Cách cắt đường cong đẹp mắt nhất bằng máy cưa lọng

Máy cưa lọng là một thiết bị không thể thiếu trong nhiều xưởng mộc hay các cơ sở sản xuất gỗ, sở hữu khả năng làm việc rất hiệu quả, cưa cắt đa năng trên nhiều loại vật liệu khác nhau, máy cưa lọng ngày càng được lòng người tiêu dùng.

Một chiếc cưa lọng bằng tay còn có các tên gọi khác như cưa sọc, cưa chỉ, đáp ứng cho người dùng khả năng cắt các đường cong, cắt ngang, cắt xéo, cắt đường thẳng ngắn với tốc độ chậm, cắt theo hình mẫu đã được định trước trên bề mặt gỗ. Đây cũng được coi là điểm vượt trội hơn các dòng máy cưa khác như cưa đĩa.

Đa phần máy cưa lọng đều cho phép người dùng điều chỉnh độ sâu cắt, theo độ dày của bề mặt gỗ, khác với các thiết bị điện cầm tay khác bạn hoàn toàn có thể thao tác sử dụng nó với một tay. Tuy nhiên nếu muốn cắt được những đường cong đẹp và chuẩn xác thì không phải người dùng nào cũng nắm được.

Để giúp bạn có thể tạo ra được những đường cong đẹp mắt nhất, bài viết này IMALL sẽ hướng dẫn bạn cách dụng cưa lọng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chọn chế độ để cưa đường cong đẹp mắt

Bạn biết rằng một chiếc cưa lọng thông thường dù là máy cưa Bosch hay bất kỳ thương hiệu nào đều được trang bị 4 cấp độ đá lưỡi để thuận tiện cho việc điều chỉnh các đường cưa, cắt mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người dùng. Nhưng sử dụng từng chế độ như nào thì đa số chỉ có thợ chuyên nghiệp mới nắm rõ được.

Chế độ đá lưỡi ở máy cưa lọng

Có thể lựa chọn và sử dụng chúng như sau:

Cấp 0: với cấp 0 thì phần cuống của lưỡi cưa sẽ được cố định chặt lại giúp cho lưỡi cưa không còn bị rung, lắc trong quá trình làm việc, rất thích hợp để cắt những đường thẳng. Tuy nhiên, chúng có điểm hạn chế đó chính là cắt khá nặng, mạch cưa không rộng và lưỡi cưa thường bị rít vào gỗ.

Cấp 1: Đây là cấp độ thích hợp để cắt các đường cong lớn hoặc các đường thẳng. Ưu điểm của chúng là sẽ giúp bạn di chuyển máy nhẹ nhàng hơn nhưng lưu ý phải cầm chắc máy khi vận hành để tránh những trường hợp xấu ngoài ý muốn.

Cấp 2: Là lựa chọn hàng đầu để cắt các đường cong có kích thước nhỏ hơn, không dùng để cắt đường thẳng.

Cấp 3: Bạn chỉ chọn cấp độ này khi muốn dùng cưa cầm tay cắt các đường cong vòng vèo, độ uốn lượn cao.

Chọn chế độ để cưa đường cong đẹp mắt

Cách cắt đường cong đẹp mắt trên máy cưa lọng

Bạn biết rằng, máy cưa cầm tay sẽ khác với máy cưa để bàn ở điểm lớn nhất đó chính là tốc độ máy. Nếu máy cưa bàn có tốc độ hoạt động ổn định thì máy cầm tay sẽ tùy thuộc vào việc bạn bấm nút điều chỉnh tốc độ được cài sẵn trên máy.

Khi bạn muốn cắt được những đường cong như ý muốn bạn cần thực hiện các nguyên tắc sau:

  • Không được nhả hay thả lỏng công tắc điều chỉnh tốc độ, sẽ khiến cho máy ngừng đột ngột, rất nguy hiểm. Đây cũng chính là một trong những lý do mà nhiều chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn loại máy có nút khóa tự chạy của công tắc. Bạn chỉ cần nhấn chọn máy sẽ tự động hoạt động mà không cần bạn nhấn giữ công tắc on/off như chiếc máy cưa lọng Bosch GST 80 PBE.
  • Bạn muốn cắt đường cong bạn phải bẻ phần đuôi máy, tuyệt đối không bẻ phần đầu máy, nếu bạn bẻ phần đầu máy có thể khiến lưỡi cưa bị gãy.
  • Khi bẻ phần đuôi máy, phải tiến hành từ từ, không bẻ đột ngột, gấp khúc sẽ khiến lưỡi cưa bị vấp hoặc kẹt vào vật liệu. Thậm chí có thể khiến vật liệu bị văng ngược lại vào người dùng vô cùng nguy hiểm.
  • Luôn để phần mặt của chân đế máy cưa lọng phẳng trên mặt bàn, không dúi máy hay ngửa máy để bảo vệ lưỡi cưa và bản thân.

 

Cách cắt đường cong đẹp mắt trên máy cưa lọng

Một điểm sáng dành cho dòng cưa lọng đó chính là việc bố trí trọng lượng máy, tập trung chủ yếu vào phần đầu máy nên bạn chỉ cần giữ chắc máy là có thể sử dụng máy rất nhẹ nhàng cho thao tác cưa cắt trên mọi vật liệu dễ dàng hơn kể cả việc cưa sắt cũng không gặp nhiều khó khăn.

Từ những thông tin và cách mà IMALL vừa giới thiệu cho bạn để giúp bạn có thể cắt được những đường cong đẹp mắt trên máy cưa lọng của mình. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ hữu ích cho bạn, bên cạnh đó, để sở hữu 1 chiếc máy cưa lọng từ các thương hiệu nổi tiếng như Bosch hay Makita, bạn có thể liên hệ tới hotline của IMALL hoặc đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời