Ảnh hưởng của cuộn dây Rogowski đến ampe kìm

Khi muốn đo dòng điện xoay chiều ở dải đo lớn đến 2500A, bạn có thể sử dụng cuộn dây Rogowski kết nối với một ampe kìm tương thích.

Ampe kìm Hioki, Sanwa hay Kyoritsu đều là những sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng và khả năng đo. Tuy nhiên, để tăng cức mạnh cho chúng, phục vụ tốt nhất nhu cầu sửa chữa chuyên nghiệp, sử dụng đến cuộn dây Rogowsk là điều cần thiết.

Cuộn dây Rogowsk hay còn gọi là cuộn dây kẹp linh hoạt, đôi khi nó còn được gọi là đầu dò linh hoạt. Cuộn dây này phát triển từ các solenoids và được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1912. Quan sát hình bạn có thể thấy cấu tạo từng lớp của cuộn dây Rogowski :

Bên ngoài là lớp vỏ siliocon cách điện màu đỏ. Tiếp đến là một lớp cách ly (màu đen), được làn bằng nylon, nó giúp che. Sau đó, là lớp nhôm và lõi đồng rắn giúp tăng sức đề kháng của cuộn dây đối với nhiễu điện bên ngoài.

Cuộn dây Rogowski giúp linh hoạt trong quá trình đo dòng xoay chiều

Tác dụng của cuộn dây Rogowski khi kết nối ampe kìm

Khác với máy đo biến áp dòng điện hay ampe kìm hiệu ứng Hall, cuộn dây Rogowsk không có lõi sắt thay vào đó là sử dụng một cuộn dây hìn xoắn ốc, phản ứng với tốc độ thay đổi của từ trường với các dây dẫn xung quanh.

Sự thay đổi biên độ càng nhanh, điện áp tạo ra bởi cuộn dây càng nhiều. Một mạch tích hợp trong thiết bị đo sẽ chuyển đổi đầu ra thành tín hiệu tỷ lệ với tín hiệu trong dây dẫn.

Bởi cuộn dậy Rogowsk không phụ thuộc vào lõi sắt cứng, chúng có thể được chế tạo linh hoạt và do đó dễ dàng hơn để phù hợp với không gian chật hẹp. Đây là một trong những thuộc tính được đánh giá cao của  ampe kìm.

Việc không có lõi từ cho phép đáp ứng tần số rộng lên đến hàng trăm kHz và hầu như loại bỏ các mối lo về tải hay bão hòa mạch.

Cuộn dây Rogowski giúp ampe kìm đo dòng xoay chiều lên đến 2500A

Một cuộn dây Fluke i2500-18 iFlex®  khi kết nối với ampe kìm có thể đo dược dòng lên đến 2500A AC. Ngoài ra, cuộn dây Rogowsk tạo ra một đầu ra điện áp thấp an toàn giúp loại bỏ các mối nguy hiểm liên quan đến sai lệch và cuôn dây thứ cấp mở.

Vì chúng vốn đã phản ứng với tốc độ thay đổi của tín hiệu, nên cuộn dây này chỉ hoạt động với dòng điện xoay chiều.

Các loại ampe kìm kết nối cuộn dây Rogowski

Cuộn dây Rogowski được đánh giá là mang tính tiện dụng cao, có thể linh hoạt khi đó đạc. Dưới đây là một số ampe kìm có khả năng kết nối với cuộn dây này:

Ampe kìm Fluke 381

Fluke là thương hiệu tiên tiến, luôn đi đầu trong các ứng dụng, công nghệ để tạo ra các sản phẩm thiết bị đo chất lượng. Bên cạnh các chức năng cơ bản, có khả năng tháo rời màn hình, ampe kìm Fluke 381 còn tương thích với đầu dò iFlex, giúp thiết bị có thể thực hiện phép đo dòng điện xoay chiều lên đến 2500V.

Bên cạnh đó, nó giúp tăng tính linh hoạt cho màn hình và khả năng tiếp cận vào nhiều vị trí đo khác nhau.

Ampe kìm AC/DC Fluke 376

Ampe kìm AC / DC Fluke 376 có khả năng kết nối với cuộn dây Rogowski

Ampe kìm Fluke 376 là thiết bị hoàn hảo khi thực hiện các phép đo dòng điện, có thể đo từ 1000V-1000A ở cả AC và DC.

Sức mạnh này còn tăng lên gấp bội khi nó có khả năng kết nối với cuộn dây Rogowski, mở rộng phạm vi đo lên 2500A AC. Với kết nối này, giúp tăng khả năng đo xung quanh các dây dẫn có kích thước khác biệt, cho kết quả nhanh, chính xác.

Ngoài kết nối với cuộn dây cảm biến, ampe kìm Fluke 376 còn giúp ghi nhật ký và đo lường xu hướng, truyền kết quả không dây qua ứng dụng Fluke Connect, liên kết với điện thoại thông minh…

Ampe kìm Hioki CM3289

Là dòng sản phẩm tiêu biểu của hàng Hioki (Nhật Bản), ampe kìm Hioki CM3289 mang đến cho người dùng nhiều tính năng vượt trội.

Với phần hàm mỏng, cho phép thực hiện các phép đo dễ dàng. Đặc biệt, nó có thể đo dòng AC 1000A True-RMS và khả năng đo này có thể tăng lên đến 4199 A  nhờ kết nối đầu dò Flex CT6280.

Bên cạnh đó, ampe kìm này còn có khả năng đo ngay cả các thành phần dạng sóng hài bằng phương pháp True-RMS.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bạn có thể liên hệ với IMALL Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng!

Trả lời