Cưa lọng làm được những thao tác nào trên gỗ?

Máy cưa lọng là một trong những thiết bị không thể thiếu với mỗi tay thợ mộc nhờ khả năng làm việc đa dạng và linh hoạt trên nhiều loại vât liệu nên cưa lọng luôn được các tay thợ yêu thích và sử dụng trong các thao tác công việc hàng ngày.

Trong các phân xưởng mộc lớn hay nhỏ hay cả với nhiều hộ gia đình thì sự xuất hiện của chiếc cưa lọng tay ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Bởi lẽ, chúng là một trong những thiết bị hỗ trợ bạn nhiều nhất với khả năng cưa, cắt vô cùng linh hoạt trên các tấm gỗ có đọ dày, mỏng khác nhau.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng thường đặt ra vấn đề không biết dòng máy cưa lọng sẽ thực hiện được những thao tác nào trên gỗ, để nắm được rõ nhất bạn hãy tham khảo bài viết này của IMALL nhằm giúp việc sử dụng máy cưa triệt để với những chức năng mà nhà sản xuất cho phép 1 cách an toàn nhất.

Những công việc máy cưa lọng có thể thao tác trên gỗ

Cắt/cưa gỗ

Đối với mỗi chiếc cưa lọng dù là máy cưa Bosch chính hãng hay Makita… khả năng chính và chúng có thể làm tốt nhất đó chính là cắt, cưa gỗ. Tuy nhiên, chúng cắt được những loại gỗ như thế nào và với độ sâu vết cắt là bao nhiêu? Máy cưa lọng sẽ cho phép bạn cắt các đường thẳng, đường cong trên gỗ, tuy nhiên không phải loại gỗ nào máy cưa lọng cũng sẽ thao tác được như vậy.

Cưa các đường thẳng:

Cưa lọng cắt đường thẳng trên gỗ

Để sử dụng máy cưa lọng cắt đường thẳng điều đầu tiên bạn cần chọn chế độ đá lưỡi cho máy, để cấp độ 0 là thích hợp và chuyên dụng nhất để cắt đường thẳng. Thông thường, khi cắt các đường thẳng cưa lọng sẽ cho phép bạn cắt với độ sâu khoảng 6-8cm tùy vào độ dài của lưỡi cưa.

Ưu điểm khi bạn cắt các đường thẳng trên gỗ đó là máy cưa sẽ không kén loại gỗ, tất cả đều có thể thao tác dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Cưa đường cong:

Khi bạn muốn dùng máy cưa lọng để cắt đường cong, bạn ưu tiên chọn chế độ đá lưỡi cấp II và III sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tùy vào độ cong bạn mong muốn để chọn chế độ đá lưỡi. Tuy nhiên, khi máy cưa điện thực hiện đường cưa cong trên gỗ sẽ những điểm hạn chế hơn so với đường cưa thẳng.

Cưa lọng cắt đường cong trên gỗ ván

  • Độ sâu trên gỗ sẽ bị giảm đi tối đa chỉ rơi vào khoảng 6cm trên gỗ thường, do chế độ đá lưỡi cao sẽ khiến máy hoạt động chậm hơn, đường cưa tuy đẹp mắt hơn nhưng độ sâu sẽ bị giảm.
  • Kén loại gỗ, khi loại gỗ bàn gia công là dòng võ ván ép, thực hiện cắt đường cong sẽ rất khó khăn và kết quả không có tính thẩm mỹ quá cao. Nguyên nhân do mùn cưa trong gỗ ép nhiều, khi cưa cong sẽ tạo ra nhiều ba via, thậm chí chúng còn làm rít lưỡi cưa nên thao tác sẽ gặp nhiều khó khăn.

 

Thông thường, nếu không phải trong trường hợp cần thiết bạn không nên dùng cưa gỗ cầm tay để cưa cong trên gỗ ép, nên sử dụng máy cưa lọng chỉ để bàn, thành phẩm sẽ có tính thảm mỹ cao.

Vanh tròn trên gỗ

Nhiều người dùng hay nhầm giữa thao tác vanh tròn với việc thực hiện cưa các đường cong bằng máy cưa lọng, tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau. Khi bạn thực hiện vanh tròn, điều này chỉ áp dụng khi cắt mặt bàn hoặc cắt những vật dụng có hình tròn (tạo ra thành phẩm luôn), còn khi thực hiện đường cưa cong sẽ là những đường cưa uốn lượn.

Thao tác vanh tròn trên gỗ

Muốn dùng máy cưa lọng để vanh gỗ, nên dọng dòng máy có công suất mạnh mẽ như các dòng máy cưa tay Bosch hoặc Makita (các thương hiệu hàng đầu sẽ sở hữu công suất hoạt động ổn định hơn), bên cạnh đó, chế độ đá lưỡi thích hợp nhất lag mức I (tạo những đường cong có phạm vi rộng).

Một điều quan trong khi bạn dùng máy cưa lọng để vanh gỗ đó chính là chọn lưỡi cưa, không chỉ chọn lưỡi cưa chuyên dụng để cưa gỗ, bạn nên chọn loại lưỡi cưa hợp kim cao cấp, chúng sẽ mang lại những đường cưa nhanh và chính xác, gọn hơn các dòng lưỡi cưa sắt hoặc thép bán kim.

Tốc độ giật cửa lưỡi cưa càng lớn trong điều kiện không tải (từ 3.000 vòng/phút trở lên) thì khi máy đi vào làm việc thực tế sẽ mang lại những đường cưa có tính thẩm mỹ cao, không bị ba via và giảm bớt được quá trình gia công hoàn thiện thành phẩm.

Lưu ý: thao tác vanh gỗ tròn cũng không nên thực hiện trên gỗ ép.

Hai dòng máy cưa lọng Bosch cưa gỗ tốt nhất hiện nay

Bên cạnh việc mang tới cho bạn những ứng dụng chính của cưa lọng trên gỗ thì IMALL sẽ giới thiệu đến cho bạn 2 chiếc máy cưa lọng đang được người tiêu dùng đánh giá cao nhất bởi khả năng làm việc đa dạng, vượt trội hơn các dòng cưa đĩa thông thường nhờ việc cưa đường thẳng, đường cong hay cả thao tác vanh gỗ cũng vô cùng hiệu quả.

Cưa lọng Bosch thao tác trên gỗ

Máy cưa lọng Bosch GST 80 PBE

Bosch GST 80 PBE được biết đến là máy cưa lọng có thể cắt trên nhiều vật liệu từ gỗ đến sắt, mỗi máy sẽ được đi kèm với 3 lưỡi cưa, phù hợp từng vật liệu cắt, tiết kiệm chi phí khi mua sắm cho người dùng. Việc máy được đi kèm lưỡi cưa giúp cho người dùng được sử dụng phụ kiện chính hãng, tăng cường khả năng cắt và độ bề bỉ cho sản phẩm.

Máy sở hữu công suất đầu vào 580W và mang lại khả năng chạy 3.100 vòng/phút trong điều kiện không tải, hỗ trợ bạn trong từng thao tác cắt, cưa gỗ với độ sau tối đa lên tới 8cm.

Máy cưa lọng Bosch GST 700

Máy cưa lọng Bosch GST 700 là dòng máy được yêu thích nhờ động cơ 500W dòng máy cưa lọng này có khả năng cắt gỗ, nhựa và kim loại trong nhiều điều kiện khác nhau: gỗ có độ dày 7cm, nhôm 1cm và kim loại là 4mm, cắt sâu hơn so với hầu hết công cụ hỗ trợ cùng loại trên thị trường.

Bosch GST 700 mang lại khả năng vận hành linh hoạt với cơ chế đối trọng giúp độ rung thấp cho phép người lao động có thể chủ động hơn trong từng thao tác vận hành.

Từ những thông tin mà IMALL vừa mang tới cho bạn chắc hẳn bạn đã có thể sử dụng và vận hành hiệu quả nhất chiếc máy cưa lọng của mình với những thao tác linh hoạt trên gỗ. Nếu bạn đang quan tâm và muốn sở hữu một chiếc máy cưa lọng hay các dòng máy cưa sắt Bosch/Makita… hay liên hệ tới hotline hoặc đến trực tiếp cửa hàng của IMALL để được tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn nhé!

Trả lời