6 bước đơn giản kiểm tra và khắc phục sự cố đầu vào của đèn LED bằng ampe kìm Hioki

Đèn Led có vai trò quan trọng trong hệ thống chiếu sáng, nó mang đến hiệu suất cao, tiết kiệm điện và tuổi thọ lâu dài. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân như lỗi dòng điện đầu vào khiến nó hoạt động chập chờn, lượng nhiệt đèn tỏa ra quá nóng… Sử dụng ampe kìm Hioki là cách kiểm tra tốt nhất để có hướng khắc phục kịp thời, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Đồng hồ ampe kìm Hioki là thiết bị đo điện được sản xuất từ Nhật Bản, nó mang đến nhiều chức năng khác nhau như đo dòng điện, điện áp, đo tần số và kiểm tra nhiệt độ… Trong trường hợp đèn led bị lỗi, không thể hoạt động, bạn cũng có thể sử dụng chiếc ampe kìm này để kiểm tra và có hướng khắc phục hợp lý.

Bước 1: Kiểm tra thông số kỹ thuật trên đèn

Kiểm tra thông số kỹ thuật trước khi kiểm tra đầu vào AC và DC

Trước khi tiến hành khắc phục đèn led chập chờn, hãy xem lại yêu cầu điện áp cũng như thông số kỹ thuật. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các mẫu đèn led khác nhau chính vì vậy bạn cần xem xét liệu bóng đèn có tương kính với nhau trên cùng một mạch không.

Ngoài ra, một vấn đề bạn không thể bỏ qua chính là Led driver thuộc loại nào (dòng không đổi hay điện áp không đổi).

Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn đo thông mạch dây nguồn bằng ampe kìm Kyoritsu 2055
  • Cách đo cường độ dòng điện bằng ampe kìm

Bước 2: Kiểm tra thông số dòng điện đầu vào và đầu ra

Trên đèn led sẽ xuất hiện các ký hiệu dòng điện, dựa vào đó bạn có thể xác định được thông số giới hạn đầu vào và đầu ra của dòng.

Một chiếc bóng đèn led thông thường sẽ có giới hạn đầu vào cho dòng xoay chiều và giới hạn đầu ra cho dòng một chiều là 12V.

Muốn biết điện năng tối đa của nguồn điện, hãy thực hiện công thức: thông số dòng x cường độ cực đại. Nếu điện năng cho hệ thống đèn led lớn hơn thông số cho phép sẽ dẫn đến tình trạng nguồn điện không ổn định.

Bước 3: Kiểm tra lại dây nguồn

Bên cạnh kiểm tra thông số dòng điện, thông số kỹ thuật, bạn cũng cần quan tâm đến đường dây điện của hệ thống đèn Led. Hãy đảm bảo rằng, dây điện được nối đúng cực và đúng nguồn sau đó thiết lập nguồn điện áp phù hợp.

Bước 4: Chú ý đến bộ nguồn

Cần đặt bộ nguồn ở chế độ phù hợp, cụ thể là đầu vào là 100-120V AC hoặc 200-240V AC. Việc lựa chọn đầu vào của bộ nguôn sai sẽ rất dễ khiến nguồn bị hỏng hoặc gây cháy nổ.

Bước 5: Kiểm tra ngắn mạch

Sử dụng ampe kìm Hioki CM4371 kiểm tra ngắn mạch

Khi mạch bị ngắn, dấu hiệu đầu tiên mà bạn nhìn thấy là thấy đèn led nhập nháy liên tục hoặc tia lửa điện phát ra. Các nguyên nhân gây mạch ngắn như chập, mối hàn nguội bị chắp vá…

Nếu không thể phân cực điện áp hay thông số dòng điện, hãy sử dụng đến chiếc đồng hồ ampe kìm Hioki như ampe kìm AC/DC Hioki CM4371 hay ampe kìm Hioki 3280-10F, Hioki 3288, …để xử lý nhanh và hiệu quả. Ở đây, chúng tôi sẽ sử dụng ampe kìm CM4371 để thực hiện quá trình kiểm tra này.

Bước 6: Kiểm tra nguồn điện đầu vào, đầu ra bằng ampe kìm Hioki CM4371

Kiểm tra nguồn điện đầu vào, đầu ra bằng ampe kìm Hioki CM4371 khá đơn giản

Ampe kìm CM4371 là dòng sản phẩm cho phép đo dòng điện tối đa lên tới 600A đo điện áp một chiều DC lên tới 1700V, đo điện áp xoay chiều AC lên tới 1000V. Bên cạnh đó, nó còn mang đến các tính năng khác như chức năng giữ giá trị đo tự động, khả năng chống thấm nước đạt chuẩn IP54; hỗ trợ kết nối Bluetooth…

Đồng hồ ampe kìm CM4371 là thiết bị phù hợp giúp kiểm tra thông số điện hệ thống đèn LED nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời giúp tìm ra nguyên nhân dẫn đèn LED hoạt động chập chờn hoặc không hoạt động.

  • Kiểm tra điện áp đầu vào AC và đầu ra DC

Trước khi đo hãy, kiểm tra đồng hồ ampe kìm từ pin, màn hình hiển thị… và đảm bảo chúng hoạt động trơn tru.

Chọn thang đo Auto V, ampe kìm sẽ tự xác định là nguồn điện AC hay DC từ đó đưa ra kết quả phù hợp. Tuy nhiên, khi đo điện áp DC, cần chú ý đặt dây đỏ vào cực dương, dây đen vào cực âm.

Với CM4371, nếu đo ngược cực, điện áp DC đo được bị giá trị âm (ngưỡng -10V) thì thiết bị sẽ báo hiệu bằng còi và đèn nền LCD sẽ sáng đỏ.Trong trường hợp kết quả hiển thị là 118.9V trong khi yêu cầu của đèn là 120VA thì kết quả hoàn toàn có thể chấp nhận được.

  • Kiểm tra dòng đầu vào AC và đầu ra DC

Khi đã xác định được điện áp của nguồn điện, hãy tiến hành đo dòng điện đầu vào AC và đầu ra Dc của bộ nguồn.

Thực hiện vặn núm xoay về chế độ đo Auto A, nhấn giữ 1 giây để hiệu chỉnh về đo. Sau đó, kẹp càng đo vào dây điện và đọc kết quả hiển thị trên màn hình ampe kìm.

Như vậy, chỉ với một chiếc ampe kìm Hioki CM4371 nhỏ gọn, bạn đã có thể kiểm tra được các thông số như dòng điện/điện áp AC và DC của bộ nguồn cấp điện cho hệ thống đèn Led, từ đó tìm ra được những nguyên nhân do điện gây ra.

Nếu muốn sở hữu các sản phẩm ampe kìm Hioki CM4371 hay bất kỳ các loại ampe kìm nào khác, vui lòng liên hệ với imall.com để được tư vấn.

Trả lời