Cách khắc phục lỗi hiệu chuẩn ở máy đo độ pH

Giá trị hiệu chuẩn sẽ được dùng làm hệ số tham chiếu để so sánh và cho ra kết quả đo. Nếu quá trình hiệu chuẩn gặp phải lỗi sẽ kéo theo sự sai số ở các phép đo sau. Hãy ghi nhớ những lưu ý trong bài viết này để khắc phục lỗi hiệu chuẩn của máy đo pH.

Hiệu chuẩn máy đo pH là thao tác bắt buộc cần thực hiện trước mỗi phép đo pH để đảm bảo được độ chính xác của kết quả đo.  Nếu việc hiệu chuẩn máy đo pH không được thực hiện đúng sẽ gây ra những ảnh hưởng tới kết quả đo, gây ra sự sai số kéo theo hiệu quả công việc bị ảnh hưởng. Bởi vậy, tuyệt đối không nên để quá trình hiệu chuẩn có lỗi. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể ngăn chặn và khắc phục lỗi khi thực hiện hiệu chuẩn máy đo độ pH. 

Cách khắc phục lỗi hiệu chuẩn của máy đo pH

Cách khắc phục lỗi hiệu chuẩn của máy đo pH

Hiệu chuẩn máy đo pH Hanna, máy đo pH Ohaus hay bất kỳ hãng máy nào thì các bước hiệu chuẩn về cơ bản đều giống nhau. Tương tự với các dạng bút đo pH, máy cầm tay hay máy đo pH để bàn cũng vậy. Trong quá trình hiệu chuẩn, một số yếu tố ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả hiệu chuẩn như: dung dịch chuẩn, điện cực, nhiệt độ…. Để ngăn chặn và xử lý các yếu tố gây ra lỗi, khi thực hiện hiệu chuẩn dù là máy có tính năng hiệu chuẩn tự động hay bằng tay, bạn cũng hãy lưu ý một số yếu tố sau:

 • Đảm bảo máy còn đang hoạt động được: các yếu tố như pin máy còn đủ để thực hiện các phép đo chính xác, điện cực còn đang hoạt động hiệu quả.
 • Hãy thực hiện kiểm tra độ dốc của điện cực pH hàng ngày bằng cách thực hiện hiệu chuẩn ít nhất 02 lần với ít nhất 02 dung dịch đệm khác nhau. Độ dốc tốt nhất nên nằm trong khoảng 54,43 – 60,34 mV trên mỗi đơn vị pH. 
 • Nên chọn các dung dịch đệm có từ 1 – 3 đơn vị pH 
 • Để kết quả hiệu chuẩn được chính xác nhất, hãy đảm bảo dung dịch đệm không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tạp chất nào. Hãy chắc chắn rằng cốc đựng dung dịch chuẩn luôn sạch sẽ và khô ráo. Nên sử dụng cốc nhựa để đựng dung dịch đệm để tránh sự nhiễu điện.
 • Kiểm tra lại lỗ nạp điện cực mỗi khi nạp lại hoặc thay thế điện cực mới và đảm bảo rằng chúng không bị tắc nghẽn hay gặp các vấn đề khác.
 • Hãy luôn chắc chắn rằng độ đệm phải luôn cao hơn đường nối chuẩn điện cực khi nhúng điện cực trong dung dịch.
 • pH là giá trị đo có sự phụ thuộc vào nhiệt độ, giá trị pH của các mẫu có nhiệt độ khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau. Hãy chú ý đến yếu tố nhiệt độ khi thực hiện hiệu chuẩn tại các điểm khác nhau để đảm bảo sự chính xác trong kết quả hiệu chuẩn. 

Có thể bạn quan tâm:

 • Hướng dẫn chi tiết cách hiệu chuẩn máy đo pH
 • Cách sử dụng máy đo độ pH cầm tay

Một số lưu ý về việc hiệu chuẩn máy đo pH

Cách khắc phục lỗi hiệu chuẩn của máy đo pH

Các lưu ý sau đây cũng sẽ giúp bạn hạn chế các lỗi khi thực hiện hiệu chuẩn:

 • Luôn giữ cho điện cực và zắc nối điện cực sạch sẽ. Cần vệ sinh và sử dụng giấy mềm thấm khô trước khi thực hiện hiệu chuẩn. Không được sử dụng vật cứng, ráp để lau hay chà điện cực vì sẽ làm ảnh hưởng tới lớp màng thẩm thấu, làm ảnh hưởng đến chất lượng điện cực.
 • Không cầm trực tiếp hoặc chạm tay vào điện cực, cổng điện cực khi đo.
 • Khi sử dụng máy đo pH và di chuyển tới nơi có sự thay đổi và chênh lệch nhiệt độ, cần cho máy nghỉ một lúc để cho máy làm quen và về với nhiệt độ của môi trường mới.
 • Dung dịch chuẩn chỉ sử dụng 01 lần, không sử dụng lại để đảm bảo độ chính xác. Không sử dụng dung dịch hiệu chuẩn 
 • Đậy nắp và bảo quản điện cực bằng dung dịch bảo quản chuyên dụng sau khi sử dụng

Các dòng máy kiểm tra chất lượng nước như: máy đo ORP, máy đo tổng chất rắn hòa tan TDS, đo DO, EC… cũng đều cần thực hiện hiệu chuẩn, bạn cũng có thể áp dụng một cách linh động và phù hợp các lưu ý trên.

Với những thông tin mà Imall.vn chia sẻ trên đây, chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện thao tác hiệu chuẩn máy đo pH một cách tự tin và đảm bảo độ chính xác rồi. Hãy lưu bài viết lại, ghi nhớ để sử dụng khi cần nhé. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong quá trình sử dụng máy đo độ pH, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin HOTLINE/ZALO:  –  0987777209 để được hỗ trợ nhanh nhất và kịp thời nhất nhé! 

Trả lời