Biểu tượng và ý nghĩa của các phím chức năng trên thân đồng hồ vạn năng

Việc nắm bắt rõ các phím chức năng trên đồng hồ vạn năng giúp bạn thực hiện các phép đo, kiểm tra nhanh chóng, tránh các rủi ro xảy ra như đo nhầm thang, nhầm jack cắm…

Đồng hồ vom là một trong những thiết bị đo điện phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi hiện nay. Để sử dụng chúng đúng cách, tránh những sai xót xảy ra, cần nằm rõ các biểu tượng trên thân vạn năng kế.

Trước khi tìm hiểu chi tiết về biểu tượng vạn năng kế, bạn cần biết bốn phần chính gồm:

  • Màn hình: Nơi các phép đo sẽ được hiển thị
  • Phím chức năng: Tùy thuộc vào loại vạn năng bạn chọn, sẽ có các phím chức năng khác nhau
  • Núm vặn:  Nó giúp bạn chọn đơn vị đo lường bạn cần.
  • Cổng/Cổng đầu vào: Kết nối với dây dẫn.

Tìm hiểu biểu tượng đồng hồ vạn năng giúp sử dụng dễ dàng

Dưới đây là một số phím chức năng trên thân đồng hồ vạn năng bạn cần biết để sử dụng đúng cách: 

Nút Hold:Thường nằm trên cùng góc tay trái của đồng hồ vạn năng. Nó có chức năng giữ kết quả đo giúp bạn thuận tiện quan sát cũng như ghi chép dữ liệu.

Nút điện áp xoay chiều: Ký hiệu của nó là chữ V viết hoa cùng với một đường lượn song phía trên. Nó có khả năng thực hiện các phép đo điện áp của các thiết bị điện gia đình, công nghiệp… Mức đo điện áp tùy thuộc vào loại đồng hồ vạn năng khác nhau, thông thường khoảng 100 – 240 Volts..

Nút Shift: Herz: Đây thường là số đọc thay đổi phía trên tùy chọn điện áp xoay chiều, đánh dấu là Hz Hz. Biểu tượng vạn năng này cho bạn biết tần số của mạch hoặc thiết bị.

Vì hầu hết sẽ hoạt động ở tần số thay đổi hay cố định, bạn cần chắc chắn rằng bạn sẽ làm việc với cái nào trước khi bắt đầu đo.

Nút điện áp 1 chiều:Nút này được ký hiệu bằng chữ V hoa và có 2 dấu gạch ngang phía trên, tạo thành 1 đường thằng duy nhất. Đây là cài đặt được sử dụng khi đo các mạch nhỏ.

Nút liên tục: Nút này rất giống với biểu tượng của âm thanh bởi thực chất nó cũng có thể phát ra tiếng “bíp” nếu phát hiện mạch mở hoặc mạch ngắn.

Có thể bạn quan tâm:

  • Nên mua đồng hồ đo điện vạn năng hãng nào: Kyoritsu, Hioki, Sanwa, Fluke….?
  • Sử dụng đồng hồ vạn năng để đo tần số đơn giản

 

Biểu tượng đồng hồ vạn năng mỗi model có sự khác nhau

Dòng điện trực tiếp: Phím này có chức năng tương tự như dòng điện xoay chiều nhưng thay vào đó là đo dòng điện trực tiếp. Nó là biểu tượng chữ A với đường road trên đầu.

Jack: Đây không phải là một biểu tượng của máy đo điện tử nhưng bạn cần biết nó có chức năng gì. Nó bao gồm 1 jack màu đỏ và  màu đen.

Nút phạm vi: Nút này có thể gặp ở bất kỳ các model vạn năng nào. Nó có biểu tượng Hi/Lo. Biểu tượng này giúp bạn thực hiện chọn phạm vi đo khác nhau ví dụ như chuyển từ Ohms sang mega-Ohms.

Chế độ báo sáng: Giống như chiếc iphone, đây là nút cho phép bạn làm tối hoặc làm sáng màn hình, giúp dễ dàng thực hiện các phép đo ngoài trời.

Millivolts AC:Nút này đóng vai trò quan trọng trong đồng hồ vạn năng. Nó được sử dụng để kiểm tra các mạch nhỏ hơn bằng cách sử dụng cài đặt điện áp xoay chiều ở dải đo thấp.

Shift DC Millivolts:Nút này thường ở ngay bên cạnh AC Millivolts. Nó được ký hiệu bằng chữ mV và ba dấu gạch ngang với một đường thẳng trên chúng. Nó có chức năng giống như AC Millivolts nhưng điện áp DC.

Ohms: Phím chức năng này có biểu tượng giống như hình móng ngựa. Nó giúp phát hiện cầu chì có bị nổ hay không. Nếu đồng hồ hiển thị là 0L tức cầu chì bị nổ và bạn cần thay thế.

Kiểm tra điốt:Cái này có một mũi tên chỉ bên phải, với một dấu cộng ngay bên cạnh nó. Nó giúp phát hiện ra các điốt tốt hay xấu.

Với việc tìm hiểu về các biểu tượng trên thân đồng hồ vạn năng và biết được ý nghĩa của nó giúp bạn thực hiện thiết bị đo dễ dàng hơn. Hãy lựa chọn cho mình sản phẩm đồng hồ vạn năng chất lượng bằng cách liên hệ với maydochuyendung.com. Tại đây chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng, giá tốt nhất.

Trả lời