Tiêu chuẩn chọn mua lưỡi cưa đĩa

Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi lưỡi cưa bị cùn hay hỏng, đây cũng là lúc bạn cần chọn mua một lưỡi cưa mới, vậy bạn đã biết cách chọn lưỡi cưa phù hợp với máy, dùng bền bỉ nhất chưa?

Bạn sẽ không thể cưa/cắt nhanh chóng, cắt đẹp/mịn, thao tác chính xác trên bề mặt vật liệu nếu lưỡi cưa đã cùn hay hết khả năng hoạt động, vì vậy Imall.vn sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý, gạch đầu dòng nhỏ nhưng rất hữu ích để bạn áp dụng chọn mua lưỡi cưa thay thế cho cưa đĩa cầm tay.

Các tiêu chí chọn mua lưỡi cưa cực chuẩn

Với các tiêu chí này chiếc lưỡi cưa phù hợp chắc chắn sẽ nằm trong tay bạn:

Chọn số răng cưa

tieu chuan chon mua luoi cua dia 205221

Số răng tưởng chừng như chi tiết nhỏ nhưng nó lại rất quan trọng, số răng sẽ quyết định đến vết cắt, càng nhiều lưỡi cưa lưỡi cắt càng đẹp, càng mịn, thời gian cắt lâu. Còn lưỡi cưa ít răng đường cắt sẽ thô và cho ưu điểm tốc độ cắt nhanh hơn.

Vì vậy chọn số răng sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng, nếu công việc của bạn làm việc trên vật liệu nhỏ, đường cắt tinh tế hãy chọn lưỡi từ 60 – 80 răng, còn bạn sử dụng công nghiệp cắt số lượng lớn, cắt thô như cưa gỗ thì chọn loại 24 răng.

Chọn kiểu răng cưa

tieu chuan chon mua luoi cua dia 205221 1

Quan sát hình ảnh phía trên có thể nhận thấy có 3 kiểu răng cưa phổ biến:

  • Răng cưa xếp nghiêng góc xo le: Phù hợp để cắt đường cắt mịn, máy cưa trượt góc đa năng
  • Răng cưa xếp thẳng: Phù hợp lưỡi xẻ gỗ, thường có số răng rất ít trên cùng 1 lưỡi
  • Răng cưa xếp thẳng xen kẽ: Phù hợp làm việc với vật liệu có độ nén cao, kim loại mềm

Hình dáng răng cưa

Với 3 kiểu răng cưa lại được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau:

Răng cưa xếp vát (TCG): Loại răng chuyên nghiệp, chuyên dùng ở các lưỡi cắt kim loại: MDF, Laminate, nhựa, thường dùng ở máy cưa đa năng.

tieu chuan chon mua luoi cua dia 205221 2

Răng cưa thẳng (FT): Loại cơ bản thường gặp ở lưỡi cưa ít răng như cưa gỗ thủ công.

tieu chuan chon mua luoi cua dia 205221 3

Răng cưa xếp xen kẽ với góc lớn hơn (Hi-ATB): Phù hợp để cắt các vật liệu như Melamin.

tieu chuan chon mua luoi cua dia 205221 4

Răng cưa xếp nghiêng xen kẽ (ATB): Thường thấy ở lưỡi cưa trượt đa góc. Loại lưỡi cưa nhiều răng, người dùng yêu cầu đường cắt mịn.

tieu chuan chon mua luoi cua dia 205221 5

Răng cưa được xếp nghiêng so le: Loại này có góc nghiêng lớn hơn ( Hi-ATB) và loại tổng hợp( ATB).

tieu chuan chon mua luoi cua dia 205221 6

Khoảng cách giữa hai răng cưa

tieu chuan chon mua luoi cua dia 205221 7

Trong quá trình cưa, cắt các vật liệu, khoảng cách giữa hai lưỡi càng lớn, tốc độ càng nhanh, việc thiết lập khoảng cách đã được nhà sản xuất tính toán, gần nhất với nhu cầu sử dụng thực tế, việc của người dùng chỉ cần xem xét nhu cầu và chọn lựa.

Chất liệu lưỡi cưa

Chất liệu lưỡi cưa quyết định đến hiệu quả cưa, cắt và độ bền của chính nó, nếu bạn chọn lưỡi cưa từ máy cưa Bosch thường được phủ lớp bảo vệ, cắt êm ái tăng năng suất, tăng thời gian sử dụng đáng kể so với những lưỡi cưa trôi nổi trên thị trường.

Góc lưỡi cưa

tieu chuan chon mua luoi cua dia 205221 8

Góc lưỡi cưa càng lớn cắt càng nhanh, góc nhỏ cắt chậm, cho đường cắt tinh tế, góc cưa lớn thường ở mức 20 độ còn các góc nhỏ chỉ khoảng 5 độ, lưỡi cưa tầm trung sẽ khoảng 15 độ.

Lưỡi cưa phủ bảo vệ

Phủ bảo vệ lưỡi cưa người dùng sẽ chỉ bắt gặp tại dòng chuyên nghiệp, thương hiệu uy tín, nó có tác dụng giúp giảm thiểu ma sát khi cắt, lưỡi không bị nóng, hạn chế mài mòn kéo dài tuổi thọ từ đó năng cao hiệu suất sử dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, nếu còn thắc mắc nào về sản phẩm hãy liện hệ với Imall.vn để được hỗ trợ.

Trả lời