải chọn bộ mũi khoan thích hợp với vật liệu inox, bạn còn phải chọn bộ mũi khoan đúng để khoan inox thích hợp với máy khoan. Như khi bạn dùng máy khoan cầm tay Bosch, bạn cần phải chọn bộ mũi khoan Bosch phù hợp.

Cách chọn mũi khoan để khoan inox

Cách chọn mũi khoan để khoan inox

Thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều các loại mũi khoan từ mũi khoan chuôi côn đến mũi khoan cán thẳng, từ loại mũi khoan thường đến mũi khoan hợp kim cao cấp để bạn có thể lựa chọn cho việc khoan inox của mình. Bạn cần dựa vào những yếu tố sau để chọn mũi khoan thích hợp:

  • Độ xoắn mũi khoan, đầu lưỡi lấy phoi.
  • Cấu tạo của mũi khoan: cần khoan định tâm hay không cần. Thiết kế 118 độ , hay 135 độ
  • Chất liệu làm nên mũi khoan: thép gió, hợp kim, cacbon thường,…

Cách khoan inox đúng, hiệu quả

Để khoan trên inox, đúng cách, hiệu quả và chính xác bạn phải cố định vật liệu cần khoan bằn ê tô (tùy vào kích thước vật liệu để chọn loại ê tô phù hợp), sau đó, bạn xác định kích thước mũi khoan để điều chỉnh máy khoan inox với chế độ phù hợp.

Nếu khoan inox 304 bạn chọn mũi khoan inox 304, khoan loại nào lựa chọn loại mũi khoan đó, bạn nên hỏi ý kiến của người bán hàng hoặc người dùng có chuyên môn để lựa chọn cho chính xác.

Mũi khoan có kích thước nhỏ thì bạn nên chỉnh tốc độ quay của máy khoan nhanh hơn và ngược lại. Lưu ý rằng nếu bạn dùng mũi khoan có thiết kế cấu tạo đầu mũi là dạng góc cắt 116 độ, 118 độ, 120 độ bạn cần dùng mũi khoan định tâm khoan trước khi bắt đầu khoan. Nếu sử dụng mũi khoan có góc cắt 130 độ, 135 độ thì không cần khoan định tâm.

Khi khoan không nên tác động lực mạnh gây biến dạng mối khoan, tốc độ quá nhanh hay chậm.

Lưu ý khi nhận biết mũi khoan: khi khoan nghe thấy tiếng rít rít, cảm giác rất nặng thì có nghĩa là bạn mua phải mũi khoan kém chất lượng, chúng sẽ nhanh bị hỏng và công việc của bạn không thể đạt được kết quả.

Chọn mũi khoan đúng để khoan inox hiệu quả

Chọn mũi khoan đúng để khoan inox hiệu quả

Có thể bạn quan tâm

  • Cấu tạo của mũi khoan Bosch như thế nào?
  • Mũi khoan tường loại nào tốt?
  • Tư vấn chọn mua mũi khoan bê tông xuyên tường
  • Mua mũi khoan sắt loại nào tốt nhất hiện nay

Để chọn mua dòng máy khoan kim loại, inox của các thương hiệu hàng đầu như máy khoan kim loại Bosch, Makita,… với giá rẻ khác bạn có thể tham khảo tại cửa hàng của Máy đo chuyên dụng, chúng tôi cam kết chỉ cung cấp những sản phẩm chính hãng và chất lượng tốt với giá thành phù hợp nhất đến tay người tiêu dùng.

Trả lời