8 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo khí độc – Phần 2

Việc sử dụng máy đo khí độc đúng cách rất quan trọng, nếu bạn sử dụng sai cách có thể dẫn đến việc nguy hiểm tới tính mạng cho chính mình cũng như những người xung quanh.

Máy dò khí là thiết bị đo thông minh giúp người dùng nhanh chóng nắm được thành phần của các khí xác định trong môi trường. Tiếp tục chủ đề Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo khí độc, bài viết này sẽ giúp bạn nắm được thêm những thông tin khi sử dụng, thao tác với thiết bị đo này. Cùng theo dõi thêm nhé!

Có thể bạn quan tâm: 8 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đo khí độc – Phần 1

5. Vị trí mang và đeo thiết bị đo khí:

Đối với loại máy đo cá nhân thì vị trí đeo máy tốt nhất là túi áo ngay trước ngực, mũ, cổ áo và một số vị trí khác nhưng không được xa hơn 0.3m tính từ bộ phận hô hấp của người dùng. Để mặt cảm biến của máy hướng ra bên ngoài.

6. Tiến hành đo khí

Việc đầu tiên trước khi tiến hành đo ta cần kiểm tra các tiêu chí như: máy đo khí độc còn hạn hiệu chuẩn không? Pin của còn đủ để làm việc hay không? Và có cảnh báo nào hiển thị trên màn hình của máy hay không?

Trong khi thao tác ta phải tiến hành đo ở nhiều tầng khác nhau bởi mỗi loại khí có khối lượng nặng nhẹ khác nhau, như khí H2S thì ta thường đo được ở tầng đáy. Người tiến hành sử dụng máy đo này luôn cần phải trang bị cho mình đầy đủ các thiết bị hô hấp như mặt nạ phòng độc hay SCBA.

8 luu y quan trocca3ng khi succ89 ducca3ng may do khi docca3c phan 2 193369

Đồng thời khi tiến hành trong khoảng không gian hẹp thì nên tắt quạt thông gió ít nhất 15 phút trước khi đo. Còn đối với khoảng không gian thông thoáng hơn thì nên xem xét đến vị trí đo như cuối, đầu hay vuông góc với gió.

7. Một số điểm cần tránh khi sử dụng máy đo khí độc
Khi tiến hành đo, bạn cần:

  • Không bỏ thiết bị vào bên trong túi quần, túi áo hay áo mưa.
  • Không để bụi hay dầu bám vào bên ngoài đầu lọc cảm biến.
  • Không sử dụng máy đo khí độc đã hết thời gian hiệu chuẩn.
  • Không sử dụng khi có 1 hoặc một vài cảm biến bị hỏng
  • Không để nước mưa rơi vào cảm biến của máy đo khí độc.

8. Lựa chọn thiết bị phù hợp

Trước khi quyết định mua máy đo khí thì bạn cần xác định được môi trường làm việc của mình có những loại khí đặc trưng nào? Nếu biết rõ trong môi trường làm việc chỉ có một loại khí thì nên đầu tư mua máy đo đơn khí để tiết kiệm chi phí. Hoặc ngược lại, bạn có thể chọn mua máy đo đa khí.

Ví dụ, trong môi trường làm việc là hầm mỏ, bạn nên lựa chọn các máy đo đa khí như Máy dò đa khí cầm tay BH-4S với chức năng đo và phát hiện các khí: Oxy, Hydro Sunfua, Cacbon Monoxit. Máy có thời gian xử lý nhanh với độ chính xác cao giúp người dùng yên tâm hơn khi tiến hành đo đạc, phát hiện khí.

Và tất nhiên là không thể bỏ qua vấn đề thương hiệu khi chọn mua máy đo khí. Một số thương hiệu bạn cần nắm được đó chính là: Testo, Kimo, Extech, Total Meter,… Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm này tại gian hàng imall.com. Để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0987777209.

Trả lời