Bên trong máy cưa lọng cầm tay có gì?

Máy cưa lọng là dòng máy đa năng, có nhiều ứng dụng đa năng trong cuộc sống, giúp người dùng trong nhiều thao tác công việc hàng ngày như cưa cắt các loại vật liệu từ gỗ, sắt, nhựa… vô cùng hiệu quả và dễ dàng.

Sẽ không cần phải nói quá nhiều về khả năng làm việc của máy cưa lọng đối với các thao tác công việc hàng ngày đối với thợ mộc hay cả thợ cơ khí, thậm chí trong nhiều hộ gia đình cũng có sự xuất hiện của chiếc máy cưa lọng cầm tay. Tuy nhiên cấu tạo bên trong của dòng máy thì không phải người dùng nào cũng nắm được.

Nhằm mục đích giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như có thể nắm được những quy tắc, chức năng của từng bộ phận chính bên trong chiếc cưa lọng, để dễ dàng sử dụng máy hơn và có thể biết được máy hư hỏng ở bộ phận nào nếu không máy gặp trục trặc. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cấu tạo các bộ phận chính bên trong chiếc cưa lọng

Một chiếc cưa lọng thông thường dù là máy cưa Bosch hay Makita… thì đều được cấu tạo bởi 3 phần chính là đầu máy, thân máy và phần tay cầm. 

Tay cầm máy cưa lọng cầm tay

Khi bạn tháo vít của phần tay cầm ra (lưu ý có thể sử dụng máy bắt vít để tháo ốc vít dễ dàng hơn) sẽ thấy được các bộ phận máy giống với hình ảnh sau:

Cấu tạo bên trong tay cầm máy cưa lọng

Có thể thấy rằng, dây điện nguồn chính là phần kết nối, truyền điện giữa nguồn điện dân dụng tới công tắc để giúp máy hoạt động (với máy cưa lọng dùng pin sẽ ít dây hơn, chúng chỉ có dây nối với nguồn pin của máy).

Công tắc tắt/mở giúp bạn trong thao tác vận hành máy bằng cách ấn lên xuống, bên cạnh đó, nút khóa rảnh tay (một vài sản phẩm cưa lọng sẽ không trang bị tính năng hiện đại này) cho phép bạn có thể giữ nguyên tốc độ hoạt động của máy mà không cần giữ liên tục công tắc on/off.

Hơn nưa, nút khóa này còn rất có ích khi bạn muốn sử dụng chiếc cưa lọng như 1 máy cưa bàn nhỏ.

Cuối cùng là núm điều chỉnh tốc độ, với dòng máy hiện đại, nhà sản xuất sẽ trang bị cho máy những mức tốc độ để bạn có thể tùy chọn tốc độ phù hợp nhất với công việc mình làm, loại vật liệu bạn gia công, mang lại hiệu quả tối ưu. Thông thường sẽ 6 mức tốc độ tăng dần từ 1 đến 6.

Đầu máy cưa lọng

Đầu máy cưa lọng

Sau khi tháo ốc vít để mở phần đầu của cưa máy cầm tay, bạn sẽ thấy chúng có 1 tấm lá mỏng bằng nhựa, tác dụng của nó chỉ là giúp 2 nửa đầu máy ráp lại chặt chẽ và hạn chế trơn trượt trong máy. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhìn thấy, đầu máy cưa lọng sẽ được trang bị 2 thanh sắt nhỏ.

Tác dụng chính của chúng là để khi bạn ráp 2 phần đầu máy lại ăn khớp với nhau, đầu máy sẽ không bị xê dịch, tiện lợi và an toàn hơn khi bạn lắp đầu máy cưa lọng.

Trong đầu máy cưa lọng sẽ có bộ phận quan trọng nhất đó chính là bộ phận truyền động để giúp lưỡi cưa hoạt động được, chúng sẽ chuyển động xoay tròn để giúp lưỡi cưa có thể lên xuống để cưa sắt, gỗ hay cưa các loại vật liệu khác.

Bộ phận chuyển động lưỡi cưa

Bên trong phần đầu máy còn lại, bên cạnh phần trục giúp lưỡi cưa chuyển động thì bộ phận quan trọng nhất đó chính là ren cố định trục. Có tác dụng chính là cố định khi máy hoạt động dù ở tốc độ cao vẫn không bị lệch lưỡi cưa, thông thường khi lưỡi cưa bị chệch hướng, phần lớn là do trục bị lệch ren.

Với một vài dòng cưa lọng cầm tay, đặc biệt là máy cưa tay Bosch thường sẽ được trang bị chế độ đá lưỡi để giúp bạn cắt các đường thẳng, đường cong dễ dàng hơn. Nguyên tắc hoạt động của chế độ này cũng không có gì phức tạp. Khi bạn chọn chế độ, phần thanh sắt tròn đã được vát 1 đầu sẽ chuyển động và đánh vào bộ phận đẩy lưỡi của đầu máy giúp máy vận hành theo nhiều cấp độ khác nhau.

Chế độ đá lưỡi ở cưa lọng

Thân máy cưa lọng cầm tay

Đối với phần thân máy của máy cưa lọng cầm tay, cũng như tất cả các dòng máy cưa khác như máy cưa đĩa cầm tay hay cưa kiếm, đều được trang bị chổi than, cổ góp, roto và cánh quạt. Tất cả chúng chỉ có một tác dụng duy nhất là đánh lửa và truyền dộng từ nguồn điện để cho máy hoạt động được.

Thân máy cưa lọng cầm tay

Địa chỉ mua cưa lọng chính hãng

Như vậy là IMALL đã vừa mang tới cho bạn những bộ phận bên trong máy cưa lọng và công dụng chính của nó. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ hữu ích và giúp cho bạn có thể hiểu hơn về cấu tại các bộ phận bên trong máy từ đó có cách sử dụng và bảo quản tốt hơn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm và muốn sở hữu 1 chiếc máy cưa lọng hay bất kỳ dòng máy cưa nào như máy cưa gỗ cầm tay, cưa bàn.. từ các thương hiệu nổi tiếng Bosch, Total, Makita… hãy liên hệ tới hotline hoặc đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Ngoài ra, IMALL sẽ giới thiệu cho bạn 1 vài sản phẩm cưa lọng đang được bán chạy nhất tại cửa hàng của chúng tôi dịp cuối năm 2019:

  • Máy cưa lọng Bosch GST 80 PBE
  • Máy cưa lọng Bosch GST 700
  • Máy cưa lọng Bosch GST 8000 E

Trả lời