4 Lỗi phổ biến trên đồng hồ vạn năng và cách tự khắc phục

Sau một thời gian sử dụng hoặc vì một số nguyên nhân khiến đồng hồ vạn năng bị hỏng, trục trặc và không thể hoạt động. Bạn có thể “bắt bệnh” qua bài viết dưới đây và có hướng xử lý kịp thời.

Vì một số nguyên nhân khiến đồng hồ vạn năng của bạn bị hỏng. Thay vì vứt nó vào thùng rác và phải bỏ ra số tiền lớn để mua mới, bạn có thể xem xét và sửa chúng.

Một số lỗi và cách khắc phục đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là thiết bị nhỏ gọn, chuyên dùng cho thợ sửa điện, kỹ sư hay các nhà nghiên cứu. Hiện nay, đồng hồ vạn năng khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại cho đến giá cả.

Trung bình, một chiếc đồng hồ vạn năng sẽ có tuổi thọ khoảng từ 3-5 năm. Tuy nhiên, việc bảo quản và bảo dưỡng thường xuyên cũng là cách để bạn nhân thêm tuổi thọ của thiết bị đo điện này.

Đồng hồ vạn năng bền, nhưng nếu không biết cách sử dụng hoặc bảo quản, nó cũng rất dễ gây hỏng hóc, trục trặc. Dưới đây là một số lỗi và cách khắc phục đồng hồ vạn năng để tránh tốn kém và mang đến hiệu quả công việc cao.

Màn hình mờ

Màn hình mờ có thể do pin yếu hoặc pin chết

Đồng hồ vạn năng sử dụng nguồn linh kiện chủ động, do vậy nó cần đến pin để hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, khi bật đồng hồ vạn năng không lên nguồn hoặc màn hình mờ, hãy kiểm tra pin bởi rất có thể do pin yếu hoặc pin chết.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần mở nắp sau của đồng hồ vạn năng và thay pin cho chúng để khắc phục sự cố, tránh ảnh hưởng đến công việc.

Lắp pin vào nhưng không thể đo

Nếu trong trường hợp lắp pin mà không thể đo được, hãy xem bạn đã lắp pin chưa (cần đến 2 loại là 9V và 3V) bởi khi đo trở và dòng nó sẽ cần đủ pin mới có thể thực hiện đo.

Hoặc nguyên nhân nữa là núm vặn bị yếu các lưỡi gà dẫn đến tiếp xúc kém, kênh chân không thể tiếp xúc hay bị tróc mạch in nên không dùng được.

Cách khắc phục là hãy tháo núm vặn ra và kiểm tra, nhớ để úp và tháo nhẹ nhàng, tránh rơi các lưỡi gà còn lại.

Kết quả đo không chính xác

Đầu dò thử nghiệm có thể là nguyên nhân dẫn đến sai số

Khi tiến hành đo dòng điện, điện áp hay điện trở… bạn nghi nghờ về kết quả đo. Hãy so sánh với một chiếc đồng hồ vạn năng khác để biết được liệu nó có sai số thật hay không.

Nếu đúng, rất có thể nguyên nhân là do bộ đầu dò thử nghiệm. Để kiểm tra, bạn đặt đồng hồ vạn năng điện tử dọc điện trở, sau đó chạm 2 đầu của đầu dò với nhau. Nếu điện trở lớn hơn 1 ohm hoặc số nhảy lung tung, hãy khắc phục bằng cách cài đặt các đầu dò thử nghiệm mới.

Có thể bạn quan tâm:

  • 6 bước đơn giản giúp lựa chọn đồng hồ vạn năng chất lượng
  • Sửa chữa điện cơ bản nên chọn đồng hồ vạn năng nào?
  • Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng

Cầu chì cháy, hỏng

Đồng hồ vạn năng không hoạt động có thể do cầu chì hỏng

Nếu nghi ngờ cầu chì bị cháy, bạn hãy mở nắp sau của dồng hồ vạn năng và tìm đến cầu chì, tháo nó ra.

Nếu cầu chì thuộc loại thủy tinh, hãy nhìn vào bên trong xem sợi dây mỏng có còn nguyên vẹn không hay đã bị cháy. Nếu cháy, hãy thay thế bằng chiếc cầu chì mới.

Nếu đồng hồ vạn năng của bạn sử dụng cầu chì gốm, bạn sẽ không thể kiểm tra bằng mắt thường. Cách khắc phục là hãy dùng một chiếc đồng hồ vạn năng khác và kiểm tra điện trở của cầu chì. Nếu không xuất hiện điện trở, tức cầu chì đã hỏng và cần thay thế cầu chì khác.

Lưu ý: mỗi loại đồng hồ vạn năng sẽ sử dụng cầu chì riêng biệt, ví dụ như đồng hồ vạn năng Fluke 117 sử dụng cầu chì gốm nhưng đồng hồ vạn năng Sanwa PM3 lại sử dụng cầu chì thủy tinh. Vì vậy, hãy xem xét đồng hồ vạn năng đang sử dụng thuộc loại cầu chì nào và lựa chọn thay thế cho phù hợp.

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng còn phát sinh rất nhiều các lỗi khác trong quá trình sử dụng như cháy màn hình, nhảy số lung tung, lỗi mạch… Thay vì vứt đi, bạn có thể tự khắc phục hoặc liên hệ đến IMALL Việt Nam để được tư vấn, giải đáp. Ngoài ra, tại đây còn cung cấp rất nhiều các mẫu đồng hồ vạn năng giá rẻ, có tuổi thọ lớn, bảo hành dài hạn để khách hàng yên tâm. Liên hệ ngay hôm nay để được phục vụ bởi đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên năng lực, giàu kinh nghiệm và tâm huyết!

Trả lời