5 nguyên tắc cần tuân thủ khi sử dụng kính lúp

Kính lúp giúp bạn quan sát mẫu vật có kích thước nhỏ dễ dàng nhất. Vậy, làm sao để sử dụng kính lúp đúng cách và hiệu quả? Tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi để vận hành kính một cách tốt nhất nhé!

Kính lúp công nghiệp là sản phẩm được sử dụng trong việc phóng to hình ảnh một vật có kích thước nhỏ lên nhiều lần so với kích thước thực tế. Để đảm bảo quá trình làm việc cho kết quả như mong muốn, bạn cần biết và tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng kính. Hãy cùng tìm hiểu 5 nguyên tắc dưới đây.

Đặt vật mẫu quan sát phía trước kính lúp

Khi quan sát vật mẫu, bạn cần phải đảm bảo vị trí đặt kính và vật mẫu mới có thể quan sát được vật mẫu đúng cách. Đặt vật mẫu tại vị trí cố định, chắc chắn rằng, vật mẫu nằm trước kính của bạn mà không phải là nằm sau. Sử dụng quan sát theo trình tự: mắt, kính, vật mẫu.

Với một số kính lúp Peak cầm tay, bạn có thể di chuyển quan sát tùy ý. Tuy nhiên vẫn cần tuân thủ đặt vật mẫu trước thấu kính để nó thực hiện được chức năng của mình.

Đặt vật mẫu quan sát phía trước kính lúp

Bạn có biết?

  • Làm thế nào để mua được một kính lúp tốt
  • Mua kính lúp Peak chính hãng ở đâu?

Điều chỉnh độ phóng đại của kính lúp theo mục đích quan sát

Điều chỉnh độ phóng đại theo mục đích quan sát là nguyên tắc thứ 2 cần tuân thủ. Điều này áp dụng với một số kính có độ phóng đại lớn, có chức năng tùy chỉnh để quan sát dễ dàng hơn. Bạn có thể kiểm tra và tìm hiểu về thông số này để có thể sử dụng được kính tốt nhất.

  • Nếu bạn sử dụng kính để sửa chữa điện tử, bo mạch, bạn có thể sử dụng kính lúp kẹp bàn 86A, thiết bị này đã có sẵn độ phóng đại, bạn có thể điều chỉnh bằng cách giảm tiêu cự (khoảng cách từ kính đến vật mẫu) để tạo nên chất lượng hình ảnh tốt nhất khi quan sát.
  • Nếu thiết bị của bạn được trang bị thước ngắm, ví dụ điển hình là kính lúp Peak 1964-22x được thiết kế dạng cầm tay, bạn thực hiện điều chỉnh tiêu cự để có mức phóng thích hợp, đáp ứng công việc dễ nhất.

Việc nắm được nguyên tắc này khi sử dụng kính giúp bạn làm chủ được chiếc kính lúp của bạn hỗ trợ quan sát được dễ dàng, thuận tiện hơn.

Độ phóng đại của kính lúp

Luôn sử dụng kính lúp với ánh sáng đầy đủ

Khi sử dụng kính lúp, bạn cần lưu ý sử dụng kính với ánh sáng đầy đủ. Bạn có thể sử dụng ánh sáng đèn Led khi quan sát mẫu vật. Sử dụng ánh sáng đầy đủ giúp kính làm việc dễ dàng hơn và người sử dụng quan sát vật mẫu cũng dễ hơn. 

Một số mẫu được trang bị sẵn đèn led để hỗ trợ quá trình làm việc được chủ động. Nếu kính của bạn chưa có đèn, bạn có thể bổ sung bằng cách dùng ánh sáng từ các loại đèn chiếu sáng, lắp đèn cho kính hoặc quan sát mẫu vật ở những nơi được trang bị đầy đủ ánh sáng.

Sử dụng kính lúp với ánh sáng đầy đủ

Sử dụng kính lúp đúng cách

Một nguyên tắc khi sử dụng kính lúp mà bạn cần biết đó chính là dùng đúng cách. Bạn không nên quan sát những vật có cường độ ánh sáng cao hơn ánh sáng mà bạn cung cấp cho kính làm việc. Điều này có thể nguy hại và ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của bạn.

Bạn không được sử dụng kính dùng để quan sát mặt trời. Ánh sáng mặt trời là ánh sáng tự nhiên, nguồn sáng mạnh. Khi quan sát bạn cầm kính dơ lên cao về hướng mặt trời vô tình mắt bạn trở thành vật đứng trước kính so với mặt trời. Điều này rất có thể làm mắt bạn sẽ bị tổn thương, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể bạn.

Luôn vệ sinh kính lúp sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng kính, việc vệ sinh là cần thiết. Bạn nên chú ý vệ sinh bộ phận thấu kính tránh bám bụi bẩn, nấm mốc. Việc này giúp làm tăng tuổi thọ của kính, hạn chế hỏng hóc và tăng chất lượng sử dụng cho lần sử dụng kế tiếp.

Sau khi vệ sinh kính, hãy bảo quản kính cẩn thận tránh ẩm mốc, bụi bẩn. Lưu ý, bảo dưỡng theo định kỳ để biết được tình trạng sử dụng của kính.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn 5 nguyên tắc cần tuân thủ khi sử dụng kính lúp. Đây là điều cần thiết giúp bạn vận hành sử dụng kính được tốt hơn. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời