Cách kiểm tra điện áp của ổ cắm máy sấy quần áo bằng đồng hồ vạn năng

Máy sấy, máy giặt quần áo đã khá quen thuộc, nó có thể giúp quần áo thơm tho và nhanh khô hơn khi trời mưa, lạnh kéo dài. Tuy nhiên, nếu không nhận được lượng điện thích hợp, sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt hoặc ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Sử dụng đồng hồ vạn năng là cách giúp bạn nhận biết tình trạng này có xảy ra hay không từ đó có hướng khắc phục tốt nhất.

Khi lắp đặt cửa hàng máy giặt, máy sấy quần áo, cần yêu cầu kiểm tra ổ cắm 220V để đảm bảo nó hoạt động, giúp vận hành đúng cách và an toàn. Sử dụng đồng hồ vạn năng sẽ cung cấp khả năng đọc điện áp tức thời và cho kết quả chính xác.

Thông thường, máy giặt thường sử dụng điện áp 220-240V, việc cắm vào ổ cắm quá điện áp có thể gây hư hỏng thiết bị hoặc mạch điện. Dưới đây là cách kiểm tra ổ cắm máy giặt để đảm bảo an toàn.

Dụng cụ chuẩn bị:

  • Đồng hồ vạn năng hoặc đồng hồ vạn năng kim
  • Găng tay
  • Kính an toàn
  • Một cửa hàng máy sấy 220 Volt

Thực hiện:

Máy giặt thường sử dụng điện áp 220-240V

Bước 1:Rút phích cắm máy giặt và đặt thiết bị ở vị trí khô ráo, an toàn. Trước khi kiểm tra điện áp, cần đeo găng tay, kính bảo hộ.

Bước 2: Bật nguồn đồng hồ vạn năng, xoay núm sang phía AC. Đối với đồng hồ vạn năng kim, xoay mặt số sang chế độ RX1, kim đồng hồ di chuyển đến số 0.

Đồng hồ vạn năng có thể kiểm tra cả điện áp 1 chiều và  xoay chiều ở nhiều dải đo khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn cần thực hiện kiểm tra điện áp xoay chiều, bởi nó giúp thiết bị không bị quá tải.

Bước 3:Cắm 2 đầu dò vào đồng hồ vạn năng. Cắm dây đỏ vào giắc đỏ và dây màu đen cắm vào giắc đen. Các giắc cắm thường được mã hóa màu để dễ dàng xác định và thực hiện kết nối phù hợp.

Bước 4: Cho 2 đầu dò của đồng hồ vạn năng kết nối với ổ cắm trên tường. Không để 2 đầu dò trong khi tiến hành thực hiện phép đo, nó sẽ khiến thiết bị đo điện gặp vấn đề hoặc dễ xảy ra các tai nạn về điện. Sau khi đưa đầu dò vào các khe của ổ cắm, hãy nhìn màn hình hiển thị.

Nếu ổ cắm hoạt động bình thường, thiết bị của bạn sẽ đọc được trong khoảng 220 – 240 volt. Nếu phát hiện ổ cắm xảy ra vấn đề, nên rút phích cắm máy sấy và liên hệ với thợ điện để được chẩn đoán rõ.

Kiểm tra ổ cắm máy sấy giúp đảm bảo nó hoạt động ổn định, an toàn

Đồng hồ vạn năng có thể ứng dụng đa dạng trong đo điện áp, dòng điện của các thiết bị, máy móc… Để sở hữu chiếc đồng hồ vạn năng chất lượng, vui lòng liên hệ với IMALL Việt Nam để được tư vấn, hướng dẫn và lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

Trả lời