Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Chúng tôi chia sẻ đến bạn nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở để giúp bạn nắm được và sử dụng máy được tốt nhất. Bên cạnh đó là những lưu ý khi đo để đảm bảo độ chính xác cho kết quả.

Để biết chính xác bạn có uống rượu hay không, dụng cụ đo độ cồn đã được ra đời giúp cho bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng nhất. Dưới đây chính là nguyên lý hoạt động của máy kiểm tra độ cồn và một số lưu ý khi sử dụng.

Nồng độ cồn trong hơi thở là gì?

Độ cồn trong hơi thở là chỉ số biểu thị lượng rượu mà bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Nếu bạn tiêu thụ lượng lớn rượu, hệ thần kinh của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến cơ thể mệt mỏi làm ảnh hưởng tới hoạt động và hành động của con người. 

nguyen ly hoat dong cua may do nong do con trong hoi tho 208013

Khi bạn uống rượu, bia hơi thở của bạn sẽ có nồng độ cồn

Khi bạn uống rượu khi tham gia giao thông, rất có thể dẫn đến không làm chủ được bản thân và có thể gặp những tai nạn đáng tiếc. Khi bạn sử dụng rượu bia trước giờ làm việc, chất lượng công việc bị ảnh hưởng, bên cạnh đó còn có thể làm phiền đến những người xung quanh.

Kiểm soát độ cồn trong hơi thở bằng máy đo nồng độ được áp dụng trong ngành giao thông hoặc dùng để kiểm tra công nhân viên trước giờ làm.

Nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Để sử dụng tốt thiết bị đo này, bạn cần nắm được nguyên lý hoạt động của nó. Điều này giúp bạn vận dụng và thao tác chuẩn, chính xác, tiết kiệm thời gian nhất.

Đầu tiên là nguyên lý kiểm tra độ cồn: Rượu mà chúng ta uống sẽ có trong hơi thở vì nó được uống từ miệng, xuống cổ họng, dạ dày và ruột. Từ thành ruột, rượu được hấp thu vào máu, khi máu đi qua phổi, một phần rượu sẽ di chuyển qua màng của các túi khí của phổi vào không khí.

Vậy máy đo nồng độ cồn trong hơi thở hoạt động như thế nào?

Khi người dùng thổi hơi cung cấp mẫu cho máy đo độ cồn thông qua bộ phận nhận mẫu. Luồng khí sẽ được chuyển đến bộ phận cảm ứng (loại bán dẫn hoặc Fuel Cell) xử lý và trả về kết quả đo thích hợp. Sau 3 – 5 giây, bạn có thể theo dõi chỉ số tại màn hình máy.

nguyen ly hoat dong cua may do nong do con trong hoi tho 208013 1

Khi bạn thổi hơi qua ống thở, máy đo độ cồn sẽ giúp bạn tính toán và trả về kết quả đo thích hợp

Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn cách đo nồng độ cồn trong hơi thở
  • Cách làm giảm nồng độ cồn trong hơi thở nhanh chóng, dễ dàng

Lưu ý khi sử dụng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây để có thể sử dụng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở được tốt nhất.

  • Đảm bảo nguồn năng lượng để máy hoạt động tốt nhất. Nếu có thể, hãy thay mới pin trước mỗi lần sử dụng để đảm bảo quá trình hoạt động không bị gián đoạn.
  • Khi khởi động máy, chờ khi máy kêu tiếng Bíp thì mới bắt đầu đo. Đây là dấu hiệu để bạn biết được máy đã sẵn sàng hoạt động.
  • Thổi một hơi dài để việc lấy mẫu được tốt nhất. Nhiều người thường nói hút ngược lại hoặc thổi nhẹ máy sẽ không tính được nồng độ cồn, tuy nhiên đấy là suy nghĩ sai lầm vì cảm biến của máy hoạt động rất tốt, phát hiện rất nhanh.
  • Sau mỗi lần sử dụng, cần vệ sinh và bảo quản máy đúng cách. Thay ống thở giữa 2 lần đo bởi 2 người khác nhau để đảm bảo vệ sinh và tránh lây nhiễm bệnh tật.

Bài viết trên chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn về nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở và một số lưu ý khi sử dụng, thao tác với thiết bị này. Chúng tôi cung cấp đến thị trường dòng sản phẩm máy đo độ cồn, máy đo độ ngọt và máy đo độ mặn chính hãng, giá tốt. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE:  – Hồ Chí Minh: 0987777209 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời