Cách cài đặt đồng hồ vạn năng cho từng mục đích

Trước khi sử dụng đồng hồ vạn năng, bạn cần nắm chắc cách cài đặt chúng cho từng mục đích nhằm bảo vệ thiết bị cũng như tránh những sự cố nguy hiểm xảy ra.

Hầu hết các thiết bị đồng hồ vạn năng dù là đồng hồ vạn năng Fluke hay Kyoritsu thì chúng đều có ký hiệu giống nhau (dù khác quốc gia). Vì vậy, dựa vào các ký hiệu đó mà người dùng có thể chọn, cài đặt thang đo phù hợp với mục đích.

Tuy nhiên, với những ai mới vào nghề thì công việc này cũng cần phải có thời gian. Cùng IMALL Việt Nam tìm hiểu về cài đặt trước khi đo để đảm bảo an toàn khi thực hiện, bảo vệ thiết bị, tránh gây chập, cháy…

Kiểm tra điện áp AC hoặc DC

V là ký hiệu biểu thị cho điện áp

V biểu thị cho điện áp, nó sẽ đi kèm với một đường uốn lượn giống như dấu ngã, điều đó đại điện cho dòng điện xoay chiều (được tìm thấy trong các mạch điện gia đình). Ngoài ra, chữ V kèm với các một đường thẳng, có nét đứt cho biết đó là dòng điện 1 chiều (nó được thấy ở hầu hết các loại pin). Nét đứt có thể xuất hiện trên chữ hoặc bên cạnh.

Cài đặt để kiểm tra điện áp trong mạch xoay chiều, thường được đánh dấu V ~ , ACV hoặc VAC .

Để kiểm tra mạch điện áp trên mạch DC, đặt đồng hồ vạn năng thành V , V — , DCV hoặc VDC .

Có thể bạn quan tâm:

  • Tại sao đồng hồ vạn năng điện tử hiện số lại được sử dụng rộng rãi hơn?
  • Có nên sử dụng đồng hồ vạn năng Trung Quốc?
  • Bắt bệnh đồng hồ vạn năng và hướng khắc phục

Cài đặt đồng hồ vạn năng để đo dòng điện

Dòng điện được đo bằng ampe, vì vậy nó được viết tắt là A

Bởi vì dòng điện được đo bằng ampe, vì vậy nó được viết tắt là A. Chọn dòng điện 1 chiều hoặc dòng điện xoay chiều, bất kể mạch bạn đang kiểm tra thực hiện với mục đích gì. Thông thường, một chiếc đồng hồ vạn năng kim sẽ không có chức năng kiểm tra dòng điện.

Khi muốn thực hiện đo dòng điện, bạn hãy lựa chọn các cài đặt sau để đảm bảo cho kết quả chính xác, tránh nhầm thang đo:

  • A ~ , ACA và AAC dành cho dòng điện xoay chiều.
  • A-, A — , DCA và ADC dành cho dòng điện trực tiếp.

Đo điện trở

Điện trở được ký hiệu giống như hình móng ngựa (Ω).

Điện trở được ký hiệu giống như hình móng ngựa (Ω). Đây là biểu tượng được sử dụng để nói về Ohm – đơn vị sử dụng để đo điện trở.

Ở một số model dụng cụ đo điện cũ, đôi khi nó còn được ký hiệu là R, biểu thị cho kháng thay thế.

Sử dụng DC+ hoặc DC-

Giữ chọn DC+ khi chọn kiểm tra dòng điện 1 chiều. Nếu không đọc được và nghi ngờ rằng các cực dương và cực âm gắn đầu sai, hãy chuyển sang DC-

Nếu đồng hồ vạn năng của bạn có cài đặt này, hãy giữ nó trên DC+ khi chọn kiểm tra dòng điện 1 chiều. Trong trường hợp không đọc được và nghi ngờ rằng các cực dương và cực âm gắn đầu sai, hãy chuyển sang DC- để sử lỗi này mà không cần phải điều chỉnh dây.

Cài đặt các cổng

Khi sử dụng đồng hồ vạn năng, cần cắm đúng giắc trước khi đo

Thông thường, trên đồng hồ vạn năng bạn sẽ thấy xuất hiện 3 cổng với 3 giắc cắm. Đôi khi, chúng sẽ được gắn nhãn với các biểu tượng, tuy nhiên, trong trường hợp không rõ ràng, có thể tham khảo các hướng dẫn sau:

  • Đầu dò màu đen luôn đi với cổng có ký hiệu COM (đầu kia của đầu dò đen luôn luôn kết nối với cực âm).
  • Khi đo điện áp hoặc điện trở, đầu dò màu đen đi vào cổng với nhãn dòng điện nhỏ nhất (thường là mA)
  • Thông thường, khi đo dòng điện, cổng cho các mạch dòng thấp có cầu chì được định mức tới 200mA trong khi cổng dòng cao được định mức là 10A.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện tiện lợi, mang đến tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, việc không nắm vững kiến thức về chúng cũng rất dễ gây nên các sự cố nghiêm trọng. Vì vậy, khi tiến hành thực hiện, hãy đảm bảo bạn nắm rõ các thao tác đo, cách lựa chọn thang đo… Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với IMALL Việt Nam để được hỗ trợ.

Trả lời