Nên chọn đá mài nào dùng để mài lưỡi cưa hợp kim?

Đá mài gồm có 2 loại: đá mài thường và đá mài hợp kim. Trong đó, loại đá mài dùng để mài sắc lưỡi cưa hợp kim nên chọn là đá mài hợp kim. Bạn có thể sử dụng máy mài cầm tay và đá mài hợp kim để mài lưỡi cưa hợp kim này.

Lưỡi cưa hợp kim sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị mòn, không còn sắc bén nữa. Lúc này, cách tốt nhất là thay lưỡi cưa mới hoặc sử dụng máy mài để mài sắc lại. Vậy nên chọn đá mài lưỡi cưa hợp kim nào là phù hợp nhất? Hãy tham khảo bài viết sau của Imall.vn.

Đá mài nào chuyên dụng để mài lưỡi cưa hợp kim?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đá mài chính là đá mài thường và đá mài hợp kim. Nếu đá mài thường chỉ có thể mài được lưỡi cưa sắt thì đá mài hợp kim phù hợp để mài lưỡi cưa hợp kim, không chỉ vậy đá mài hợp kim còn có thể mài được lưỡi cưa sắt thông thường. 

Trong đá mài lưỡi cưa hợp kim cũng được chia thành 2 loại theo chất liệu riêng.

1. Đá mài hợp kim: Loại đá mài này được làm từ Corindon tạo sức công phá lớn, có khả năng tự làm sắc, kéo dài thời gian sử dụng và dùng để mài thô, mài tinh bề mặt kim loại (thép, gang, sắt, inox,…). Đây là loại đá mài chuyên dụng để mài lưỡi cưa kiếm, cưa lọng có chức năng cưa sắt.

2. Đá mài đa năng: Đá mài dạng này có kích thước đa dạng, chúng được dùng để làm phẳng, mịn bề mặt bê tông và còn có khả năng sử dụng như đá mài thép, thao tác trên loại lưỡi cưa đĩa hợp kim chuyên dụng để cưa sắt.

Một trong những đá mài lưỡi cưa hợp kim chuyên dụng

Một trong những đá mài lưỡi cưa hợp kim chuyên dụng

Có thể nói, bạn muốn mài sắc được lưỡi cưa sắt hợp kim bạn phải sử dụng loại đá mài hợp kim, có thể dùng loại chuyên dụng hoặc loại đá đa năng tuy nhiên thành phần cấu tạo phải được làm từ hợp kim và chi tiết gia công lớn thì đá mài sẽ phải là hạt lớn mới có thể mang lại hiệu quả công việc được.

Đá mài lưỡi hợp kim gồm nhiều loại với kích cỡ, hình dáng khác nhau tùy thuộc vào cỡ máy mài mà bạn sử dụng. Vì vậy cần lựa chọn cho đúng. 

Xem thêm: Cách mài lưỡi cưa đĩa đúng kỹ thuật.

Những dòng máy cưa có khả năng cưa sắt tốt

Việc sử dụng máy cưa sắt có đĩa cưa hợp kim chất lượng sẽ giúp sử dụng được lâu dài mà thời gian mài mòn sẽ thấp hơn, tăng hiệu quả công việc. Sau đây là những dòng máy cưa có khả năng cưa sắt tốt:

Máy cưa Bosch GST 80 PBE

Giá tham khảo: 2.600.000đ; Bảo hành 12 tháng.

Bosch GST 80 PBE được biết đến là máy cưa lọng có thể cắt trên nhiều vật liệu từ gỗ đến sắt, mỗi máy sẽ được đi kèm với 3 lưỡi cưa hợp kim, phù hợp từng vật liệu cắt, tiết kiệm chi phí khi mua sắm cho người dùng. Việc máy được đi kèm lưỡi cưa giúp cho người dùng được sử dụng phụ kiện chính hãng, tăng cường khả năng cắt và độ bề bỉ cho sản phẩm.

Công suất định mức 580W, có thể thao tác trên những tấm sắt có độ dày khoảng 0,5 – 1cm và với các thanh sắt, nhôm rỗng có đường kính 3 – 4cm một cách dễ dàng.

Trọn bộ máy cưa lọng Bosch GST 80 PBE

Trọn bộ máy cưa lọng Bosch GST 80 PBE

Máy cưa lọng cầm tay Bosch GST 700

Giá tham khảo: 1.650.000đ; Bảo hành 6 tháng

Nhờ động cơ 500W nên Bosch GST 700 có khả năng cắt gỗ, nhựa và kim loại trong nhiều điều kiện khác nhau: gỗ có độ dày 7cm, nhôm 1cm và kim loại là 4mm, cắt sâu hơn so với hầu hết công cụ hỗ trợ cùng loại trên thị trường.

Hơn nữa, giá máy cưa lọng Bosch GST 700 lại phù hợp với đại đa số người tiêu dùng khiến việc mua sắm cũng được dễ dàng hơn từ cá nhân cho tới các công xưởng.

Hình ảnh máy cưa lọng cầm tay Bosch GST 700

Hình ảnh máy cưa lọng cầm tay Bosch GST 700

Máy cưa kiếm dùng pin GSA 12V-LI Solo

Giá tham khảo: 1.980.000đ

GSA 12V-LI là máy cắt cầm tay có lưỡi hợp kim không chỉ dùng để cắt gỗ mà còn có thể cắt kim loại; Chiều sâu cắt trong đường ống kim loại 50mm và chiều sâu cắt gỗ là 65mm. Máy sử dụng pin 12V nhưng có khả năng sọc tới 3.000 lần/phút giúp bạn tạo ra những đường cưa đẹp mắt, không bị ba via.

Máy cưa kiếm dùng pin GSA 12V-LI

Hình ảnh máy cưa kiếm dùng pin GSA 12V-LI

Cả 3 loại máy cưa mà IMALL vừa mang tới cho bạn đều có khả năng sử dụng lưỡi cưa sắt hợp kim một cách hiệu quả và dễ dàng. Sau thời gian sử dụng, bạn cũng không nhất thiết phải thay lưỡi cưa (trừ trường hợp lưỡi cưa bị mẻ hoặc gãy) nếu lưỡi cưa chỉ mòn, có thể sử dụng đá mài hợp kim để làm bóng, làm sắc lại lưỡi cưa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, nếu có nhu cầu tư vấn về các loại máy mài, máy cưa, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline – để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.

Trả lời