Chia sẻ cách kiểm tra đồng tâm vòng bi chính xác nhất

Đo đồng tâm vòng bi là khâu quan trọng giúp người dùng xác định được tình trạng hỏng hóc, sự cố từ đó có hướng khắc phục, thay thế để nâng cao tuổi thọ máy móc.

Vòng bi được xem là thẳng hàng và đồng tâm khi các mặt trong và ngoài của vòng bi song song với nhau. Tuy nhiên, khi bị lệch, hư hỏng sẽ gây nên mất đồng tâm. Việc kiểm tra độ đồng tâm là cần thiết để khắc phục và thay thế kịp thời, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của máy móc.

Tại sao lại xảy ra vấn đề mất đồng tâm?

huong dan kiem tra dong tam vong bi chinh xac nhat 208989

Sai số do lắp đặt là nguyên nhân chính gây mất đồng tâm ở vòng bi

Có rất nhiều các nguyên nhân gây nên tình trạng bất đồng tâm ở vòng bi, tuy nhiên lý do chính được đưa ra là sai số do lắp đặt vị trí ngoài giới hạn cho phép.

Khi lệch tâm sẽ thường có các biểu hiện như xuất hiện tình trạng rung, tiếng ồn. Bên cạnh đó, việc cọ xát và nhiệt độ tăng cao đối với ổ bạc trượt cũng có thể dẫn đến do mất đồng tâm trục giữ máy dẫn động và bị động.

Vòng bi lệch tâm ảnh hưởng như thế nào?

huong dan kiem tra dong tam vong bi chinh xac nhat 208989 1

Lệch tâm vòng bị ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của máy móc

Hiện tượng lệch tâm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và tuổi thọ của vòng bi cũng như thiết bị, máy móc. Việc lệch tâm lớn, xuất hiện các khe hở bên trong của ổ đỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Mọi vòng bi đều có khe hở bên trong có khả năng giãn nở nhiệt và một lượng nhot lệch tâm nhất định khi hoạt động. Trường hợp khe hở không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ làm cho bề mặt kim loại tiếp xúc với nhau, tạo ra ứng suất động, khiến vòng bi nhanh hỏng hơn.

Bên cạnh đó, vòng bi bị mất đồng tâm còn có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả truyền động, làm giảm hiệu suất công việc, tiềm ẩn các sự cố trong quá trình làm việc.

Cách kiểm tra đồng tâm vòng bi

Bên cạnh nhận biết lệch đồng tâm vòng bi qua thị giác và phán đoán, bạn cần có phương pháp kiểm tra khoa học hơn để đảm bảo độ chính xác.

Để thực hiện, người dùng cần đến các dụng cụ đo sự đồng tâm của vòng bi để thấy được độ lệch tâm bên ngoài và sự không vuông góc giữa vòng bi ngoài và tâm của trục.

Đồng hồ so có khả năng đo lệch tâm tĩnh và động của vòng ngoài, vòng trong của trục. Thiết bị gắn trên thân máy và đầu xo gắn trên vòng trong khi trục quay.

huong dan kiem tra dong tam vong bi chinh xac nhat 208989 2

Gắn đồng hồ so trên trục để đo độ lệch run-out của vòng ngoài

huong dan kiem tra dong tam vong bi chinh xac nhat 208989 3

Gắn đồng hồ so trên thân để đo độ tiếp xúc vuông góc của vòng trong với trục

Lệch tâm vòng bi cho phép là 1.0 mil/inch (1.0 milliradian). Với những vòng bi có đường kính 4 inches, độ lệch cho phép là 4,0 mil/inche. (1mil = 0.025mm).

Phương pháp khác khắc phục vòng bi lệch tâm

Bên cạnh sử dụng đồng hồ so đo độ lệch tâm, bạn cũng có thể dùng đến các phương pháp khác. Ví dụ như quay trục từ từ và cảm nhận, dùng ống nghe để nghe. Tuy nhiên, cách này lại đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và khả năng cảm nhận của thợ bảo dưỡng.

Ngoài ra, đo độ lệch tâm của vòng bi người ta còn sử dụng đến 5 cách khác:

  • Độ lắp chặt
  • Dung sai lắp ghép
  • Dụng cụ và lực ép khi lắp ráp
  • Độ vuông gọc của vai trục
  • Độ chính xác gia công của lỗ thân máy như đảm bảo độ đồng tâm gữa 2 lỗ.

Để kéo dài tuổi thọ của vòng bi, việc kiểm tra độ lệch tâm mỗi khi tiến hành công việc sửa chữa máy là cần thiết. Tại Imall.vn chúng tôi có cung cấp đồng hồ so kiểm tra độ đồng tâm chất lượng, chính hãng. Nếu có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ Imall.vn để được hỗ trợ.

Trả lời