6 điều bạn nên biết khi sử dụng máy đo khí

Maydochuyendung chia sẻ đến bạn 6 điều cần biết khi sử dụng máy đo khí. Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

Máy đo khí là một thiết bị phát hiện sự hiện diện của các chất khí trong một khu vực. Khi nồng độ khí vượt quá ngưỡng cho phép, thiết bị có thể tạo ra một âm thanh báo động cho các nhà khai thác trong khu vực nơi bị rò rỉ xảy ra, cho họ cơ hội để rời khỏi khu vực. 

Thời gian hiệu chuẩn

Mỗi một thiết bị có yêu cầu riêng về thời gian hiệu chuẩn. Việc hiệu chuẩn có thể hiểu một cách đơn giản là đưa tất cả các chỉ số cần thiết về một mức nhất định, hỗ trợ người sử dụng có thể đo được chính xác yêu cầu đo của máy.

Thông thường sau 30 ngày kể từ khi hiệu chuẩn thì mức độ chính xác của các cảm biến chỉ còn khoảng 80%. Vì vậy việc hiệu chuẩn là yêu cầu bắt buộc trong sử dụng máy đo khí. Các cơ sở sử dụng cần ghi lại thông tin và quản lý cụ thể về vấn đề hiệu chuẩn.

6 dieu ban nen biet khi su dung may do khi 201550

Nắm rõ thời gian phản ứng của máy đo khí

Mỗi một dạng đo khí hoạt động theo một cơ chế khác nhau. Vậy nên thiết bị cần thời gian để xử lý mới cho ra kết quả chính xác được. Bạn cần nắm được điều này khi sử dụng để chắc chắn rằng kết quả đo sẽ được trả khi có các phép toán đo đạc.

  • Đối với oxy thời gian phản ứng là 10 giây
  • Đối với đo khí dễ cháy như khí gas là 15 giây và khí độc là 20 giây.

Sử dụng máy đo khí cần đưa quy chuẩn về Zero

Thông thường trước khi sử dụng thiết bị cần phải quy chuẩn thiết bị về zero để đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo. Việc đưa các chỉ số về quy chuẩn Zero giúp thiết bị đo này có thể dễ dàng làm việc, phát hiện được khí ngay khi thao tác đo, kết quả với độ chính xác cao.

Đưa máy về quy chuẩn Zero là cần thiết vì thông thường một số khí có thể bị giữ lại bên trong màn lọc ở lần thao tác trước. Khí tồn đọng sẽ làm ảnh hướng đến quá trình đo và kết quả đo đạc khi thao tác.

6 dieu ban nen biet khi su dung may do khi 201550 1

Gợi ý một số máy đo khí bán chạy hiện nay:

  • Bút báo động rò rỉ khí gas cầm tay HT-3000

  • Thiết bị đo khí thải Testo có đo được khí CO2 không?

Thao tác máy đo khí của bạn với chế độ Pump Test

Pump Test được hiểu là thao tác kiểm tra bơm. Đối với những thiết bị đo khí sử dụng đầu hút bên ngoài, thì cần phải thực hiện chế độ pump test trước khi sử dụng.

Trước khi sử dụng, cần thực hiện Pump Test để vận hành tốt hơn, việc này nếu không được thực hiện sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như kết quả đo.

Để máy đo khí của bạn ở vị trí chuẩn xác

Đối với máy đo khí bảo vệ cá nhân vị trí tốt nhất để đeo là túi áo ngay trước ngực, trên mũ, cổ áo và các vị trí khác nhưng không xa hơn 0.3m tính từ bộ phận hô hấp của người đeo. Mặt cảm biến hướng ra bên ngoài.

Chọn vị trí để chuẩn xác để có những phép đo hiệu quả, thiết thực nhất.

Lưu ý thao tác với máy đo khí chuẩn xác

Trước khi sử dụng sản phẩm, bạn nên tìm hiểu các thông tin cơ bản để tránh sử dụng sai chức năng.

Trước khi tiến hành đo cần kiểm tra thiết bị: thiết bị còn hạn hiệu chuẩn hay không? Pin máy đo khí có còn đủ trước khi tiến hành làm việc hay không? Có bất cứ cảnh báo nào hiển thị trên màn hình thiết bị hay không?…

Khi tiến hành đo phải đo khí ở nhiều tầng khác nhau, vì mỗi một loại khí có khối lượng nặng nhẹ khác nhau. Ví dụ khí dễ cháy thông thường nhẹ hơn không khí nên cần đo ở tầng trên, khí CO đo ở tầng giữa và khí độc H2S cần đo ở tầng đáy…

 

6 dieu ban nen biet khi su dung may do khi 201550 2

Khi tiến hành đo khí trong các không gian hạn chế cần tắt thiết bị thông gió tối thiểu 15 phút trước khi đo. Đặc biệt cần phải trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ hô hấp như mặt nạ phòng độc, SCBA để bảo vệ an toàn cho bản thân mình.

Imall.vn vừa gửi đến bạn 6 điều bạn nên biết khi sử dụng máy đo khí. Chắc chắn những thông tin trên phần nào đó giúp bạn nắm được cách sử dụng hiệu quả và tốt nhất. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

Trả lời