Cách kiểm tra tụ điện chống sét bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra tụ chống sét thường xuyên là cách để bạn bảo vệ các thiết bị điện tử. Với đồng hồ vạn năng, công việc này trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Tụ chống sét giúp bảo vệ các thiết bị điện tử trong gia đình bạn. Đồng hồ vạn năng bỏ túi chính là công cụ đặc lực giúp xác định còn hoạt động tốt hay không và có hướng xử lý, khắc phục kịp thời.

Tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét, tụ bảo vệ quá áp hay còn có tên gọi khác là Vaistor, đây là một điện trở đặc biệt được sử dụng nhằm bảo vệ mạch điện, chống lại đột biến do điện áp cao ở khoảng thời gian ngắn.

Xung áp cao và xung gai tấn công đường dây điện và phá huỷ việc cung cấp điện cho thiết bị. Việc sử dụng một tụ chống sét sẽ có khả năng ngăn chặn và bảo vệ thiết bị của bạn.

Tụ chống sét hay còn có tên gọi khác là Vaistor

Tụ chống sét hay còn có tên gọi khác là Vaistor.

Bên cạnh kiểm tra tụ điện, bạn có thể tham khảo cách sử dụng đồng hồ đo vạn năng để đảm bảo đúng cách, an toàn.

Nguyên lý hoạt động của tụ chống sét

Tụ chống sét có 2 chân khá giống với tụ gốm. Nó được mắc song song với mạch điện cần bảo vệ và nối với 2 cực nguồn nuôi thông qua cầu chì. Khi ở mức điện áp cho phép thì varistor có một trở kháng vô cùng lớn, có thể nói là cách điện hoàn toàn.

Tụ chống sét có hai chân khá giống tụ gốm.

Tụ chống sét có hai chân khá giống tụ gốm.

Khi có sét đánh vào hoặc điện áp dâng cao thì đặc tính của varistor (tụ bảo vệ quá áp) là sẽ dẫn điện hoàn toàn khi điện áp nguồn vào cao hơn giá trị sản xuất của nó, lúc đó dòng điện sẽ không đi qua mạch điện mà đi qua varistor làm ngắn mạch và cầu chì sẽ bị đứt.

Khi cầu chì đứt thì mạch điện sẽ không bị ảnh hưởng của nguồn điện và nhớ đó được bảo vệ an toàn khi áp dâng cao hoặc do sét đánh. Muốn khôi phục lại mạch điện chỉ cần thay lại cầu chì và Varistor mới.

Cách đọc thông số tụ chống sét

Tụ chống sét là một linh kiện điện trở, tuy nhiên thông số của nó không được tính bằng các đơn vị như Ohm hay công suất. Các tụ chống sét thường được ký hiệu trên mạch là RV, MOV, RDV, VR,… vì vậy bạn có thể thấy tụ khác biệt hoàn toàn so với tụ gốm (ký hiệu là C).

Cách đọc thông số tụ chống sét

Đọc giá trị Varistor dựa vào thông số trên thân tụ chống sét.

Thông số quan trọng nhất của tụ chống sét là điện áp kẹp. Tức là lượng điện áp tối đa trong một thiết bị bảo vệ, nó có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng điện năng trong mạch.

Điện áp kẹp càng thấp thì khả năng bảo vệ càng tốt và ngược lại. Đối với nguồn điện là 230 V, một tụ chống sét với điện áp kẹp là 275 V là một sự lựa chọn tốt.

Cách đọc thông số tụ chống sét sẽ phụ thuộc vào trị số ghi bằng ký hiệu trực tiếp trên thân tụ. Thông thường sẽ là trị số điện áp ngay sau giá trị điện dung, đó chính là giá trị điện áp cực đại mà tụ chịu được, trường hợp quá điện áp tụ sẽ bị nổ.

Kiểm tra tụ chống sét bằng đồng hồ vạn năng

Tụ sống sét đóng vai trò đặc biệt trong các thiết bị, máy móc của bạn. Vì vậy chúng cần phải được kiểm tra thường xuyên, liên tục từ đó có hướng xử lý kịp thời. Để đo tụ bảo vệ quá áp, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Tụ sống sét đóng vai trò đặc biệt trong các thiết bị, máy móc

Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra tụ chống sét.

Bước 1:Trước khi kiểm tra tụ chống sét, cần ngắt nguồn điện từ tất cả các thiết bị điện tử.

Bước 2: Sử dụng chiếc tua vít phù hợp để mở mạch điện, xác định vị trí của tụ chống sét. Điểm nhận dạng của nó là có màu sắc rực rỡ, kích thước nhỏ như đồng xu và được nối đến cầu chì.

Bạn quan sát bằng mắt thường xem tụ chống sét có biểu hiện lạ không, nếu bị cháy xém hoặc đứt gẫy hãy thay thế bằng một tụ mới.

Bước 3:Trong trường hợp tụ chống sét còn nguyên vẹn, không có biểu hiện bị cháy bạn hãy tháo các mối hàn và đưa tụ ra ngoài. Về cách tháo, bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên ngành để thực hiện. Trong quá trình tháo, cần đặc biệt cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh ánh hưởng đến bo mạch.

Bước 4:Sau khi đã tháo tụ ra khỏi mạch, để biết nó còn tốt hay không, hãy sử dụng đến đồng hồ vạn năng điện tử để kiểm tra. Lưu ý, dụng cụ đo điện của bạn phải có chức năng đo điện trở.

Kiểm tra tụ chống sét bằng đồng hò vạn năng

Chọn thang đo điện trở trên đồng hồ vạn năng để kiểm tra tụ điện bảo vệ quá áp.

Bước 5: Trên đồng hồ vạn năng, di chuyển núm vặn đến mức điện trở 1000 Ohms. Chạm đầu dò của đồng hồ đo vào đầu kết nối của tụ chống sét. Đầu dò còn lại đưa về đầu còn lại của tụ.

Bước 6: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình LCD. Nếu điện trở thấp tức tụ chống sét bị hỏng và cần thay thế mới. Nếu kết quả hiển thị gần như vô hạn, tụ vẫn còn tốt.

Bước 7:Hàn lại tụ vào mạch và khởi động lại các thiết bị điện tử.

Trong quá trình thực hiện, bạn kiểm tra xem có bao nhiêu tụ chống sét, thực hiện kiểm tra lần lượt bằng các thao tác trên.

Đồng hồ vạn năng dùng kiểm tra tụ chống sét

Đồng hồ đo tụ Proskit MT-5110

Bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ vạn năng đo tụ chất lượng, Proskit MT-5110 đảm bảo giá rẻ và cho độ chính xác cao.

Sản phẩm cho phép đo nhiều loại tụ điện khác nhau như tụ gốm, tụ chống sét ở nhiều thiết bị điện, điện tử khác nhau với dải đo đến 20000µF và độ chính xác là ± (3.0% + 10d).

Không chỉ đảm bảo chức năng đo ở dải lớn, thiết bị còn có tác dụng bảo vệ quá giá trị, giúp an toàn hơn trong khi thao tác. Đồng hồ đo tụ Proskit MT-5110 cho kết quả nhanh chóng, hiển thị trên màn hình LCD 3 1/2, số hiển thị 1999.

Đồng hồ vạn năng Proskit MT-5110 đo tụ điện 20000µF

Đồng hồ vạn năng Proskit MT-5110 đo tụ điện 20000µF.

Người dùng có thể tham khảo chi tiết sản phẩm Tại đây.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2012R

Kyoritsu 2012R là thiết bị đo điện cao cấp mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích. Thiết bị cho phép bạn thực hiện phép đo dòng điện ở dải 120A, bên cạnh đó nó cũng đáp ứng khả năng đo điện áp, điện trở, kiểm tra liên tục, diode…

Ngoài ra, thiết bị còn giúp đo tụ điện ở 3 dải bao gồm 400.0nF/4.000/40.00µF với độ chính xác là ±2.5%rdg. Với chức năng True RMS đi kèm giúp đo nhanh, chính xác hơn trong điều kiện sóng hình sin.

Đồng hồ vạn năng điện tử Kyoritsu đáp ứng tiêu chuẩn IEC 61010-1 CAT III 300V, CAT II 600V Pollution degree 2, IEC 61010-031, IEC 61010-2-032, IEC 61326 cho độ an toàn cao.

Kyoritsu 2012R đảm bảo cung cấp đo tụ ở 3 dải.

Kyoritsu 2012R đảm bảo cung cấp đo tụ ở 3 dải.

Bạn có thể quan tâm thêm về sản phẩm Tại đây.

Đồng hồ vạn năng số Sanwa PC700

Sanwa là một trong những sản phẩm nổi bật đến từ Nhật Bản. Mỗi model đều được tích hợp với các chức năng đo lường hữu ích. Nếu đang tìm kiếm một sản phẩm đo tụ thì Sanwa PC700 là gợi ý không thể bỏ qua.

Thiết bị cho phép thực hiện đo tụ ở dải 60n/600n/6μ/60μ/600μ/6m/25mF/0.8%. Ngoài ra, thiết bị cũng cho phép cung cấp rất nhiều chức năng khác như đo điện áp đến 1000V, khả năng đo cả dòng 1 chiều và xoay chiều với độ chính xác cao.

Được thiết kế khỏe khoắn, chắc chắn, có cổng USB giúp lưu trữ kết quả đo hiệu quả. Các chức năng khác của đồng hồ đo điện khác bao gồm: chế độ tự tắt khi không hoạt động để tiết kiệm pin, kết nối PC…

Đồng hồ vạn năng Sanwa PC700 đáp ứng khả năng đo tụ tối ưu

Đồng hồ vạn năng Sanwa PC700 đáp ứng khả năng đo tụ tối ưu.

Bạn có nhu cầu tìm hiểu và mua đồng hồ vạn năng có thể tham khảo chi tiết Tại đây.

Trên đây là những thông tin cần thiết để đo tụ chống sét và thiết bị có khả năng đo. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với Imall.vn để được giải đáp, tư vấn.

Trả lời