Tại sao không dùng máy cắt sắt để cắt gỗ?

Máy cắt sắt là dòng máy rất hữu ích trong các công trình xây dựng, xưởng cơ khí, sản xuất kim loại… ngày càng lấy được sự yêu thích từ phía người tiêu dùng nhờ sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt, hỗ trợ tối đa cho người dùng.

Máy cắt sắt bàn hoặc cầm tay là một trong những thiết bị được nhiều người lựa chọn và vận dụng trong cuộc sống hằng ngày. Khi nhu cầu thực hiện các công việc của con người hiện nay ngày càng được nâng cao, cần đảm bảo rút ngắn thời gian làm việc mà hiệu quả vẫn duy trì ở mức tối ưu.

Vì vậy người tiêu dùng thường muốn lựa chọn cho mình những thiết bị máy móc hiện đại nhằm thực hiện những yêu cầu công việc một cách chóng và hiệu quả nhất. Rất nhiều người tiêu dùng cho rằng máy cắt sắt rất đa dạng, không chỉ có thể cắt sắt, kim loại, nhôm… mà còn có thể cắt gỗ. 

Điều này đúng hay sai, bạn hãy cùng IMALL tìm hiểu và đưa ra câu trả lời trong bài viết này.

Máy cắt sắt có cắt được gỗ không?

Câu trả lời là không nên dùng máy cắt sắt để cắt, cưa gỗ. Bởi chúng không những không mang lại hiệu quả cao mà còn rất dễ gây ra những nguy hiểm cho bản thân bạn và người xung quanh.

tai sao khong dung may cat sat de cat go 204644

Rất nhiều người lao động phổ thông thậm chí cả 1 vài tay thợ bán chuyên nghiệp hay lầm tưởng rằng máy cắt sắt, đặc biệt là dòng máy cắt xịn như máy cắt sắt Bosch hoặc Makita có thể sử dụng để cắt gỗ bởi mức công suất của chúng thường mạnh hơn máy cắt gỗ khá nhiều.

Thực tế, trong vài trường hợp cần thiết bạn có thể sử dụng chúng để cắt những thanh gỗ mỏng nhưng chúng rất nguy hiểm và không mang lại hiệu quả cao, sản phẩm không có tính thảm mỹ.

Bởi bạn biết rằng lưỡi cưa chuyên dụng để cưa, cắt sắt đa số thường được làm từ hợp kim thép không gỉ, không có răng cưa, tích hợp có khả năng cưa, cắt một cách trơn tru và dễ dàng trên các bề mặt kim loại, hạn chế gây ra các vết hư xước không đáng có.

tai sao khong dung may cat sat de cat go 204644 1

Còn loại đĩa cưa dùng để cưa trên gỗ thì bạn bắt buộc phải sử dụng các loại máy cưa được trang bị lưỡi cưa làm từ sắt và có răng cưa còn lưỡi cưa dùng để cưa mới có thể cưa được những tấm gỗ dù lớn hay nhỏ. Nhiều người cho rằng có thể thay đĩa cưa cho máy cắt sắt nhưng kích thước lưỡi cưa nhỏ hơn của máy cắt sắt rất nhiều. 

tai sao khong dung may cat sat de cat go 204644 2

Tóm lại rằng, chỉ có máy cưa chuyên dùng để cưa gỗ như dòng cưa đĩa mới có khả năng cưa sắt, kim loại còn máy chuyên dụng để cắt sắt thì không thể cưa hay cắt gỗ được. Bạn không nên cố gượng ép máy để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi làm việc.

Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy cắt sắt nói chung

Luôn trang bị các loại đồ dùng bảo hộ khi tiến hành làm việc

Một trong những vấn đề nguy hiểm thường xảy ra khi tiến hành sử dụng các loại thiết bị máy cắt sắt đó chính là việc bị bỏng, chấn thương gây ra bởi các mẫu kim loại nóng bắn vào các vùng nhạy cảm trên cơ thể như đôi mắt, điều này rất nguy hiểm và thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến thị lực của bạn về sau.

Do vậy, để có thể đảm bảo an toàn tối đa đến cho bản thân, người sử dụng cần phải tiến hành trang bị cho mình các loại thiết bị và đồ dùng bảo hộ cơ bản cần phải có khi tiến hành sử dụng các loại thiết bị máy cắt sắt như kính che, găng tay, mũ bảo hộ.

Nhớ tắt nguồn điện khi không sử dụng

Cũng giống như bao loại thiết bị điện khác, khi không cần sử dụng đến máy cắt sắt cầm tay hoặc để bàn, sau khi kết thúc công việc thì bạn nên tắt động cơ của máy cũng như toàn bộ nguồn điện liên quan, như thế chúng ta vừa có thể tránh được các rủi ro cháy nổ do động cơ hoạt động trong thời gian dài vừa tiết kiệm được một phần chi phí vận hành đáng kể cho bản thân.

Từ những thông tin mà IMALL vừa mang tới cho bạn trong bài viết này, hy vọng bạn sẽ không sử dụng chiếc máy cắt sắt của mình để cắt, cưa gỗ và có thể sử dụng máy 1 cách an toàn, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, để sở hữu cho mình 1 chiếc máy cắt sắt chính hiệu như máy cắt Bosch cầm tay, máy cắt Makita… bạn có thể đến với cửa hàng của IMALL.

Trả lời