5 điều nên làm khi sử dụng thước cặp cơ khí để kéo dài tuổi thọ

Thước cặp cơ trở nên cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Khi sử dụng, để sản phẩm được lâu bền, tránh tốn kém bạn cần bảo quản và bảo dưỡng định kỳ.

Thước cặp cơ khí hay còn gọi là thước kẹp caliper,một trong những dụng cụ đo cần thiết phục vụ tốt nhất trong quá trình đo đạc trong các ngành như công nghiệp, xây dựng, gia công cơ khí… Với tầm quan trọng đó, bạn cần có cách bảo quản và bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo độ chính xác.

Lau chùi bụi bẩn sau khi sử dụng thước cặp

Sử dụng đúng mục đích

Thước cặp cơ khí là thiết bị chuyên dụng khó có thể thay thế được bằng cách công cụ nào khác. Vì vậy, hãy tận dụng chức năng đo của chúng nhưng đừng biến nó trở thành một cái cân hay búa bởi sử dụng sai mục đích sẽ “phá hủy” hiệu suất hoạt động của chúng.

Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng

Việc xử lý bụi bẩn trên bề mặt góp phần tăng độ chính xác khi đo lường. Không nên sử dụng dụng cụ trên các đồ vật thô hoặc bị ô nhiễm. Điều này dẫn đến tình trạng lỗi đo lường, ảnh hưởng đến kết quả đo.

Mỗi khi sử dụng xong, nên lau chùi cẩn thận bằng khăn mềm để tránh bị oxy hóa, gỉ sét. Bạn đặt thước đo kỹ thuật này ở những nơi khô thoáng hoặc đặt trong tủ đồ nghề để ngăn chặn bụi bẩn. 

Đừng cố gắng tự sửa chữa

Một số vấn đề thường gặp ở thước cặp là bị uốn cong, ăn mòn hoặc các mặt không đều. Đừng cố gắng sửa chữa chúng trừ khi bạn biết mình đang làm gì. Khi có lỗi xảy ra, tốt hơn hết hãy tìm đến thợ sửa chữa hoặc hiệu chuẩn.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Tránh thay đổi nhiệt độ để đảm bảo độ chính xác cao

Nhiệt độ tác động lớn đến kết quả đo. Nhiệt độ khi đo một vật cụ thể nên ở mức khoảng 20 độ C. Vật liệu có thể mở rộng hoặc co lại tùy thuộc vào phạm vi nhiệt độ và điều đó sẽ khiến kết quả chênh lệch đến vài mm. Để tránh sự chênh lệch, cả vật thể và thước cặp cơ phải ở cùng mức nhiệt độ.

Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến thước cặp xảy ra tình trạng giãn nở nhiệt, trong khi đó đặt gần các khu vực nhiệt độ cao như bếp điện, lò sưởi… cũng gây ra tình trạng tương tự.

Không kết hợp sử dụng với công cụ khác

Không nên cố gắng sử dụng thước cặp với các dụng cụ nặng khác như máy khoan, búa hay máy cắt. Ngoài ra, tránh đặt thước cặp trên máy tiện bởi nó dễ xảy ra sự cố khi đang sử dụng.

Bên cạnh những yếu tố trên, điều khiến bạn cần lưu ý khi sử dụng thước cặp nữa là  không đặt nó gần một vùng từ tính, để tránh bất kỳ từ hóa nào. Ngoài ra, để đảm bảo tuổi thọ lâu dài, nên vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên.

Thước cặp cơ khí đóng vai trò quan trọng, phục vụ đắc lực cho các công việc đo đạc. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các địa chỉ cung cấp sản phẩm này. Tuy nhiên, để đảm bảo mua hàng chính hãng, giá tốt cần tìm đến đơn vị uy tín.

IMALL Việt Namvới hơn 10 kinh nghiệm, chuyên phân phối và cung cấp các sản phẩm thước kẹp chính hãng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như Mitutoyo hay Insize giúp khách hàng yên tâm tuyệt đối. Để mua hàng, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời