Bể rửa sóng siêu âm làm sạch vật thể như thế nào?

Ngày nay nhu cầu làm sạch các chi tiết công nghiệp có kích thước nhỏ, cấu tạo phức tạp là rất lớn, sự ra đời của bể rửa sóng siêu âm đã giúp các nhà sản xuất tiếp kiệm được rất nhiều công sức và chi phí cho công việc này.

Bể rửa sóng siêu âm là thiết bị tẩy rửa hiện đại có khả năng tẩy rửa sạch các chi tiết công nghiệp phức tạp mà ta không thể làm sạch chúng bằng cách rửa thông thường, đặc biệt hơn là các thiết bị, dụng cụ y tế. Bể rửa siêu âm làm cách nào để đạt được hiệu quả cao như vậy?

Tại sao cần sử dụng phương pháp làm sạch bằng sóng siêu âm?

Công nghiệp ngày càng phát triển các chi tiết nhỏ bé nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong các công việc, cuộc sống thường ngày của chúng ta. Việc làm sạch chúng cũng sẽ rất quan trọng, nhưng để tẩy rửa những vật thể nhỏ bé, cấu tạo phức tạp sẽ tốn rất nhiều công sức. Ngoài ra, với những vật dụng, thiết bị y tế sẽ được tẩy rửa sạch sẽ và dễ dàng, tránh được tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện nhờ có bể rửa sóng siêu âm. 

Nhờ cóbể rửa sóng siêu âm mọi chuyện tẩy rửa các thiết bị có cấu tạo phức tạp, nhiều lỗ rãnh đã trở lên đơn giản và dễ dàng hơn. Tại sao bể rửa siêu âm lại mang lại sự hiệu quả đến vậy? Chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu về cách thức hoạt động của loại máy này.

Bể rửa siêu âm giúp làm sạch mẫu vật nhanh chóng, dễ dàng

Bể rửa siêu âm giúp làm sạch mẫu vật nhanh chóng, dễ dàng

Nguyên lý làm sạch vật thể của bể rửa siêu âm như thế nào?

Với bất kì một chi tiết, hay một dụng cụ y tế nào cần làm sạch, bạn chỉ cần nhúng những chi tiết cần phải làm sạch vào bể chứa dung dịch tẩy rửa (như nước xà phòng, xăng…) sau đó đưa sóng siêu âm vào dung dịch rửa, chỉ trong chốc lát các chi tiết đã sạch sẽ. Dưới tác dụng của sóng siêu âm, dung dịch rửa lúc thì bị ép lại đặc hơn, lúc thì bị dãn ra loãng hơn. Do dung dịch chịu không nổi lực kéo nên khi bị kéo ra loãng hơn đã tạo thành những chỗ trống, sinh ra rất nhiều bọt không khí nhỏ. Những bọt này trong chớp mắt sẽ vỡ tan ra. Quá trình vỡ bọt sinh ra những luồng sóng xung kích nhỏ rất mạnh, được gọi là “hiện tượng tạo chân không”.

Tần số sóng âm sử dụng của bể rửa sóng siêu âm rất cao, những bọt không khí nhỏ luân phiên xuất hiện, mất đi vô cùng nhanh chóng. Sóng xung kích mà chúng sản ra giống như muôn nghìn chiếc “chổi nhỏ” vô hình rất nhanh và rất mạnh lan tới, chải quét mọi xó xỉnh của chi tiết. Vì thế, khi tẩy rửa đồng hồ đeo tay, nếu làm thủ công thì bạn phải tháo rời từng bộ phận, hiệu suất rất thấp, nhưng nếu rửa bằng sóng siêu âm thì chỉ cần nhúng toàn bộ phần máy vào trong xăng, mấy phút sau bạn đã có chiếc đồng hồ như mới!

Sự hiệu quả cao trong việc sử dụng để tẩy rửa các chi tiết phức tạp, bể rửa sóng siêu âm đã nhận được sự ưa chuộng và sử dụng thường xuyên của nhiều người. Mọi ý kiến thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với imall.com để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc về kỹ thuật trong thời gian sớm nhất.

Trả lời