Hướng dẫn hàn inox cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig, hàn que

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách hàn inox đẹp, cơ bản tại nhà bằng máy hàn Tig và máy hàn que. Tuy nhiên chất lượng mối hàn Tig inox cho ra sẽ đẹp hơn nhiều so với cách hàn que inox, cũng như không phải mất nhiều thời gian cho việc đánh bóng, gia công lại.

Nên mua máy hàn inox loại nào?

Để thực hiện hàn inox, bạn có thể sử dụng máy hàn que, máy hàn Tig hoặc máy hàn Mig. Tuy nhiên thì máy hàn Tig sẽ hàn inox đẹp hơn máy hàn que, đặc biệt là hàn tốt đối với vật hàn inox mỏng 0,6 – 0,8mm, mà không sợ bị lủng vật hàn. Có thể sử dụng chế độ hàn xung trên máy hàn Tig để hàn inox mỏng thì sẽ rất dễ và đẹp hơn nhiều.

Hàn inox bằng que hàn chỉ nên áp dụng đối với những vật dụng cơ bản, không phải là mặt hàng trang trí vì mối hàn inox tạo ra từ que hàn sẽ không đẹp bằng, trong khi hàn que inox, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức để phải gia công, đánh bóng lại. Bởi vậy, hàn que thường chỉ dùng để hàn cổng sắt, lan can mà thôi. Còn nếu hàn inox thì máy hàn Tig dùng khí Argon bảo vệ mới là sự lựa chọn tốt hơn cả.

Xem thêm: Hàn inox mỏng nên chọn máy hàn Tig, Mig hay máy hàn que?

Vì vậy, nếu xưởng cơ khí của bạn là chuyên hàn inox thì IMALL khuyên nên sử dụng máy hàn Tig hoặc máy hàn Tig đa năng (hàn Tig + hàn que), để có được thêm nhiều lựa chọn trong các công tác hàn khác nhau đối với từng vật hàn cụ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm máy hàn Hồng Ký để có được giá thành tốt nhất. 

cach han inox co ban tai nha bang may han tig han que 208640

Hình ảnh máy hàn HK Tig 200e

Các lưu ý quan trọng khi hàn inox

1. Nếu hàn inox mỏng 0,6 – 0,8mm nên để dòng điện ~ 30A.

2. Nếu hàn chấm bon cho inox mỏng 0,6 – 9,8mm có thể để dòng 80 – 90A là sẽ dính. 

3. Con nếu hàn inox dày hơn 1,0 – 1,2mm thì nên tăng dòng hàn lên. 

4. Nên kiểm tra mỏ hàn Tig thường xuyên, cần phải được mài nhọn (có thể sử dụng máy mài khuôn hoặc mài thủ công bằng dụng cụ cầm tay), như vậy lửa mới tập trung và hàn mới đẹp được.

5. Nếu là hàn que inox, thì phải đảm bảo que hàn chất lượng, không bị rỗ thuốc hay ẩm mốc, nếu không rất dễ bị dính que.

Xem thêm: Nguyên nhân dính que hàn và cách khắc phục

Cách hàn inox đẹp tại nhà

Cách hàn Tig inox đẹp

1. Điều cơ bản nhất trong kỹ thuật hàn inox bằng máy hàn Tig là tư thế để tay: Tay cầm súng hàn Tig cần phải có điểm tựa, kể cả khi bạn thao tác hàn đường dài hay hàn ngắn. Nếu để tay chơi vơi, không có điểm tựa thì rất dễ bị rung, khi hàn sẽ khó dính. 

2. Hai vật liệu hàn càng xếp khít vào nhau thì mối hàn Tig cho ra sẽ càng chắc chắn bấy nhiêu. Vì vậy trước khi hàn, nên mài bavia ở đầu vật hàn, đảm bảo cho chúng được xếp khít vào nhau. 

3. Kìm hàn nên chỏ mũi ra 20 – 30mm là được. 

4. Trong trường hợp hàn inox hộp vuông với tròn thì nên đặt mỏ hàn Tig ở ống tròn rồi hàn tạt lửa lên mép nối ống vuông và ống tròn thì sẽ giúp dính tốt hơn (như hình dưới). Bởi vì ống tròn không thể xếp bằng phẳng với ống vuông inox nên khi hàn sẽ khó dính, cần phải biết thủ thuật hàn mới đảm bảo mối hàn chắc chắn được. 

cach han inox co ban tai nha bang may han tig han que 208640 1

Cách hàn hộp inox vuông với ống tròn

5. Trong trường hợp hàn 2 hộp inox vuông thì nên để căn bằng phẳng sẽ dễ hàn hơn. Đối với trường hợp này, bạn có thể hàn ở tư thế nào cũng được.

cach han inox co ban tai nha bang may han tig han que 208640 2

Cách hàn 2 hộp inox vuông với nhau

Cách hàn que inox

1. Thao tác hàn que inox với hàn que sắt không khác biệt nhau, tuy nhiên lưu ý là nên đặt que hàn gần vào vật hàn, không nên đặt xa quá, gây ra sủi mối hàn.

2. Tương tự, khi hàn que inox bạn nên đặt sát 2 vật hàn vào nhau, hạn chế tạo ra khe hở nhiều nhất. 

cach han inox co ban tai nha bang may han tig han que 208640 3

Mối hàn tạo ra khi hàn inox bằng que sẽ phải mất nhiều thời gian để gia công lại

cach han inox co ban tai nha bang may han tig han que 208640 4

Trong khi hàn inox bằng máy hàn Tig thì cho kết quả đẹp, ít thời gian gia công lại

Trong quá trình hàn inox, mọi người cũng nên chú ý là nên mặc đồ bảo hộ (kính mắt; găng gay, quần áo bảo hộ) trước khi làm việc nhé! Đặc biệt là mặt nạ hàn hay kính hàn vì nếu không sử dụng thì tia hồ quang sẽ làm mắt chúng ta bị đau, ảnh hưởng sức khỏe.

Hi vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều điều hữu ích cho anh em cơ khí mới học hàn. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về giá máy hàn hay máy hàn Mig mini giá rẻ. Hoặc có câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm và dịch vụ mua hàng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại – để được hỗ trợ.

Trả lời