Cách hiệu chuẩn khúc xạ kế dạng cơ chi tiết, nhanh chóng nhất

Để đảm bảo độ chính các cho phép đo trên dung dịch mẫu xác định, hiệu chuẩn khúc xạ kế trước khi sử dụng là một thao tác cần thiết. Vậy, thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi ở bài viết này nhé!

Khúc xạ kế chính là thiết bị kiểm tra nước được dùng để kiểm tra nồng độ hòa tan trong mẫu dung dịch xác định. Trong quá trình sử dụng, nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo bạn nên thực hiện hiệu chuẩn để đảm bảo độ chính xác cho phép đo. 

Nếu bạn đang sử dụng khúc xạ kế Atago, bạn có thể chủ động hiệu chuẩn trước mỗi lần sử dụng để hạn chế sai số ở mỗi lần đo.

Vì sao cần hiệu chuẩn khúc xạ kế?

Khi bạn dùng máy để đo nhiều lần, độ chính xác của kết quả có thể không đảm bảo, có sai số lớn giữa các lần đo, chính vì vậy hiệu chuẩn là một trong những nguyên tắc sử dụng khúc xạ kế cơ năng cần được thực hiện và tuân thủ.

Trong quá trình vận hành, thiết bị tiếp xúc với các mẫu dạng lỏng, khi vệ sinh máy không cẩn thận nên có thể dẫn đến còn xót lại mẫu khiến chất lượng hoạt động của thiết bị bị ảnh hưởng, kể quả đo có sai số lớn. Ví dụ, nếu bạn dùng khúc xạ kế đo độ ngọt kiểm tra mật ong, sau khi thực hiện đo, bạn đã vệ sinh bộ phận chứa mẫu nhưng rất có thể là chưa sạch, ở lần tiếp theo bạn dùng máy để kiểm tra một dung dịch khác, mẫu đo của lần trước còn xót lại sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả đo ở lần tiếp. Chính vì lẽ đó, hiệu chuẩn là điều cần làm trước mỗi lần sử dụng.

huong dan hieu chuan khuc xa ke dang co chi tiet nhanh chong 208975

Hiệu chuẩn khúc xạ kế để đảm bảo phép đo cho kết quả có độ chính xác cao

Hiệu chuẩn khúc xạ kế cơ như thế nào?

Với khúc xạ kế cầm tay dạng cơ, bạn có thể tự hiệu chuẩn với nước cất và vít hiệu chuẩn. Thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhỏ vài giọt nước cất trên bề mặt lăng kính, cần phủ kín và không để bọt khí hình thành sau đó đóng nắp đạy lại.

huong dan hieu chuan khuc xa ke dang co chi tiet nhanh chong 208975

Nhỏ nước cất trên bề mặt lăng kính

Bước 2: Quan sát qua thị kính, đọc chỉ số hiển thị, nếu vạch giao nằm trên 0, dùng vít điều chỉnh về 0.

huong dan hieu chuan khuc xa ke dang co chi tiet nhanh chong 208975 1

Sử dụng vít hiệu chuẩn để thao tác

Bước 3: Lau sạch lăng kính và chuẩn bị thực hiện đo với mẫu bằng khúc xạ kế.

huong dan hieu chuan khuc xa ke dang co chi tiet nhanh chong 208975 2

Lau lăng kính bằng khăn sạch

Cần lưu ý gì khi hiệu chuẩn khúc xạ kế?

Để thao tác hiệu chuẩn khúc xạ kế được chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, bạn cần tuân thủ một số điểm dưới đây:

  • Đeo gang tay trong quá trình hiệu chuẩn để chắc chắn không làm thiết bị bị bám bẩn.
  • Xác định đúng vị trí điều chỉnh bằng vít hiệu chuẩn để tránh không có nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra.
  • Sau khi hiệu chuẩn, nhớ lau vị trí lăng kính bằng khăn sạch tránh làm ảnh hưởng tới bộ phận khác, đặc biệt là thị kính vì nó không có khả năng chống nước.

Hiệu chuẩn là một trong những bước quan trọng trước khi bạn sử dụng vận hành các dòng máy đo, đặc biệt là khúc xạ kế dạng cơ. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn gặp khó khăn, khúc mắc, hãy liên hệ ngay với Imall.vn để được tư vấn giải đáp.

Trả lời