Các cách đo độ ẩm cho dược liệu

Hiện nay có khá nhiều phương pháp dùng để đo độ ẩm dược liệu. Mỗi cách có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi phân tích kĩ hơn để có thể lựa chọn cho mình được phương pháp hiệu quả nhất.

Ðộ ẩm là lượng nước chứa trong 100g dược liệu. Dược liệu tươi thường chứa một lượng nước rất lớn: lá chứa khoảng 60- 80% nước, thân và cành chứa khoảng 40- 50% nước. Không có một dược liệu nào đạt độ khô tuyệt đối (độ ẩm 0 %), nhưng đối với mỗi dược liệu đều được quy định một độ ẩm an toàn. Ðể bảo quản tốt, dược liệu cần có độ ẩm bằng hoặc dưới độ ẩm an toàn. Để kiểm tra độ ẩm này, cách tốt nhất nên sử dụng máy độ ẩm dược liệu

Độ ẩm an toàn của dược liệu

Xác định độ ẩm là công việc đầu tiên phải làm khi tiến hành xác định chất lượng một dược liệu. Hàm lượng các hoạt chất như tinh dầu, chất béo, alcaloid, glycozit v.v… dều được quy định tính trên trọng lượng khô tuyệt đối của dược liệu. Việc xác định độ ẩm còn được tiến hành định kỳ hàng năm 2 lần trong các đợt kiểm kê dược liệu theo quy định của nhà nước.

Độ ẩm an toàn của dược liệu

Độ ẩm an toàn của dược liệu

Mỗi loại dược liệu sẽ có những quy định chung về độ ẩm. Tuy nhiên qua nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia thì độ ẩm của dược liệu đa phần nằm trong ngưỡng từ 60-65%. Cần hạn chế độ ẩm cao bằng cách xây nơi lưu trữ đúng chuẩn. Ngoài ra, cần trang bị các thiết bị hạ độ ẩm khi cần thiết. Cộng thêm đó là việc lập kế hoạch vệ sinh, phơi sấy thông gió định kì. Bao bì đóng gói cũng phải có khả năng chống ẩm.

Các phương pháp xác định độ ẩm của dược liệu

Dưới đây là những phương pháp xác định độ ẩm dược liệu, bạn có thể tham khảo và lựa chọn sao cho phù hợp.

Phương pháp sấy

Dược liệu là lá, rễ, thân cần được chia nhỏ trước khi xác định độ ẩm. Dược liệu là nụ hoa, hạt nhỏ có thể tiến hành xác định trực tiếp mà không cần chia nhỏ.

Phương pháp dùng dung môi 

Có thể xác định độ ẩm của phần lớn các dược liệu bằng phương pháp sấy hoặc phương pháp cất với dung môi. Riêng với dược liệu chứa tinh dầu có hàm lương tinh dầu lớn hơn 2% thì bắt buộc phải sử dụng phương pháp dung môi để xác định độ ẩm.

Dùng máy đo độ ẩm dược liệu

Sử dụng máy đo độ ẩm dược hiện đang là phương pháp thông dụng và phổ biến để kiểm tra, kiểm soát độ ẩm của dược liệu. Với các ưu điểm về thiết kế, chức năng, kết quả đó, phương pháp này được giới chuyên gia đánh giá cao như một cuộc cách mạng mới nhằm thay thế các cách truyền thống trước đó. 

Máy đo độ ẩm dược liệu chính hãng

Xác định độ ẩm của dược liệu bằng máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm dược liệu là thiết bị đo độ ẩm với thời gian thực hiện nhanh nhất và kết quả đo chính xác nhất. Dựa vào các con số thu được, người dùng sẽ có các điều chỉnh sao phù hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của dược liệu. 

Một số máy đo độ ẩm dược liệu giá rẻ chất lượng

Máy đo độ ẩm cho thuốc lá, thuốc lào TK100T

Máy đo độ ẩm TK100T được sản xuất tiêu chuẩn CE, FCC với thiết kế dạng cầm tay nhỏ gọn, và rất tiện dụng. Máy hoạt động theo phương pháp điện khác, được thiết kế dựa trên việc sử dụng các mối quan hệ giữa độ ẩm và điện trở để đo lường một cách hiệu quả độ ẩm của thuốc lá, thuốc lào một cách nhanh chóng, độ chính xác cao.

Máy đo độ ẩm cho thuốc lá, thuốc lào TK100T

Máy đo độ ẩm cho thuốc lá, thuốc lào TK100T

Máy đo độ ẩm dược liệu TK100T có tính năng tự động bù nhiệt giúp đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo.

Máy đo độ ẩm đa năng DM300

Là 1 thiết bị đa năng, hoạt động dựa trên công nghệ tần số cao, máy đo độ ẩm DM300 cho khả năng đo được nhiều loại vật liệu khác nhau như: bông, vải, sợi; tường bê tông, gỗ… và các loại hóa chất công nghiệp khác…Tuy nhiên trước khi tiến hành đo, cần phải hiệu chuẩn máy theo độ ẩm của vật liệu. 

Máy đo độ ẩm đa năng DM300

Máy đo độ ẩm đa năng DM300

Máy đo độ ẩm đa năng DM300 có màn hình kĩ thuật số LCD, được tích hợp đèn nền hỗ trợ cho phép đọc chính xác và rõ ràng trong tình trạng thiếu sáng

Hiện nay, imall.com đang phân phối rất nhiều máy đo độ ẩm dược liệu của các hãng nổi tiếng trên thế giới như: Total Meter – thương hiệu số 1 về máy đo độ ẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt mua thiết bị này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: Hà Nội: – 0981060817 và Sài Gòn: 0987777209- để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời