Kiểm tra bình ắc quy xe máy bị yếu hay hư hỏng đơn giản

Kiểm tra bình ắc quy xe máy giúp bạn có thể xác định được tình trạng xe, từ đó khắc phục sự cố xảy ra khi di chuyển. Có nhiều cách để kiểm tra như bằng mắt thường nhưng, để đảm bảo chính xác, nên có sự hỗ trợ của đồng hồ vạn năng.

Thay ắc quy được xem là công việc đơn giản, dễ thực hiện và bạn có thể thay thế ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, làm sao để xác định được ắc quy xe máy đã đến lúc phải thay? Cách kiểm tra bình ắc quy xe máy đơn giản nhất là dùng đồng hồ vạn năng, bên cạnh đó bạn có thể nhận biết bằng nhiều cách khác.

Tìm hiểu về ắc quy xe máy

Ắc quy xe máy là một thiết bị vô cùng quan trọng, nó có nhiệm vụ tích trữ năng lượng cũng như phóng điện. Hiện nay, xe máy sử dụng 2 loại ắc quy phổ biến là ắc quy nước và ắc quy khô. Thông thường, dòng nước sẽ có tuổi thọ khoảng 2 năm trong khi đó ắc quy khô lên đến 3 năm.

Mỗi loại ắc quy sẽ có những ưu, nhược điểm riêng cùng mức giá khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.

cach kiem tra binh ac quy xe may bi yeu hay hu hong don gian 208731

Acquy xe máy giúp tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng.

Nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện

Acquy xe máy bị hỏng, trục trắc hay hết điện sẽ không thể cung cấp được đủ dòng điện cho các thiết bị dùng điện và quan trọng hơn là bạn không thể khởi động xe. Có rất nhiều các nguyên nhân khiến ắc quy nhanh hỏng hoặc hết điện:

Ổn áp sạc không đúng chuẩn hoặc không có tác dụng điều tiết dòng điện đến ắc quy dẫn đến quá tải hoặc phồng rộng khiến ắc quy mất đi khả năng tĩnh điện.

Tuổi thọ của ắc quy suy giảm có thể do cuộn điện hư hỏng, chập cháy hoặc rơ-le đề hỏng. Bên cạnh đó, motor của bộ khởi động bị mòn chổi than, ngắn mạch hay hở mạch bên trong lõi hoặc cuộn dây làm tăng lực cản dẫn tới ắc quy quá tải gây hỏng.

Ngoài những nguyên nhân trên, việc hỏng hóc hay ắc quy xe máy nhanh hết điện còn có thể do còi công suất quá lớn mà không có hệ thống cân bằng công suất gây quá tải, do chuột cắn gây đoản mạch hay đến do hỏng hóc hệ thống dẫn dẫn và nguồn tiêu thụ như còi, đèn…

cach kiem tra binh ac quy xe may bi yeu hay hu hong don gian 208731 1

Ắc quy xe máy nhanh hết điện có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy xe máy hư hỏng

Một trong những dấu hiệu bình ắc quy xe máy yếu hoặc hỏng là bạn không thể nổ máy. Với xe số, khi khởi động bằng cách nhấn nút đềm đèn báo N bị tối hoặc tắt hẳn, khi nhấn còi kêu rất nhỏe và đèn xi nhan cho ánh sáng yếu, hãy nghĩ ngay rằng ắc quy xe máy đang có vấn đề.

Đối với dòng xe ga, khi nhấn nút đề đèn báo lỗi động cơ nhấp nháy liên tục, điều đó có nghĩa là ắc quy đang bị yếu, Cũng có những trường hợp coi, đèn phanh vẫn hoạt động bình thường nhưng đề không nổ máy, đây có thể là do ắc quy bị rung cực chì dẫn tới hiện tượng thông mạch.

cach kiem tra binh ac quy xe may bi yeu hay hu hong don gian 208731 2

Hai đầu cực ắc-quy có thể bị ăn mòn và ô-xy-hóa dẫn tới tiếp xúc kém hoặc rụng điện cực.

Bên cạnh kiểm tra ắc quy xe máy, bạn có thể tham khảo cách dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra ắc quy xe ô tô

Cách kiểm tra bình ắc quy xe máy tại nhà

Dụng cụ chuẩn bị:

  • Dụng cụ tháo lắp chuyên dụng
  • Đồng hồ vạn năng

Thực hiện:

Bước 1: Khi nhận định bình ắc quy xe máy hỏng, bạn bật xe lên nếu đèn không sáng, hãy bật tải, bấm còi xem nó có hoạt động được không?

Bước 2: Tháo bình ắc quy ra. Lưu ý: Nếu ắc quy còn điện, hãy tháo cực âm ra trước để tránh bị phóng điện ra ngoài gây lãng phí. Nếu đã hết điện, bạn có thể tháo cực âm hay dương trước tùy ý. Tuy nhiên, khi lắp ắc quy vào, hãy nhớ lắp cực dương trước.

cach kiem tra binh ac quy xe may bi yeu hay hu hong don gian 208731 3

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra, xác định tình trạng ắc quy xe máy.

Bước 3: Cách đo bình ắc quy xe máy để xác định còn hoạt động tốt không, bạn sẽ phải cần sử dụng đến đồng hồ vạn năng.

Đặt thang đo DC để đo điện áp ắc quy. Nổ máy lên và kiểm tra, nếu điện áp sặc đúng tiêu chuẩn sẽ cho kết quả giao động khoảng từ 14-14.5V. Trong trường hợp mức điện áp lớn hơn 14.6 V tức sạc đã hỏng và bạn cần thay mới.

Nếu điện áp đo được nhỏ hơn 12,8V sẽ có 2 trường hợp xảy ra là sạc hỏng hoặc cuộn phát hỏng.

Bên cạnh dùng thiết bị đo điện với mục đích kiểm tra ắc quy xe máy, bạn cũng có thể căn cứ vào một số đặc điểm nhận dạng bên ngoài để xác định nó còn hoạt động hay không?

  • Thứ nhất, nếu ắc quy đã dùng khoảng 2-3 năm, hãy kiểm tra để thay thế mới nhằm tránh ảnh hưởng đến chuyến hành trình của bạn.
  • Thứ hai, khi thấy bình xuất hiện phồng rộp hoặc các vể rỉ bẩn ra ngoài, điều này chứng tỏ ắc quy đang gặp vấn đề.
  • Thứ ba, hãy thử ngửi xem ắc quy có mùi khét không, nếu có hãy thay thế sớm nhất có thể.

Trên đây là cách đo và kiểm tra bình ắc-quy xe máy. Hi vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích! Hiện Imall.vn có cung cấp rất nhiều các mẫu đồng hồ vạn năng dùng cho đo ắc quy ô tô, xe máy chất lượng, đảm bảo giá ưu đãi tốt nhất thị trường. Bạn có nhu cầu sử dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời