Ứng dụng của kính hiển vi sinh học trong công nghệ sinh học

Ứng dụng của kính hiển vi sinh học trong công nghệ sinh học như thế nào? Hãy cùng IMALL Việt Nam tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kính hiển vi sinh học là sản phẩm chuyên dụng trong các ngành y tế, công nghệ sinh học, thực phẩm,… Kính giúp làm rõ hình ảnh mẫu vật về hình dáng, cấu tạo và hoạt động của chúng. Trong công nghệ sinh học, kính hiển vi sinh học là sản phẩm được ưu tiên sử dụng hàng đầu. Hãy cùng IMALL Việt Nam tìm hiểu thêm về ứng dụng của thiết bị này qua bài viết này nhé!

Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là ngành được xây dựng dựa trên hệ thống các sinh vật sống hoặc các tổ chức sống nhằm sản xuất ra các sản phẩm công nghệ dựa trên ngành sinh học. Công nghệ sinh học được ứng dụng trong nhiều các lĩnh vực như nông nghiệp, khoa học thực phẩm và dược phẩm.

Đối tượng của công nghệ sinh học là gen, nấm, vi khuẩn,… Đối tượng có kích thước siêu hiển vi chính vì vậy, để làm việc với các đối tượng này cần phải sử dụng công cụ là kính hiển vi. Kính giúp người sử dụng dễ dàng quan sát được vật mẫu dạng sinh học có kích thước nhỏ hỗ trợ ghi lại quá trình quan sát, làm việc một cách thuận tiện nhất.

kinh hien vi sinh hoc trong cong nghe sinh hoc 207452

Bạn có biết?

 • Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi cho người mới bắt đầu
 • Cách điều chỉnh thị kính trên kính hiển vi

Các sản phẩm kính hiển vi được sử dụng trong công nghệ sinh học

Kính hiển vi chính là lựa chọn trong quan sát các dịch sinh học với độ phóng đại cao. Với việc hỗ trợ phóng đại, quan sát vật mẫu với độ chi tiết cao, kính hiển vi sinh học chính là sản phẩm được quan tâm và lựa chọn trong lĩnh vực này.

Các nhãn hiệu kính hiển vi sinh học hiện nay

 • Kính hiển vi sinh học Shodensha
 • Kính hiển vi sinh học Olympus
 • Kính hiển vi sinh học Optika

Trong công nghệ sinh học, thiết bị kính hiển vi được dùng nhiều trong lĩnh vực này đó chính là Shodensha, Optika, Olympus. Có thể kể đến như kính hiển vi Optika B-292, sản phẩm được thiết kế với thân bằng nhôm đúc, nguồn sáng truyền qua bằng đèn Led ánh sáng trắng. Đặc biệt, thiết bị này có trường quan sát rộng, linh hoạt, hỗ trợ người sử dụng tiến hành quan sát dễ dàng. 

Một số mẫu kính hiển vi hỗ trợ kết nối camera ghi lại hình ảnh, đoạn phim như Kính hiển vi sinh học Olympus CX23 được thiết kế phù hợp sử dụng trong các phòng thí nghiệm cho phép ghi lại quá trình quan sát. Đây là thiết bị đang được sử dụng nhiều hiện nay đặc biệt là trong công nghệ sinh học.

kinh hien vi sinh hoc trong cong nghe sinh hoc 207452 1

Xem thêm

 • Cách bảo quản và vệ sinh kính hiển vi tại nhà
 • Các lỗi thường gặp khi sử dụng kính hiển vi

Ứng dụng của kính hiển vi sinh học trong công nghệ sinh học

Trong công nghệ sinh học, các lĩnh vực được quan tâm sử dụng như: Vi sinh vật học; sinh học đại cương; sinh học phát triển, công nghệ lên men,…. Cùng tìm hiểu chi tiết ứng dụng của kính trong từng lĩnh vực nhé!

Trong Vi sinh vật học:

 • Vi sinh vật học là khoa học nghiên cứu về sinh vật và vi sinh học. Đây là các sinh vật có kích thước hiển vi và siêu hiển vi như Virus, Archaea, Vi khuẩn, Vi nấm, Vi tảo,… Các mẫu vật có kích thước siêu hiển vi mà mắt thường khó nhìn thấy và phân biệt được.
 • Trong lĩnh vực này, kính hiển vi sinh học hỗ trợ xác định, tìm ra vi sinh vật trong thực phẩm và đồ uống bằng kỹ thuật trường sáng hay trường tối và huỳnh quang. Ngoài việc làm rõ, kính cho phép ghi lại quá trình quan sát giúp người sử dụng có tư liệu để hoàn thành công việc của mình tốt hơn.

Trong sinh học đại cương:

 • Sinh học đại cương là chuyên ngành nghiên cứu tổng thể đại cương sinh học. Lĩnh vực này có phạm vi rất rộng và là một trong những lĩnh vực sử dụng đến kính hiển vi sinh học nhiều nhất. Với các đối tượng trong lĩnh vực này như mẫu tế bài, phôi,… có kích thước siêu nhỏ, sử dụng kính hiển vi là điều thực sự cần thiết.
 • Trong đó, kính hiển vi sinh học hỗ trợ kiểm tra tế bào, mô phôi, quan sát chất nhuộm lên men, tính chất huỳnh quang hay phân tích tế bào sống. Khi sử dụng kính, người sử dụng có thể chủ động hơn khi làm việc, đánh giá mẫu vật một cách dễ dàng

Trong sinh học phát triển:

 • Sinh học phát triển hay sinh trưởng là một ngành của sinh học tập trung nghiên cứu những quá trình chuyển hóa và tương tác giữa các nhóm tế bào khác nhau trong quá trình sinh trưởng. Ngày nay, sinh học phát triển tập trung nghiên cứu các hoạt động sinh hóa, di truyền liên quan đến quá trình sinh trưởng tế bào và tạo hình cơ thể.
 • Trong lĩnh vực này, kính hiển vi sinh học hỗ trợ kiểm tra tổ chức sinh vật, tế bào, quan sát tính chất huỳnh quang, phân tích kỹ thuật GFP. Các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng phát hiện, theo dõi, đánh giá quá trình phát triển của mẫu vật sinh học một cách dễ dàng nhờ ứng dụng gắn camera kết nối theo dõi bằng máy tính hoặc các thiết bị thu phát qua cổng USB.

Trong công nghệ lên men:

Trong công nghệ lên men, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, chế biến bia rượu. Với lính vực này, các nhà nghiên cứu, sản xuất cần thiết bị có thể giúp quan sát chi tiết quá trình phát triển lên men của mẫu vật nhằm đánh giá chất lượng quá trình một cách dễ dàng. Kính hiển vi sinh học trở thành sản phẩm được lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực này.

kinh hien vi sinh hoc trong cong nghe sinh hoc 207452 2

IMALL Việt Nam vừa chia sẻ đến bạn Ứng dụng của kính hiển vi sinh học trong công nghệ sinh học. Nếu bạn cần mua thiết bị hỗ trợ trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo tại IMALL Việt Nam. Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

Công Ty TNHH IMALL Việt Nam

Tel:   – 
Zalo:   – 
sales@imall.vn,  info@imall.vn

Số 52/1A Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Tel: (028) 3882 8382
Zalo:  0987777209 – 

Trả lời