Ảnh hưởng của hướng mũi tên trên đầu hàm kẹp ampe kìm

Hầu hết các ampe kìm và phụ kiện đi kèm đều có một mũi tên (gần mỏ hoặc trong hàm). Vậy mũi tên này có ý nghĩa gì và tại sao nó lại nằm trên đó?

Không ngẫu nhiên mà mỗi ampe kìm đều được các nhà sản xuất thiết kế với ký hiệu mũi tên. Thực sự, nó vô cùng quan trọng trong việc đo lường nguồn điện cũng như kiểm tra chất lượng điện năng.

Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến ảnh hưởng của hướng mũi tên trên đầu hàm kẹp khi đo mạch điện DC, AC và đo công suất. Cụ thể, sẽ có 2 hướng mũi hiển thị mà bạn sẽ gặp phải khi đo bao gồm: quay về nguồn (nguồn có khả năng cung cấp dòng điện lâu dài cho các thiết bị điện hoạt động) và hướng mũi tên quay về tải (những thiết bị nào tiêu thụ công suất thì đều gọi là tải).

Ảnh hưởng hướng mũi tên khi đo mạch DC

Hướng mũi tên chỉ vị trí mạch DC âm và dương

Để dễ dàng quan sát, chúng tôi đưa ra một minh chứng là đo mạch DC ở ắc quy ô tô. Khi đo hướng mũi tên quay về tải thì sẽ cho giá trị đo mà không có dấu “-” đằng trước, và khi đo hướng mũi tên quay về nguồn thì trên màn hình hiển thị cùng giá trị đo và có dấu “-” đằng trước. Giá trị âm trong mạch DC giúp xác định chiều của dòng điện (cực âm hoặc cực dương).

Có thể kết luận như sau, khi mũi tên chỉ vào tải, dấu hiệu sẽ dương và khi mũi tên chỉ vào nguồn điện, trong trường hợp này dấu hiệu sẽ âm.

Có thể bạn quan tâm:

  • Tại sao ampe kìm 1 chiều có sai số lớn
  • Tìm hiểu về ampe kìm và cấu tạo của ampe kìm
  • Nơi bán ampe kìm giá rẻ chất lượng uy tín nhất

Ảnh hưởng của hướng mũi tên đến mạch xoay chiều

Hãy đưa kẹp vào một mạch điện xoay chiều, giống như một chiếc bóng đèn được kết nối với ổ cắm 230V và thực hiện tương tự.

Kết quả bạn sẽ thấy, trong mạch đo AC thì cả 2 hướng đo đều cho cùng giá trị (vì mạch xoay chiều, không phân ra chiều âm, chiều dương).

Ảnh hưởng của hướng mũi tên khi đo công suất

Khi đo chiều mũi tên cần luôn để hướng đến tải

Trong phép đo công suất được thực hiện tương tự như đo mạch một chiều (DC), nếu hướng mũi tên của thiết bị đo điện quay về phía tải thì cho giá trị dương (không có dấu “-” đằng trước), và ngược lại khi chiều mũi tên hướng về phía nguồn thì cho cùng kết quả đo nhưng có dấu “-” đằng trước. Giá trị âm thể hiện cái nào tiêu thụ năng lượng và cái nào tạo ra năng lượng.

Lưu ý:

  • Khi đo chiều mũi tên cần luôn để hướng đến tải (không phụ thuộc vào tình huống) nhằm đảm bảo thông dịch phép đo cho chính xác.
  • Hướng mũi tên là hướng chiều chạy trên dây dẫn

Ampe kìm đóng vai trò quan trọng đối với ngành điện, điện tử. Việc nắm bắt được các thông số, ký tự trên nó giúp bạn sử dụng dễ dàng, phát huy hết tác dụng mà ampe kìm mang lại.

Hiện nay, Maydochuyendung có cung cấp rất nhiều các loại ampe kìm khác nhau, đảm bảo chính hãng, được nhập khẩu từ các nước hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc… Đến với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp và báo giá cụ thể.

Trả lời